Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

'Sốt' nhà trọ sau Tết, nhiều trường đại học tìm chỗ giới thiệu cho sinh viên

09/02/2022 13:38 GMT+7

TTO - Trước nhu cầu thuê chỗ trọ rất lớn của sinh viên sau Tết, các trường ĐH ở TP.HCM đều có kế hoạch hỗ trợ sinh viên.

Sốt nhà trọ sau Tết, nhiều trường đại học tìm chỗ giới thiệu cho sinh viên - Ảnh 1.

Phòng trọ sinh viên giới thiệu trên fanpage nhà trọ ĐH Y dược TP.HCM - Ảnh: FB

Đoàn - Hội sinh viên, trung tâm hỗ trợ sinh viên, trung tâm dịch vụ sinh viên các trường đều đang thu thập thông tin về nhà trọ. Thông tin điểm trọ sẽ được sinh viên tình nguyện liên hệ để khảo sát và sau đó giới thiệu cho sinh viên.

Sinh viên cần liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ chọn nhà trọ phù hợp với nhu cầu, tránh bị lừa hoặc thuê phòng giá quá cao.

Đón sinh viên tại bến xe chở đến tận phòng trọ

Ông Trần Thanh Thưởng - trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho hay hiện trường đã tiếp nhận đăng ký ở ký túc xá của trường 2.400 sinh viên và ký túc xá khu B ĐH Quốc gia TP.HCM 600 sinh viên. Số còn lại ở trọ, nhà người quen… nên nhu cầu chỗ trọ của sinh viên rất lớn.

"Trước tình hình này, nhà trường đã phân công 2 đơn vị phụ trách hỗ trợ nhà trọ cho sinh viên là Trung tâm dịch vụ sinh viên và Đoàn - Hội sinh viên trường. Do chủ động triển khai sớm nên hiện nguồn nhà trọ khá nhiều với gần 1.000 phòng. Giá nhà trọ 1,5 - 3 triệu đồng/phòng/tháng ở 2 - 3 người.

Để sinh viên yên tâm, trường tổ chức đón sinh viên từ bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây đưa về trường từ ngày 12-2. Khi sinh viên đến trường sẽ có đội ngũ cộng tác viên hỗ trợ giới thiệu các loại phòng trọ và chở đến tận nơi ở. Hoạt động bắt đầu từ ngày 10-2", ông Thưởng chia sẻ.

Theo ông Đặng Kiên Cường - trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, hiện một số khu nhà ký túc xá của trường đang được sửa chữa nên không tiếp nhận sinh viên đăng ký nội trú mới.

Mỗi năm ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cũng dành khoảng 3.000 suất cho sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM nội trú theo thỏa thuận giữa hai bên, nhưng hiện số chỗ này đã có sinh viên trường khác đăng ký nên đây cũng là khó khăn cho sinh viên của trường đang có nhu cầu chỗ ở.

"Nhà trường đang làm văn bản đề nghị Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM xem xét bố trí thêm các suất nội trú cho sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. 

Bên cạnh đó, phòng công tác sinh viên trường cũng đã triển khai đội hình khảo sát và sẽ bắt đầu liên hệ thêm các nhà trọ gần trường từ ngày 10-2. Trường sẽ thông báo để giới thiệu cho sinh viên ở các nhà trọ với tiêu chí an toàn, sạch sẽ, giá cả hợp lý để các em yên tâm học tập", ông Cường cho biết.

Nhộn nhịp nhà trọ online

Sốt nhà trọ sau Tết, nhiều trường đại học tìm chỗ giới thiệu cho sinh viên - Ảnh 2.

Nhà trọ được giới thiệu trên fanpage Nhà trọ online UEH - Ảnh: FB

Trong khi đó, nhiều trường ĐH cũng đã lập fanpage để hỗ trợ sinh viên tìm nhà trọ. Đây thực sự là kênh trao đổi và cung cấp thông tin trực tuyến uy tín, an toàn, chất lượng và miễn phí về nhà trọ cho sinh viên.

Những ngày qua lượng truy cập, tương tác với fanpage "Nhà trọ online UEH" của Hội sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tăng vọt với hơn 15.000 người đang theo dõi.

Theo anh Trần Nhật Hoàng - chủ tịch Hội sinh viên trường - đội hình khảo sát nhà trọ đã được triển khai tại khắp các quận, huyện ở TP.HCM có cơ sở đào tạo của trường, để tổng hợp thông tin rồi đăng tải lên fanpage hỗ trợ sinh viên. Trong tuần lễ sinh hoạt công dân đầu khóa, nhà trường đã giới thiệu fanpage này nên hầu hết sinh viên đều biết.

"Bất kể bạn gặp vấn đề gì liên quan đến nhà trọ: tìm chỗ ở thuận tiện đi lại, chi phí thuê hợp lý hay tìm roommate phù hợp... thì fanpage luôn có người túc trực, sẵn sàng hỗ trợ các bạn" - anh Hoàng khẳng định.

Ngoài ra, khi sinh viên trở lại học trực tiếp vào tuần sau, Hội sinh viên trường cũng đặt bàn tư vấn, giới thiệu nhà trọ tại các cơ sở của trường.

Tương tự, Trung tâm hỗ trợ sinh viên ĐH Y dược TP.HCM cũng có fanpage hỗ trợ sinh viên tìm nhà trọ.

Sốt nhà trọ sau Tết, nhiều trường đại học tìm chỗ giới thiệu cho sinh viên - Ảnh 3.

Phòng trọ giới thiệu trên fanpage phòng trọ sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - Ảnh: FB

Ông Trương Văn Đạt - trưởng phòng công tác sinh viên nhà trường - cho biết: "Fanpage nhà trọ sinh viên kết nối và hỗ trợ các bạn sinh viên tìm trọ. Đồng thời hỗ trợ đăng bài tìm ở ghép/cho thuê giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận được nguồn trọ đáng tin cậy. 

Mọi hoạt động của fanpage đều miễn phí. Bên cạnh đó phòng công tác sinh viên còn có fanpage, đây là kênh chính thức hướng dẫn sinh viên có nhu cầu hỗ trợ về mọi mặt đời sống".

Mấy ngày gần đây, lượng thông tin về nhà trọ (địa chỉ; giá phòng, điện, nước, WiFi; quy định nấu ăn hay không; chỗ giữ xe…) và hình ảnh, clip về chỗ trọ liên tục được cập nhật trên fanpage này, sinh viên dễ dàng tiếp cận lựa chọn chỗ trọ phù hợp cho mình.

Hàng ngàn chỗ trọ đang chờ sinh viên

Nhằm giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận nguồn nhà trọ, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM cũng tổ chức giới thiệu nhà trọ. Theo đó, các sinh viên có thể vào website sac.vn để tiếp cận thông tin nhà trọ. Sinh viên không cần đến trực tiếp trung tâm mà chỉ cần gọi điện đến 028.38274705 hoặc truy cập fanpage để được tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu nhà trọ.

Hiện nay, nguồn thông tin về các ký túc xá, nhà trọ gần các trường ĐH khắp các quận, huyện ở TP.HCM liên tục được cập nhật trên website của trung tâm, có thể đáp ứng nhu cầu cho hàng ngàn sinh viên. Trung tâm đã tiếp nhận hơn 1.000 chỗ trọ thuộc 350 địa chỉ nhà trọ và một số ký túc xá cho sinh viên với mức giá trung bình từ 2,5 - 4 triệu đồng/phòng/tháng cho 3-5 người ở.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tìm thông tin chỗ trọ trên ứng dụng "Thông tin nhà trọ".

Theo khảo sát, sau mùa dịch, giá thuê chỗ trọ tăng phụ thuộc vào diện tích, nội thất và cơ sở vật chất tại chỗ trọ, chủ yếu ở các khu vực: Q.5, Q.10, Q.Bình Thạnh, Q.1, Q.Gò Vấp, Q.Phú Nhuận, TP Thủ Đức.

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cho sinh viên lấy đồ, tiếp nhận trở lại từ 13-2 Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cho sinh viên lấy đồ, tiếp nhận trở lại từ 13-2

TTO - Từ hôm nay 8-2, Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép sinh viên đến ký túc xá để lấy đồ, chưa tiếp nhận sinh viên vô ở lại. Các sinh viên đã đăng ký ở ký túc xá năm học 2021-2022 sẽ được vào ở từ ngày 13-2.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận