20/03/2021 15:55 GMT+7

Sự thay đổi tư duy về rác thải nhựa ở Huế đã lan tỏa ra cả nước

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - 'Những chai đựng nước bằng thủy tinh đã thay thế những chai nhựa trên bàn các cuộc họp của Thủ tướng, của Quốc hội... Sự thay đổi tư duy về rác thải nhựa ở Huế đã lan tỏa ra cả nước'.

Sự thay đổi tư duy về rác thải nhựa ở Huế đã lan tỏa ra cả nước - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ lượm rác dọc sông Hương hưởng ứng phong trào "Ngày chủ nhật xanh" do tỉnh Thừa Thiên Huế phát động trong tháng 3-2021 - Ảnh: NAM ANH

Đó là phát biểu của ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong buổi sơ kết 2 năm thực hiện đề án "Ngày chủ nhật xanh" diễn ra sáng 20-3.

Sau 2 năm thực hiện đề án này, bộ mặt của TP Huế nói riêng và cả tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung đã có sự thay đổi rõ rệt. Cứ đến chủ nhật hằng tuần, người dân, cán bộ công chức ở Huế lại dành thời gian để ra đường trồng cây, dọn rác.

Toàn tỉnh đã có hơn 1 triệu lượt người hưởng ứng thu dọn hàng ngàn tấn rác thải vào dịp cuối tuần.

Phong trào "Chống rác thải nhựa, nói không với túi nilông sử dụng 1 lần" cũng được người dân, cơ quan chính quyền hưởng ứng nhiệt tình. Những chai nhựa đựng nước trên bàn các cuộc họp dần được thay thế bằng chai thủy tinh dùng được nhiều lần.

Ông Thọ nói rằng sự thay đổi tư duy về rác thải nhựa ở Huế đã lan tỏa ra cả nước.

"Những chai thủy tinh đựng nước dần thay thế những chai nhựa trên bàn các cuộc họp của Thủ tướng, của Quốc hội. Tôi báo cáo việc này với Chính phủ và đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen về hành động này của Huế", ông Thọ nói.

Cũng tại buổi sơ kết, ông Thọ nói rằng tuy cuộc vận động "Ngày chủ nhật xanh" đã lan tỏa ra cộng đồng nhưng nhiều cán bộ, nhiều đơn vị vẫn còn hời hợt, chưa thực hiện triệt để.

"Bão số 5 quét qua, dây điện viễn thông bị đứt vướng đầy đường không ai thu dọn, cũng không thấy dân kêu than. Thì ra những đoạn dây điện viễn thông này đã lâu lắm rồi không có ai sử dụng nên vứt vậy mà đơn vị viễn thông cũng không chịu thu dọn", ông Thọ lấy ví dụ.

Cũng tại buổi sơ kết, nhiều lãnh đạo các địa phương đã trực tiếp nêu lên những vướng mắc trong quá trình thực hiện phong trào này.

Ông Nguyễn Minh, chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Lộc, đề xuất tỉnh tạo cơ chế cho những người nhặt ve chai được cho mượn, thuê đất để tập kết và phân loại rác thải mà họ nhặt được. Theo ông Minh, những người này sẽ giúp giảm chi phí trong việc vận chuyển rác từ từng nhà ra nơi tập kết.

Kết luận tại buổi sơ kết, ông Phan Ngọc Thọ cho rằng phong trào "Ngày chủ nhật xanh" cần được lan tỏa nhiều hơn nữa. Các cấp, ngành cần tham gia nhiều hơn, hỗ trợ lực lượng thanh niên triển khai các kế hoạch trong phong trào này nhằm xây dựng Huế trở thành một đô thị di sản xanh - sạch - sáng.

Tuổi trẻ TP.HCM đồng loạt ra quân Chủ nhật xanh Tuổi trẻ TP.HCM đồng loạt ra quân Chủ nhật xanh

TTO - Sáng nay 6-3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã tham gia các hoạt động của Chủ nhật xanh lần thứ 114 cùng cả ngàn bạn trẻ và người dân tại P.Thảo Điền, Q.2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận