02/04/2021 10:02 GMT+7

Người khó ít giúp người khó nhiều

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - Dù ít dù nhiều, tấm lòng cô lao công, bác bảo vệ đến những nhân viên công sở... tất cả đều cùng lòng tương ái và niềm tin dịch sẽ qua, mình cũng là người hưởng lợi. Trước mắt mình còn khó khăn ít, nhiều người khó khăn hơn.

Người khó ít giúp người khó nhiều - Ảnh 1.

Cán bộ, nhân viên Nhà văn hóa Thanh niên đóng góp chương trình “Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19” -Ảnh: NVHTN

Họ là những người lao động trong khối cơ quan Thành đoàn TP.HCM đã cùng nhau quyên góp tiền gửi về chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19" trong tháng 3-2021.

Sao có thể khoanh tay đứng ngoài

Gần 50 phút từ nhà (TP Thủ Đức) đến chỗ làm, anh Nguyễn Phương Phi (41 tuổi, bảo vệ tại Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM) thở phào khi biết mình vẫn kịp để tham gia chương trình quyên góp sáng hôm ấy ở cơ quan. Anh vuốt ngay ngắn những tờ tiền lấy trong ví rồi cho vào thùng quyên góp.

Số tiền đó không nhiều, nhưng so với mức lương 7 triệu mỗi tháng không hẳn là ít. Nuôi con đang đi học với vật giá tại TP.HCM, cuộc sống không dư dả nhưng khi được thông tin về chương trình, anh Phi tham gia không chút ngần ngại. "Thấy chương trình ý nghĩa như này thì khó mấy cũng phải tham gia" - anh Phi tâm sự.

Theo anh Trương Quốc Đạt - phó chủ tịch Công đoàn cơ sở cơ quan Thành đoàn TP.HCM, việc công đoàn phát động quyên góp hưởng ứng cùng báo Tuổi Trẻ trong đợt này chính bởi sự thiết thực của chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19". Và như anh Đạt nói, thật xúc động trước tinh thần sẻ chia của mọi người. 

"Chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản là nếu mọi người chung tay, đồng lòng thực hiện việc chung sẽ thuận lợi hơn. Các lực lượng khác như y bác sĩ, biên phòng, cảnh sát... đều đã nỗ lực hết mình trong các dịch rồi, nên chúng ta không thể khoanh tay đứng ngoài" - anh Đạt nói.

Chị Nguyễn Thảo Nguyên, phó chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM, cùng triển khai chương trình quyên góp tại cơ quan mình. "Anh chị em công đoàn viên cơ quan, từ ban giám đốc cho tới các chị tạp vụ, anh bảo vệ cùng đồng lòng sẻ chia luôn" - chị Thảo Nguyên nói.

Sẵn lòng cùng chương trình

Anh Nguyễn Thành Nam - phó giám đốc, quyền tổng biên tập Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Trẻ - bày tỏ: "Dịch giã dù ít dù nhiều thì mọi người đều gặp phải chút khó khăn. Tuy nhiên điều tôi nhìn thấy chính là một tinh thần tương thân tương ái cao cả. Người khó khăn ít giúp đỡ người khó khăn nhiều, khó khăn rồi cũng qua, ai nấy đều vui" - anh Nam tâm sự.

Không chỉ vận động trong cơ quan mình, anh Mai Hoàng Lâm - chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM - còn chủ động tìm thêm nhiều đơn vị khác đồng hành cùng. Từ lời giới thiệu của anh, một số đơn vị như Trung tâm ngoại ngữ Hoàng Gia, câu lạc bộ khiêu vũ, câu lạc bộ bắn cung... đang sinh hoạt tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM cũng sẵn lòng chung tay cùng chương trình.

"Phát động ra là mọi người ủng hộ đóng góp liền, mỗi người một ngày lương (trung bình khoảng 96.000 đồng - PV). Tôi nghĩ việc mọi người sẵn sàng tham gia vì tính thiết thực của chương trình và cùng tin khi dịch bệnh qua đi, mọi người trở lại cuộc sống bình thường, an tâm vui sống, làm việc được thôi" - anh Phan Thanh Duẫn (chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên Nhà Thiếu nhi TP.HCM) chia sẻ.

Ngoài vận động anh chị em lao động tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, anh Lê Xuân Dũng (giám đốc trung tâm) còn sử dụng website, fanpage của trung tâm để vận động, tìm sự hưởng ứng của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên.

"Học sinh, sinh viên luôn là lực lượng trí thức nòng cốt đi đầu trong mọi phong trào nên khi cần sự chung tay của cộng đồng thì cũng không thể quên họ. Bằng cách này hay cách khác, với sức trẻ và trí tuệ kia thì tôi tin họ sẽ có cách để sẻ chia, đồng lòng cùng Tổ quốc cho chương trình còn dài này" - anh Dũng tâm sự.

59.811.000 đồng đó là số tiền mà người lao động trong khối cơ quan Thành đoàn TP.HCM đã quyên góp được trong đợt này.

Gần 188.000 lượt người chung tay

Kể từ ngày phát động, chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19" đã nhận được gần 188.000 lượt đóng góp với số tiền gần 8 tỉ đồng. Trong đó 2.725 lượt cá nhân và đơn vị đã chuyển khoản và đóng góp tiền mặt với số tiền 6,91 tỉ đồng tại Tuổi Trẻ, 185.130 lượt cá nhân và đơn vị đóng góp gần 1,05 tỉ đồng qua ví điện tử MoMo.

Cập nhật danh sách Cập nhật danh sách 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19'

TTO - Đến sáng 2-4, đã có 187.851 lượt bạn đọc chung tay 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19' với số tiền 7.959.388.511 đồng. Sau đây là danh sách đóng góp.

CÔNG TRIỆU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên