Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Nhiều cách làm mới về học tập theo gương Bác

26/05/2021 10:03 GMT+7

TTO - Ông Phan Xuân Thủy, phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, đề nghị Trung ương Đoàn đặc biệt chú trọng đến 3 nội dung quan trọng nhất: học tập, làm theo Bác và nêu gương trong mỗi tổ chức Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi.

Nhiều cách làm mới về học tập theo gương Bác - Ảnh 1.

Tuyên dương những tấm gương “vầng trăng khuyết” tại chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt - Ảnh: HÀ THANH

Ngày 25-5 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2021.

Tại hội nghị, đầu cầu các tỉnh, thành đoàn chia sẻ về những kết quả, mô hình, cách làm hay trong suốt 5 năm thực hiện Chỉ thị 05.

Chú trọng 3 nội dung quan trọng

Tiêu biểu như TP.HCM, Nghệ An chia sẻ về vận dụng mạng xã hội, Internet trong việc tổ chức việc học tập, làm theo Bác thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia hay việc học tập chuyên đề thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Tại TP.HCM, việc học tập chuyên đề hằng năm thu hút từ 500 - 700 cán bộ Đoàn chủ chốt, nhưng chỉ riêng trong năm 2019 khi ứng dụng công nghệ thông tin đã tăng lên khoảng 2.500 cán bộ Đoàn chủ chốt tham gia.

Đánh giá về kết quả sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong toàn Đoàn, ông Phan Xuân Thủy, phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, đánh giá những kết quả này đã góp phần tích cực vào kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của toàn Đảng và hệ thống chính trị.

Tại hội nghị, ông chỉ ra những kết quả nổi bật của tổ chức Đoàn như việc học tập và làm theo Bác được triển khai với nhiều cách làm mới, phù hợp với từng địa phương, với từng đối tượng thanh thiếu nhi; chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh thiếu nhi.

"Việc nhân rộng điển hình thanh thiếu nhi tiên tiến học tập và làm theo Bác được triển khai sâu rộng, góp phần hình thành môi trường sống tích cực, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội, giúp cho đoàn viên, thanh thiếu nhi học tập và noi theo" - ông Thủy đánh giá.

Ông Thủy đề nghị Trung ương Đoàn đặc biệt chú trọng đến 3 nội dung quan trọng nhất: học tập, làm theo Bác và nêu gương trong mỗi tổ chức Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi.

Kết quả của Chỉ thị 05: Con người mới

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chỉ ra những mặt hạn chế, những "lỗ hổng", "khoảng trống" của việc thực hiện Chỉ thị 05 trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2021.

Đơn cử như vẫn còn hiện tượng chưa quyết liệt, chưa kịp thời, chưa sát thực tế, còn trông chờ, thụ động trong triển khai; có nơi tổ chức tuyên dương tốt nhưng có nơi thì làm cho xong, có nơi làm theo "chủ nghĩa kinh nghiệm". Do đó, anh đề nghị thời gian tới phải tiếp tục đổi mới công tác phát hiện, "ươm trồng", tuyên dương và lan tỏa giá trị điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.

"Suy cho cùng, kết quả của thực hiện Chỉ thị 05 là con người mới, theo được tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách của Bác. Chúng ta phải có được những đoàn viên ưu tú, những đảng viên mới được kết nạp từ nguồn là đoàn viên ưu tú" - anh Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hơn công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi về nội dung, giá trị và ý nghĩa của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện đồng bộ "xây" và "chống"; xác định nội dung đột phá là xây dựng lề lối, tác phong, xây dựng hình ảnh người cán bộ Đoàn sáng tạo, trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở.

"Học tập và làm theo Bác, kết quả đo lường quan trọng nhất là sự đóng góp của thanh thiếu nhi, của những người trẻ, của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế theo tinh thần nghị quyết Đại hội XIII của Đảng để hiện thực hóa mục tiêu 2030 và khát vọng 2045. Học làm theo Bác để cuối cùng dựng xây đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu", anh Nguyễn Anh Tuấn nói.

Tại hội nghị, Trung ương Đoàn quyết định tặng bằng khen cho 25 tỉnh, thành đoàn và Đoàn trực thuộc đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05.

Tuyên dương 11 gương mặt trẻ Công an thủ đô xuất sắc học tập, làm theo lời Bác Tuyên dương 11 gương mặt trẻ Công an thủ đô xuất sắc học tập, làm theo lời Bác

TTO - 11 gương mặt trẻ Công an thủ đô xuất sắc tiêu biểu và 90 đảng viên trẻ Công an thủ đô tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác đã được Công an TP Hà Nội vinh danh, trao tặng bằng khen.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận