Chủ tịch phường họp để trợ giúp bốn bà cháu nghèo khổ

20/05/2021 13:20 GMT+7

TTO - Mới đây, phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã có cuộc họp để trợ giúp bốn bà cháu nghèo khổ.

Chủ tịch phường họp để trợ giúp bốn bà cháu nghèo khổ - Ảnh 1.

UBND phường Nại Hiên Đông tổ chức cuộc họp hồi giữa tháng 3-2021 để trợ giúp bà Cúc cùng các cháu - Ảnh: NHĐ

Cháu lớn bỏ học, cháu thứ 2 chưa được đến trường và cháu út chưa có giấy khai sinh. Cuộc họp không chỉ có phường mà có các nhà hảo tâm, trường học, công an và ngay lập tức bắt tay giúp bốn bà cháu...

Ngoại nghèo nuôi các cháu

Quán nước nằm bên cạnh nhà giữ xe của chung cư là "kế sinh nhai" của 7 người trong gia đình bà Nguyễn Thị Cúc (69 tuổi, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Gọi là quán cho sang chứ chỗ này chỉ có tấm bạt che nắng che mưa cùng 3-4 bộ bàn ghế.

Chủ tịch phường họp để trợ giúp bốn bà cháu nghèo khổ - Ảnh 2.

Quán nước nhỏ này là “cần câu cơm” của gia đình bà Cúc - Ảnh: Đ.C.

Mấy bữa trở trời, bà Cúc lại mệt lả vì căn bệnh suyễn. Thấy bà hoàn cảnh ngặt nghèo, chị Nguyễn Thị Thảo (bán hàng rong ở chung cư kế bên) thi thoảng buổi sáng lại ghé qua giúp bà bê mấy ly cà phê hoặc rửa ly, tách. 

"Sáng mô tui cũng dậy 3h sáng cùng ông xã mần bánh tằm cho ổng đẩy qua phố bán. Rảnh cái là qua giúp bà. Tội, đến cái tuổi ni đáng lý được nghỉ ngơi rồi mà bà vẫn là trụ cột chính nuôi cả gia đình" - chị Thảo vừa rửa ly vừa nói.

Bà Cúc và chồng là ông Đặng Bưởi (72 tuổi) vốn sống dựa vào nghề đi biển của ông. Nay ông tuổi đã lớn nhưng vẫn ráng đi theo tàu cá để phụ kiếm thêm chút ít cho gia đình, nhưng cũng phập phù.

Sau giải tỏa, vợ chồng bà Cúc về sống tại chung cư ở Nại Hiên Đông cùng chị H. (đứa con thứ 7) của bà. Chị H. không bình thường, sinh được 4 đứa con, ngoài đứa lớn đã tự đi làm thì 3 đứa nhỏ ở dựa vào ông bà ngoại.

Nhắc đến hoàn cảnh, bà Cúc nghẹn lời: "Con H. nó không bình thường, tụi tôi lại già cả, nghèo khó nên mấy đứa nhỏ đẻ ra cũng không được như bạn bè chúng. Cháu T. bỏ học giữa chừng, cháu Th. (8 tuổi) đến trường cũng không ra lớp, còn bé V. (5 tuổi) chưa đăng ký khai sinh".

Nhìn ra khoảng sân trống, bà Cúc tiếp lời: "Thằng T. nó học sáng lắm. Được đi học lại nó líu lo cả ngày. Cũng may có sự giúp đỡ của phường và các mạnh thường quân. Chừ tôi chỉ mong mình được khỏe để đi cùng các cháu, được ngày mô hay ngày nấy".

Chị Thảo xuýt xoa: "Có phường vào cuộc giúp mà chừ bà cháu đỡ khổ biết mấy. Tụi nhỏ được đến trường mà mình cũng vui lây".

Sự xúc động của bà Cúc hay niềm vui của chị hàng rong bắt nguồn từ một cuộc họp "nóng" ở phường…

Cuộc họp đặc biệt

Một buổi chiều giữa tháng 3, có một cuộc họp đặc biệt ở UBND phường Nại Hiên Đông do ông Cao Đình Hải - chủ tịch phường - chủ trì để cùng nhau trợ giúp gia đình bà Cúc. 

Cuộc làm việc không chỉ có lãnh đạo phường, còn có đại diện Trung tâm quản lý và khai thác nhà, công an phường, Tổ chức Tầm nhìn thế giới, anh Hồ Quang Vinh - chủ Trường mầm non Starkids, bà Trần Thị Ngọc Diệp - lớp xóa mù chữ phường, bà Lê Thị Hạnh - chủ nhiệm CLB Sống để yêu thương, bà Cúc và các cháu ngoại.

Chủ tịch phường họp để trợ giúp bốn bà cháu nghèo khổ - Ảnh 3.

Phường Nại Hiên Đông cùng các tổ chức, nhà hảo tâm... chung tay trợ giúp bà Cúc và các cháu - Ảnh: NHĐ

Gia đình bà Cúc nợ tiền thuê nhà chung cư từ tháng 9-2019 đến nay với số tiền hơn 10 triệu đồng. Do ảnh hưởng bởi COVID-19 nên không gia hạn được hợp đồng thuê chung cư, gia đình bà không đăng ký được tạm trú, cháu V. chưa đăng ký khai sinh và thất lạc giấy chứng sinh; cháu Th. đến tuổi đi học nhưng chưa được đến trường; cháu T. bỏ học giữa chừng... 7 nhân khẩu trong gia đình sống chủ yếu dựa vào thu nhập từ việc bán nước của bà Cúc.

Ngay tại cuộc họp, với sự chung tay của các tổ chức, nhà hảo tâm… đã gỡ từng "nút thắt" của gia đình bà Cúc.

Cháu T. được cô Diệp chủ nhiệm lớp học tình thương tiếp nhận và dạy kèm miễn phí (khi kiến thức theo kịp lớp chính khóa thì sẽ chuyển đến học tại các trường tiểu học). Tổ trưởng tổ dân phố tài trợ sách vở, đồ dùng học tập. 

Còn cháu V., anh Hồ Quang Vinh - chủ Trường mầm non Starkids - tiếp nhận học miễn phí cho đến khi cháu đủ tuổi vào lớp 1 với tổng kinh phí là hơn 60 triệu đồng (2,5 triệu đồng/tháng). Còn cháu T. qua vận động của phường đã quay lại lớp học và trường thống nhất miễn học phí…

Ông Hải chỉ đạo giao tổ trưởng tổ dân phố hỗ trợ gia đình bà Cúc liên hệ Trung tâm Y tế quận Sơn Trà sao lục giấy chứng sinh; giao cho công chức tư pháp - hộ tịch viết giúp, hoàn thiện các biểu mẫu và liên hệ địa phương nơi gia đình bà Cúc đăng ký hộ khẩu lập thủ tục cấp giấy đăng ký khai sinh cho cháu V..

Công an phường thống nhất tiếp nhận và đăng ký tạm trú cho hộ bà Cúc để hoàn thiện các hồ sơ liên quan.

Còn CLB Sống để yêu thương hỗ trợ 10kg gạo, 1 thùng sữa và 300.000 đồng tiền mặt mỗi tháng để giúp đỡ gia đình và các cháu cho đến khi cuộc sống khá hơn. Tổ chức Tầm nhìn thế giới hỗ trợ sinh kế (dù, bạt, tủ, dụng cụ, vốn buôn bán) cho bà Cúc để phát triển kinh tế. Lãnh đạo phường giao bộ phận giảm nghèo đề xuất, bổ sung hộ bà Cúc vào hộ nghèo kịp thời trong thời gian tới…

Ông Cao Đình Hải chia sẻ rằng để đi đến cuộc họp này, phải làm việc một cách bài bản. Khi biết sự việc, chuyên viên phải tìm hiểu, xác minh, khảo sát và báo cáo cho phó chủ tịch. Người này nắm và xác định có bao nhiêu đầu việc phải giải quyết để trao đổi với chủ tịch xem khó khăn, vướng mắc chỗ nào, ai là người giải quyết… Khi đã "hòm hòm" thì tổ chức họp để nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con và quyết cái rẹt.

"Một thuận lợi của phường là có các tổ chức, nhóm thiện nguyện ủng hộ nhiệt tình. Cái ni cũng bởi mình làm chi cũng công khai, minh bạch và làm có hiệu quả nên các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ ngay" - ông Hải chia sẻ.

Vị chủ tịch phường cũng tâm sự rằng, nếu trước đây thứ năm hằng tuần dành để tiếp dân, lắng nghe, giải quyết các vướng mắc thì nay giao cho tổ dân phố tìm kiếm những trường hợp, địa chỉ khó khăn để đưa lên phường… Những "địa chỉ" khó khăn này sẽ được lãnh đạo phường cùng các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp chung tay tiếp sức, gỡ khó.

"Chúng tôi luôn quan niệm rằng giúp người khó là giúp "cần câu cơm" mới bền vững được" - ông Hải đúc kết. Không chỉ bà Cúc, hiện với cách làm này, phường Nại Hiên Đông đã giúp đỡ được gần 10 trường hợp khó khăn trên địa bàn.

Hà Nội thêm 9 ca COVID-19, 6/9 liên quan vợ chồng giám đốc đi Đà Nẵng Hà Nội thêm 9 ca COVID-19, 6/9 liên quan vợ chồng giám đốc đi Đà Nẵng

TTO - CDC Hà Nội vừa thông báo thêm 9 ca mắc mới ghi nhận sáng nay 19-5, 6/9 ca liên quan vợ chồng giám đốc đi Đà Nẵng về và mắc COVID-19. Đáng chú ý, hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận