18/04/2023 20:31 GMT+7

Ông Elon Musk nói tình báo Mỹ đọc được tin nhắn người dùng Twitter

Tỉ phú Elon Musk, chủ sở hữu Twitter, khẳng định các cơ quan tình báo Mỹ đã từng có quyền truy cập “toàn bộ” các tin nhắn của người dùng mạng xã hội này.

Ông Elon Musk nói tình báo Mỹ đọc được tin nhắn người dùng Twitter - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk trong cuộc phỏng vấn với Fox News - Ảnh: Fox News

Việc tình báo Mỹ có thể đọc tin nhắn của người dùng Twitter là một tuyên bố gây sốc khác của ông Musk, người vốn dĩ đã luôn gây tranh cãi vì các phát biểu của mình.

Nội dung này được ông Musk đưa ra trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài Fox. Trong phần phỏng vấn đầu tiên phát sóng tối 17-4 (sáng 18-4 theo giờ Việt Nam), ông Musk cho rằng tình trạng chính quyền đọc tin nhắn của người dùng Twitter xảy ra trước khi ông mua lại nền tảng mạng xã hội này.

Đài Fox cho đây là một tuyên bố khiến tất cả phải "mồm chữ O". Theo đó, ông Musk cáo buộc người tiền nhiệm ở Twitter đã cho phép chính phủ và cơ quan tình báo nước ngoài đọc các tin nhắn của người dùng Twitter. Ông cho đây là một trong những phát hiện "lố bịch" nhất kể từ lúc mua lại Twitter với giá 44 tỉ USD.

"Mức độ truy cập toàn bộ của cơ quan chính phủ trong Twitter khiến tôi kinh ngạc. Tôi đã không hề biết chuyện này trước đây", ông Musk nói với người dẫn chương trình Tuker Carlson.

Khi ông Carlson hỏi rằng liệu chính phủ có đọc luôn tin nhắn trực tiếp (direct message - DM) hay không, ông Musk nói: "Có. Bởi vì các tin nhắn ấy không được mã hóa".

Thực tế, bất chấp việc thường tích cực giao tiếp với công chúng thông qua Twitter, việc tỉ phú giàu nhất nhì thế giới này xuất hiện với phát biểu gây sốc trên Fox News không loại trừ khả năng là màn tranh thủ quảng bá sản phẩm mới.

Tại cuộc phỏng vấn, ông Musk cho biết sẽ tạo ra tính năng cho phép người dùng lựa chọn mã hóa các tin nhắn trên Twitter, hy vọng điều này sẽ hạn chế sự can thiệp của chính phủ. Doanh nhân sinh năm 1971 cũng tiết lộ kế hoạch công bố tính năng cập nhật này trong tháng 4.

Dẫu sao, động thái mới của Musk cũng cho thấy ông tiếp tục thể hiện quan điểm khác biệt với chính quyền Mỹ trong các vấn đề quản lý, đặc biệt cái mà ông cho là "tự do ngôn luận". Musk thường không đồng ý với cách chính phủ xử lý nội dung trên mạng xã hội, không ít lần mô tả cách tiếp cận của cơ quan chức năng là hành động ảnh hưởng tự do ngôn luận.

Nguy cơ Nguy cơ 'ghê gớm' gì khiến Elon Musk kêu gọi tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo?

Trước sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Elon Musk cùng nhiều chuyên gia trong ngành đã kêu gọi 'giảm tốc' để xem xét thêm về các vấn đề đạo đức và pháp lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên