26/12/2023 11:54 GMT+7

Sự kiện công nghệ thông tin tiêu biểu 2023: Chip bán dẫn, bùng phát lừa đảo qua mạng

Sáng 26-12, 10 sự kiện công nghệ thông tin tiêu biểu nhất năm 2023 đã được công bố, phác họa rõ nét bức tranh ICT của Việt Nam 2023.

Tình trạng lừa đảo bùng phát trên không gian mạng, với việc tội phạm công nghệ cao sử dụng những phương thức lừa đảo mới đã được đánh giá là một trong 10 sự kiện nổi bật nhất của lĩnh vực ICT năm 2023 - Ảnh: LÊ SƠN

Tình trạng lừa đảo bùng phát trên không gian mạng, với việc tội phạm công nghệ cao sử dụng những phương thức lừa đảo mới đã được đánh giá là một trong 10 sự kiện nổi bật nhất của lĩnh vực ICT năm 2023 - Ảnh: LÊ SƠN

Sáng 26-12, tại Hà Nội, theo kết quả bình chọn của các nhà báo theo dõi lĩnh vực ICT từ hơn 40 cơ quan báo chí, Câu lạc bộ Nhà báo về công nghệ thông tin (ICT) đã công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu nhất của Việt Nam năm 2023.

Nhân dịp này, với sự tham dự của ông Lê Quốc Minh - phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Câu lạc bộ Nhà báo ICT cũng đã kỷ niệm 20 năm hoạt động.

Những chủ trương, chính sách quan trọng của lĩnh vực công nghệ - viễn thông bắt đầu có hiệu lực và được triển khai trong năm 2023 đã được bình chọn là những sự kiện quan trọng nhất của năm.

Với việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi) vào tháng 11-2023, đây là đạo luật quan trọng, ảnh hưởng sâu rộng bậc nhất tới ngành ICT, sẽ tạo nền tảng cho công cuộc chuyển đổi số, hướng tới xã hội số, công dân số.

Tương tự, Luật Giao dịch điện tử được Quốc hội thông qua tháng 6-2023 sẽ tạo một khung pháp luật thống nhất về hoạt động giao dịch điện tử trong các lĩnh vực để thực hiện chuyển đổi các giao dịch từ môi trường thực sang môi trường số, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Hoạt động của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cũng được ghi nhận khi có tới ba trong số mười sự kiện liên quan trực tiếp đến kết quả, thành tựu của các doanh nghiệp trong năm 2023.

Trong đó, "nhiều tập đoàn bán dẫn khai trương nhà máy sản xuất tại Việt Nam" được ghi nhận là một sự kiện nổi bật, đánh dấu việc Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến của nhiều hãng sản xuất bán dẫn khi thu hút sự quan tâm, hiện diện của những tập đoàn hàng đầu thế giới từ Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc… với những dự án từ hàng trăm triệu đến cả tỉ USD đầu tư.

Bên cạnh các dự án nước ngoài, ở Việt Nam một số đơn vị, doanh nghiệp công nghệ đã nghiên cứu, thiết kế, sản xuất chip như FPT Semiconductor, Viettel... Đây sẽ là con đường để Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành chip bán dẫn toàn cầu.

Tháng 12-2023, Tập đoàn FPT đã công bố cán mốc doanh thu 1 tỉ USD xuất khẩu phần mềm chủ yếu từ ba thị trường trọng điểm là Nhật Bản, châu Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương. Kết quả này đưa FPT trở thành doanh nghiệp công nghệ đầu tiên của Việt Nam đạt doanh thu tỉ USD từ xuất khẩu phần mềm, ghi dấu ấn trí tuệ Việt trên toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Đáng chú ý, với hàng chục hình thức lừa đảo trong năm qua khiến nhiều người dùng bị sập bẫy, tình trạng "bùng phát lừa đảo trên không gian mạng" đã lọt vào top 10 sự kiện ICT tiêu biểu như thêm một lời cảnh báo đến toàn xã hội trước vấn nạn tội phạm công nghệ cao vẫn tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp, với những phương thức tội phạm mới nổi lên.

Lĩnh vực truyền thông, nội dung số cũng đánh dấu một năm sôi động với ba sự kiện lọt vào top 10 sự kiện ICT tiêu biểu của năm 2023 như lần đầu tiên kiểm tra mạng xã hội xuyên biên giới TikTok, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chiến lược Chuyển đổi số báo chí.

Top 10 sự kiện ICT tiêu biểu của Việt Nam năm 2023:

1/ Quốc hội thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi)

2/ Chuẩn hóa thông tin cho hàng triệu thuê bao

3/ Quốc hội thông qua Luật Giao dịch điện tử

4/ Nhiều tập đoàn bán dẫn nước ngoài khai trương nhà máy sản xuất bán dẫn tại Việt Nam

5/ Bùng phát lừa đảo trên không gian mạng

6/ Lần đầu tiên kiểm tra mạng xã hội xuyên biên giới TikTok

7/ Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chiến lược Chuyển đổi số báo chí

8/ FPT đạt 1 tỉ USD doanh thu từ thị trường nước ngoài

9/ Bỏ đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt cho game online

10/ Khánh thành trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam tại Hòa Lạc

Các doanh nghiệp Mỹ muốn mở nhà máy chip bán dẫn ở Việt NamCác doanh nghiệp Mỹ muốn mở nhà máy chip bán dẫn ở Việt Nam

Cadence Design Systems và Intel, hai tập đoàn lớn của Mỹ và Đại học bang Arizona, cam kết giúp Việt Nam tăng năng lực thiết kế chip bán dẫn, đào tạo nhân lực cho ngành công nghệ cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên