Sống trong giãn cách, thấy rõ tấm lòng người Sài Gòn

22/06/2021 11:22 GMT+7

TTO - TP.HCM giãn cách xã hội, nhiều khu dân cư bị phong tỏa. Bao người gửi nhau những tin nhắn chia sẻ về việc quyên góp, ủng hộ cho người lao động nghèo khó.

Sống trong giãn cách, thấy rõ tấm lòng người Sài Gòn - Ảnh 1.

Tình nguyện viên câu lạc bộ Điều Ước Ban Mai đến tận nơi, gõ cửa từng nhà trao những phần quà hỗ trợ cho người dân ở Gò Vấp trong mùa dịch - Ảnh: HOÀNG AN

Vài chỗ tôi biết sẵn lòng tặng nông sản, bánh mì, gạo đến những hoàn cảnh neo đơn, em nhỏ bất hạnh.

Không chỉ là giải cứu nông sản

Khi nhà vườn ở Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) không xuất đi được 2 tấn thanh long trồng hữu cơ, một anh chủ vườn tên Phát quyết định tặng trái cây đặc sản nhà trồng cho các khu cách ly, bà con đang thực hiện giãn cách ở TP.HCM.

Một nhóm bạn đã ngỏ ý mua với giá ưu đãi để anh chủ vườn còn thu lại được chút tiền để gửi cho các nông dân. Một bạn làm đại lý ở TP.HCM đóng gói mà không tính công, cũng chỉ mong nông sản sạch không bị bỏ phí trong khi nhiều người đang thiếu ăn. Và thay vì được tặng, có chị ở Hội quán các bà mẹ liên lạc để được mua giá tốt hỗ trợ bà con xóm lao động ở khu phố tại quận Bình Thạnh.

Anh Phạm Gia Hiền ở Hà Nội kêu gọi mọi người chia sẻ 2 tấn mận hậu, do nghệ sĩ dương cầm Phó An My cùng hái với người dân bản ở Mộc Châu. Nông sản về cơ bản không thể trông vào giải cứu hết mùa này sang vụ khác. 

Nông sản phải được nâng giá trị lên nhờ nâng cao chất lượng, sơ chế, đóng hộp, tạo thương hiệu, bán ở nhiều mức giá cho nhiều phân khúc khách hàng lựa chọn. Nhưng trong lúc dầu sôi lửa bỏng đúng là chúng ta phải dựa vào nhau mà sống trước đã. Đôi khi còn có thể giúp người nông dân bán được nông sản, không phải chịu lỗ, không phải đổ đi.

"Kháng thể" nghĩa đồng bào

Người ta thường nói người thành phố (ý chỉ Sài Gòn) lạnh nhạt với nhau lắm, ai biết nhà nấy, ấm lạnh tự lo, có nhìn thấy nhau trong thang máy cũng chẳng buồn chào hỏi. Nhưng không, lần giãn cách xã hội này cho ta thấy rõ tấm lòng người Sài Gòn. Họ đã cho nhau, vì nhau. 

Một khu căn hộ nào đó bị phong tỏa (thường là lệnh đột ngột), người dân chẳng ngờ để chuẩn bị lương thực đủ cho mấy tuần. Lập tức những người trong các căn hộ ngày thường đóng cửa im ỉm đã chung tay hỗ trợ nhau.

Những gian hàng 0 đồng đặt ở dưới sảnh, những gói nhu yếu phẩm, cả các phần cơm đủ ba bữa một ngày cũng được sắm sửa tươm tất và thông báo cho tất cả để ai nấy được yên tâm ở nhà. 

Không một ai bị bỏ lại phía sau, từ trẻ nhỏ đến người già, từ nhu cầu thiết yếu nhất đến yêu cầu đặc biệt về chăm sóc sức khỏe. Các cư dân sẵn lòng giúp nhau một tay đóng góp tiền cho đến thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Ở các khu phố lao động, người bên ngoài, ở khu lân cận, quận khác góp một chút lòng để không ai thiếu thốn dù không thể đi làm. "Cây ATM gạo" không còn nhiều như năm ngoái nay thay bằng những phần cơm được chuẩn bị chỉn chu gói ghém vào đó bao tình thương, động viên và chia sẻ của nghĩa đồng bào. 

Rồi hình ảnh những người mẹ Hà Tĩnh đội nắng chang chang ngồi làm ruốc gửi đi Bắc Giang, hay câu chuyện về các y bác sĩ nghỉ hưu cùng với sinh viên trường y xung phong tình nguyện tham gia vào lực lượng chống dịch, những tin nhắn đóng góp cho quỹ vắc xin... 

Như tinh thần lá lành đùm lá rách mỗi mùa mưa bão, giữa những ngày giãn cách này nghĩa đồng bào như "liều vắc xin" quý giá vượt qua khó khăn.

Sống trong giãn cách, thấy rõ tấm lòng người Sài Gòn - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Thương bác thợ xây cách ly trong căn nhà xây dở, dân chung tay giúp đỡ Thương bác thợ xây cách ly trong căn nhà xây dở, dân chung tay giúp đỡ

TTO - Đi xây nhà ở khu vực bị phong tỏa vì có ca mắc COVID-19, ông Cường phải một mình cách ly trong chính căn nhà mà mình đang xây dở. Thương cảm, những người sinh sống gần đó và cơ quan chức năng tận tình giúp đỡ.

NGUYÊN HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận