20/04/2023 21:48 GMT+7

SpaceX phóng thành công tàu Starship nhưng tàu bất ngờ phát nổ

Công ty vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã phóng thành công tàu vũ trụ lớn nhất Starship, nhưng chỉ được vài phút, tàu bất ngờ phát nổ giữa không trung.

SpaceX phóng thành công tàu Starship nhưng tàu bất ngờ phát nổ - Ảnh 1.

Khoảnh khắc đánh dấu SpaceX phóng thành công tàu Starship - Ảnh: REUTERS

Starship đã được phóng thành công tại sân bay vũ trụ Starbase của SpaceX ở Boca Chica, bang Texas, ngày 20-4.

Chuyến bay đầu tiên dự kiến sẽ kéo dài 90 phút, được chiếu trực tiếp trên trang web và trang Twitter của SpaceX.

Tuy nhiên, khoảng 4 phút sau khi phóng, Starship đã nổ tung giữa không trung. Dù vậy, vụ phóng vẫn được coi là một thành công đối với SpaceX.

Tỉ phú Elon Musk trước đây đã nhận định rằng vụ phóng có nguy cơ kết thúc bằng một quả cầu lửa, nên vụ phóng sẽ được coi là thành công nếu Starship rời bệ phóng.

Trong video, sau giây phút đếm ngược, 33 động cơ raptor của tên lửa đẩy Super Heavy gầm lên, phát ra lửa và tỏa hơi nước cuồn cuộn ra xung quanh.

Tàu vũ trụ Starship rời bệ phóng

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tên lửa đẩy Super Heavy sẽ tách khỏi Starship khoảng 3 phút sau khi phóng và rơi xuống vịnh Mexico.

Sau đó, tàu vũ trụ Starship sẽ sử dụng 6 động cơ riêng để tiếp tục bay lên thêm và hoàn thành một vòng gần Trái đất trước khi trở về lại khí quyển và rơi xuống Thái Bình Dương, khoảng 90 phút sau khi phóng.

Việc Starship phóng thử thành công là cột mốc quan trọng trong tham vọng đưa con người trở lại Mặt trăng và sau đó là lên sao Hỏa của SpaceX. Công ty của tỉ phú Elon Musk đóng vai trò then chốt trong Artemis, chương trình đưa con người vào vũ trụ của NASA.

Theo thiết kế, Starship mạnh hơn gần gấp đôi so với hệ thống phóng không gian (SLS) của NASA. SLS lần đầu phóng thành công hồi tháng 11-2022, đưa tàu vũ trụ không chở người Orion bay lên không gian, hướng về phía Mặt trăng trong nhiệm vụ Artemis I.

Tàu vũ trụ lớn nhất hành tinh Starship bị hoãn phóngTàu vũ trụ lớn nhất hành tinh Starship bị hoãn phóng

Starship, hệ thống tàu và tên lửa lớn và mạnh nhất từng được sản xuất để đưa con người lên Mặt trăng, sao Hỏa và xa hơn, dự kiến phóng vào tối nay 17-4 nhưng đã phải hoãn lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên