16/10/2023 17:32 GMT+7

Đây là suất ăn bán trú 32.000 đồng, tin được không?

Sau phản ánh của phụ huynh về suất ăn bán trú quá ít, cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất bếp ăn của Trường THCS Yên Nghĩa trong hai ngày để xác minh thông tin.

Suất ăn bán trú của Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội - Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Suất ăn bán trú của Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội - Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Vừa qua, phụ huynh học sinh Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội bức xúc phản ánh về suất ăn bán trú của con em giá 32.000 đồng nhưng "lèo tèo vài cọng giá, một miếng giò (chả), một ít khoai tây, vài miếng cá rán".

Một phụ huynh phân tích: "Số thực phẩm nhập vào chia cho các cháu chỉ khoảng 5.000 - 6.000 đồng mỗi suất ăn. Cộng cả tiền thuế VAT, tiền thuê nhân công, tiền gas, điện, mắm muối, khấu hao đồ dùng hay lợi nhuận doanh nghiệp… cũng không thể lên tới 32.000 đồng".

Kiểm tra bếp ăn đột xuất

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 16-10, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, Hà Nội cho biết sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh về suất ăn bán trú của học sinh Trường THCS Yên Nghĩa, ngày 12-10, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hà Đông đã phối hợp Trung tâm Y tế quận Hà Đông, Trạm y tế phường Yên Nghĩa tổ chức kiểm tra đột xuất để xác nhận thông tin được phản ánh.

Kết quả, đoàn kiểm tra xác định suất ăn theo phản ánh là suất ăn nằm trong thực đơn của trường thuộc tuần từ ngày 9-10 đến 12-10.

Theo báo cáo, thông tin phản ánh của phụ huynh cũng đã được nhà trường ghi nhận và tổ chức điều chỉnh.

Nhà trường cung cấp đầy đủ hồ sơ truy xuất nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, thực hiện lưu mẫu thức ăn và kiểm thực 3 bước.

Hằng ngày, nhà trường cũng phối hợp với phụ huynh kiểm tra, theo dõi nhận thực phẩm.

"Lỗi do nhân viên chia suất ăn bán trú"

Theo báo cáo của Trường THCS Yên Nghĩa, nhà trường ký hợp đồng với Công ty TNHH thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa, cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với số lượng dao động khoảng 500 suất/ngày.

Giá bữa ăn là 32.000 đồng (bao gồm cả thuế VAT 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn).

Thực đơn hằng ngày do nhà trường và phụ huynh học sinh lựa chọn và kiểm duyệt, được công khai.

Sau khi nhận thông tin phản ánh từ phụ huynh, nhà trường và đại diện phụ huynh học sinh đã có buổi làm việc với công ty cung cấp các suất ăn.

Theo đó, công ty xác nhận do số lượng suất ăn trong một buổi nhiều, khoảng 500 suất và chia trong vòng 30 phút để đảm bảo thức ăn nóng, do chỉ có vài nhân viên phục vụ nên các suất ăn chưa được chia đều nhau.

"Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này, bên công ty đã tổ chức rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót, cử bổ sung người về giám sát bếp ăn.

Ban giám hiệu nhà trường cũng đã nhận lỗi thiếu sót trong việc giám sát khâu chia khẩu phần ăn do chưa bố trí cán bộ giám sát trong quy trình này.

Đồng thời làm việc với ban đại diện phụ huynh học sinh để xin rút kinh nghiệm, cam kết tiếp tục giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú, không để lặp lại sự việc", báo cáo nêu.

Tăng cường kiểm tra công tác bán trú trên toàn địa bàn quận

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đề nghị nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo và giám sát bữa ăn bán trú, tuyệt đối không để tình trạng này diễn ra.

Thường xuyên lắng nghe ý kiến phụ huynh học sinh và cử thêm cán bộ cùng đại diện phụ huynh học sinh giám sát chặt chẽ các quy trình giao nhận, chế biến, chia thức ăn… để đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bán trú trên toàn địa bàn quận.

Bữa ăn bán trú tăng giá, chất lượng có tăng theo?Bữa ăn bán trú tăng giá, chất lượng có tăng theo?

'Nếu tăng giá, liệu bữa ăn bán trú có được nâng cấp lên không?'. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online không khỏi băn khoăn về việc lần đầu tiên TP.HCM ra nghị quyết quy định các khoản thu và mức thu tại các cơ sở giáo dục công lập, trong đó có tiền ăn bán trú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên