17/01/2022 12:58 GMT+7

Nhiều ký túc xá cần 'điều trị hậu COVID-19': Xuống cấp, tủ đồ bị phá khóa

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Ký túc xá của ĐH Quốc gia TP.HCM và nhiều trường ở TP.HCM sau khi được trưng dụng làm khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 đã bị hư hỏng rất nhiều, thậm chí tủ đồ của sinh viên trong phòng ở bị cạy phá.

Nhiều ký túc xá cần điều trị hậu COVID-19: Xuống cấp, tủ đồ bị phá khóa - Ảnh 1.

Tủ đồ của sinh viên trong Ký túc xá Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM bị cạy cửa. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Hiện nay, ban quản lý các ký túc xá đang gấp rút sửa chữa, tái lập, hoàn trả đồ về lại phòng ở sinh viên chuẩn bị đón sinh viên quay trở lại nội trú năm học 2021 - 2022. 

Tuy nhiên, hiện nay ký túc xá và các trường đang gặp nhiều khó khăn về kinh phí cũng như lo ngại không kịp sửa chữa để tiếp nhận sinh viên ngay sau Tết Nguyên đán.

Hàng trăm phòng ở bị phá khóa, cạy tủ

Từ ngày 31-5 đến ngày 18-11-2021, UBND TP.HCM, Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Dương sử dụng 45 tòa nhà ở sinh viên và tòa nhà trạm y tế của ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM với 6.080 phòng ở để làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19. Đã có gần 50.000 người là F1, F0 cách ly, điều trị tại đây.

ThS Tăng Hữu Thủy - giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết: "Theo ghi nhận có 90 phòng kho bị phá khóa và rách niêm phong sau khi tiếp nhận lại từ các đơn vị. Trung tâm tiến hành khảo sát, cập nhật hiện trạng, lập biên bản, thống nhất hướng xử lý với các đơn vị liên quan".

Nhiều ký túc xá cần điều trị hậu COVID-19: Xuống cấp, tủ đồ bị phá khóa - Ảnh 2.

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM bị xuống cấp, hư hỏng nặng sau thời gian trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - Ảnh: CÔNG TƯỜNG

Ban quản lý ký túc xá Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng cho biết ký túc xá này sau thời gian được địa phương trưng dụng làm khu điều trị COVID-19 hiện đã bị xuống cấp, hư hỏng rất nhiều.

"Trước khi bàn giao ký túc xá cho địa phương, chúng tôi đã dán giấy niêm phong tất cả tủ trong phòng ở… Nhưng hiện đồ đạc trong các phòng ở bị phá rất nhiều. Mỗi phòng có tủ sắt đựng đồ của sinh viên, dù khóa cẩn thận nhưng tủ trong hơn 300 phòng bị đập phá khóa, cạy cửa…", đại diện ký túc xá Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết.

Theo ông Thủy, vừa qua các thành viên trong ban chủ nhiệm CLB Ký túc xá sinh viên TP.HCM đã phản ảnh cơ sở vật chất, trang thiết bị của ký túc xá các trường vừa qua được trưng dụng làm khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng đều bị hư hỏng rất nhiều.

Thậm chí có trường hiện vẫn chưa nhận lại ký túc xá vì chưa xác định được kinh phí sửa chữa. Việc sửa chữa được thực hiện những ngày qua, nay gần đến thời gian nghỉ Tết nên lo sửa không kịp để tiếp nhận sinh viên vào ở trở lại.

Nhiều ký túc xá cần điều trị hậu COVID-19: Xuống cấp, tủ đồ bị phá khóa - Ảnh 3.

Tình nguyện viên dọn dẹp các phòng ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM để làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 - Ảnh: PHÙNG QUÁN

Chưa biết lấy kinh phí đâu để sửa chữa

Hiện tại Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM đã tiếp nhận hiện trạng đầy đủ các tòa nhà, chủ động đề xuất các phương án để nhanh chóng tái lập, kịp thời đón sinh viên trở lại ký túc xá khi các trường triển khai dạy học trực tiếp.

“Đến ngày 15-1, có 5 tòa nhà do UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương sử dụng đã hoàn thành công việc tái lập; một tòa nhà TP Thủ Đức đang thực hiện tái lập, dự kiến đến ngày 20-1 hoàn thành. Các tòa nhà còn lại, ĐH Quốc gia TP.HCM đã gửi văn bản đến UBND TP.HCM, Sở Y tế TP, Bộ Tư lệnh TP.HCM, hiện tại trung tâm chưa nhận được chủ trương về chi phí sửa chữa, tái lập. 

Để kịp tiếp độ, kế hoạch tiếp nhận sinh viên trở lại Ký túc xá đáp ứng kế hoạch hoạch tập của ĐH Quốc gia TP.HCM, trung tâm được sự đồng ý chủ trương của ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức lập hồ sơ và hợp đồng với các nhà thầu triển khai sửa chữa, tái lập ký túc xá trong tình huống khẩn cấp theo các số liệu cơ sở vật chất bị hư hỏng đã ghi nhận biên bản giữa các bên liên quan bằng chi phí của trung tâm” - ông Thủy cho hay.

Trung tâm quản lý ký túc xá kiến nghị UBND TP.HCM sớm có chủ trương giao cho các đơn vị liên quan chủ trì, làm việc và thống nhất với trung tâm phương án chi trả kinh phí sửa chữa, tái lập ký túc xá để đảm bảo kế hoạch chuẩn bị tiếp nhận sinh viên trở lại.

"Trong năm 2020, trung tâm đã thống kê, làm việc và thống nhất bồi hoàn tài sản hư hỏng, mất mát với sinh viên và đã tạm ứng kinh phí để bồi hoàn tài sản, vật dụng của sinh viên bị thất lạc, hư hỏng do dọn phòng ở phục vụ trưng dụng ký túc xá làm trung tâm cách ly. 

Tuy nhiên, đến nay Sở Y tế TP.HCM cũng chưa thanh toán lại cho trung tâm. Năm 2021, những gì liên quan đến sinh viên rất cần được nhanh chóng xử lý để các em an tâm học tập", ông Thủy kiến nghị.

Trung tâm đang gấp rút triển khai công tác sửa chữa, tái lập, trả đồ, phòng ở sinh viên sẽ hoàn thành để đón sinh viên trở lại ký túc xá từ ngày 15-2 tới.

Sẽ bồi thường tài sản cho từng sinh viên

Ông Tăng Hữu Thủy cũng cho biết tài sản, vật dụng của sinh viên được trung tâm và các đơn vị liên quan thu dọn, cất giữ bảo quản vào từng kho. Những trường hợp mất, thất lạc hoặc hư hỏng trung tâm chủ động làm việc với các đơn vị liên quan; trao đổi, làm việc, thống nhất với từng sinh viên để bồi hoàn cho các em trên tinh thần đúng giá trị từng thời điểm, đảm bảo quyền lợi của sinh viên.

Nhiều ký túc xá cần điều trị hậu COVID-19: Xuống cấp, tủ đồ bị phá khóa - Ảnh 5.

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM bị xuống cấp, hư hỏng nặng sau thời gian trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - Ảnh: CÔNG TƯỜNG

Nhiều ký túc xá cần điều trị hậu COVID-19: Xuống cấp, tủ đồ bị phá khóa - Ảnh 6.

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM bị xuống cấp, hư hỏng nặng sau thời gian trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - Ảnh: CÔNG TƯỜNG

Nhiều ký túc xá cần điều trị hậu COVID-19: Xuống cấp, tủ đồ bị phá khóa - Ảnh 7.

Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM bị xuống cấp, hư hỏng nặng sau thời gian trưng dụng làm bệnh viện dã chiến - Ảnh: CÔNG TƯỜNG

Trưng dụng 7 ký túc xá ở TP.HCM làm khu cách ly tập trung Trưng dụng 7 ký túc xá ở TP.HCM làm khu cách ly tập trung

TTO - UBND TP.HCM sẽ trưng dụng ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng để tái thiết lập các khu cách ly dự phòng cho những trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên