Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Sử dụng Facebook, TikTok, Zalo, YouTube tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng

27/12/2021 11:57 GMT+7

TTO - Trong giai đoạn hiện nay, đổi mới phương thức giáo dục lý tưởng cách mạng phải gắn chặt với đổi mới nội dung. Đặc biệt chia sẻ nội dung qua những ứng dụng đang được giới trẻ quan tâm như Facebook, Zalo, YouTube, TikTok.

Sử dụng Facebook, TikTok, Zalo, YouTube tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng - Ảnh 1.

Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên theo hướng tiếp tục giảng dạy có hiệu quả, đầy đủ nội dung các môn học chính trị tại các nhà trường hiện nay - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Năm 2020, 2021 trong điều kiện cách ly xã hội do dịch bệnh COVID-19, việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho sinh viên đã được các trường, tổ chức Đoàn thanh niên chủ động thay đổi phương thức phù hợp thông qua hình thức trực tuyến.

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thông qua công cụ trực quan mới như infographic, clip, trailer, bản đồ tư duy... 

Tổ chức các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng, lịch sử đất nước, về Bác Hồ thu hút đông đảo sinh viên, thanh niên tham gia, điển hình như cuộc thi trực tuyến "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm học 2018 - 2019 thu hút 632.092 lượt thí sinh tham dự.

Phát triển cổng thông tin điện tử và trang mạng xã hội của các tổ chức Đoàn, xây dựng nhiều fanpage có lượng tiếp cận thông tin, tương tác lớn với sinh viên như: Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn đạt bình quân từ 140.000.000 đến 150.000.000 lượt tiếp cận/tháng, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn đạt bình quân từ 90.000.000 đến 100.000.000 lượt tiếp cận/tháng, Thành đoàn Hà Nội đạt bình quân từ 500.000 đến 700.000 lượt tiếp cận/tháng… 

Chính vì vậy, các hoạt động giáo dục đã gần gũi với sinh viên hơn, được sinh viên đón nhận, yêu thích và tham gia nhiều hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho sinh viên vẫn còn một số hạn chế nhất định.

Do đó, thời gian tới để tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho sinh viên cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội về tầm quan trọng của việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên hiện nay.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên theo hướng tiếp tục giảng dạy có hiệu quả, đầy đủ nội dung các môn học chính trị tại các trường hiện nay; tăng cường các nội dung về đất nước, con người, tình yêu và lòng trung thành với quốc gia dân tộc, với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, đổi mới phương thức giáo dục lý tưởng cách mạng gắn chặt với đổi mới nội dung, điều kiện, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho giáo dục. Trong đó, đưa những vấn đề có tính thời sự, gần gũi với sinh viên bằng những hình thức thân thiện, được sinh viên dễ dàng đón nhận hơn như xây dựng những video, clip ngắn, chia sẻ qua những ứng dụng đang được giới trẻ quan tâm như Facebook, Zalo, YouTube, TikTok…

Cùng với đó, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên trong việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên. Đặc biệt là vai trò nêu gương của các cán bộ Đoàn, Hội, nhân rộng điển hình tiên tiến, mỗi cán bộ Đoàn, Hội, thầy cô phải thực sự là tấm gương cả về năng lực chuyên môn, đạo đức cách mạng và ý thức chính trị để tạo động lực cho đoàn viên, hội viên sinh viên tích cực tham gia trau dồi lý tưởng cách mạng; phát huy ý thức tự học tập, tự rèn luyện ý thức, bản lĩnh chính trị của thanh niên.

9 thí sinh vào chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi TP.HCM: 9 thí sinh vào chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi TP.HCM: 'Son sắt niềm tin - vững vàng lý tưởng'

TTO - Sáng 25-11, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã tổ chức chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi TP.HCM năm 2021 với chủ đề "Son sắt niềm tin - vững vàng lý tưởng" tại Hội trường Thành ủy (quận 3, TP.HCM).

TS NGUYỄN THỊ THU HUYỀN (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận