Thương bác thợ xây cách ly trong căn nhà xây dở, dân chung tay giúp đỡ

13/06/2021 17:19 GMT+7

TTO - Đi xây nhà ở khu vực bị phong tỏa vì có ca mắc COVID-19, ông Cường phải một mình cách ly trong chính căn nhà mà mình đang xây dở. Thương cảm, những người sinh sống gần đó và cơ quan chức năng tận tình giúp đỡ.

Thương bác thợ xây cách ly trong căn nhà xây dở, dân chung tay giúp đỡ - Ảnh 1.

Ông Cường phải cách ly trong căn nhà xây dở do khu vực này có ca nhiễm - Ảnh: NHẬT MINH

Tính đến chiều 13-6, tại Hà Tĩnh ghi nhận 47 ca nhiễm COVID-19, chính quyền địa phương đang khẩn trương thực hiện mọi biện pháp để phòng, chống dịch.

Hà Tĩnh cũng đã quyết định thu hẹp phong tỏa vùng cách ly y tế ở tổ dân phố 2 phường Nguyễn Du, một trong hai nơi thực hiện phong tỏa đầu tiên để nhân dân vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, ở khu phong tỏa này có trường hợp cách ly khá đặc biệt. Đó là trường hợp của ông Phan Văn Cường (53 tuổi, trú huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), làm nghề thợ xây, phải cách ly một mình trong ngôi nhà đang xây dở.

Ông Cường cho biết sáng 6-6, ông đến nơi làm việc sớm hơn so với ngày thường. Lúc này nhóm thợ xây chưa có ai, một mình ông bắt tay vào công việc.

Lúc sau ông thấy cơ quan chức năng đến phong tỏa các lối đi trong tổ dân phố, nhưng ông không biết là phong tỏa vì dịch.

Ông Cường làm thêm một lúc nữa, không thấy nhóm thợ đến nên ông ra dắt xe về. Khi ra đến chốt, ông hỏi mới biết là bị phong tỏa vì dịch, bản thân ông không thể ra về.

Lúc này ông Cường cố giải thích là nhà gần, làm thợ xây, không có triệu chứng của dịch nên xin về nhưng không được chấp nhận.

"Cán bộ trực chốt giải thích cho tôi hiểu là khu này có dịch COVID-19 nên bị phong tỏa, tôi phải ở lại để cách ly theo quy định. Lúc đó tôi cũng hơi lo lắng, nhưng rồi cũng chấp nhận quay về ngôi nhà đang xây dở để cách ly", ông Cường cho biết.

Thương bác thợ xây cách ly trong căn nhà xây dở, dân chung tay giúp đỡ - Ảnh 2.

Ý thức được trách nhiệm của mình, ông Cường vui vẻ chấp nhận cách ly tại chỗ - Ảnh: NHẬT MINH

Về đến nơi, ông được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm. Làm xong, ông điện cho chủ nhà và người thân mang một số đồ dùng cá nhân và thực phẩm để dùng. Căn nhà không có giường, đồ nấu ăn nên ông cũng gặp khó khăn. Ông dùng gạch, kê tạm hai tấm ván để làm chỗ ngủ.

2 ngày sau đó, thành phố giãn cách, người nhà ông không thể vào tiếp tế đồ ăn cho ông. Những người hàng xóm biết ông khó khăn đã mang giường xếp, quạt cho ông Cường dùng.

Những ngày tiếp đó, ông được cơ quan chức năng tiếp tế các nhu yếu phẩm, hàng xóm sinh sống gần đó hằng ngày nấu cơm đem sang cho. Những hành động ấm áp của mọi người khiến ông Cường rất cảm động và không còn lo lắng.

"Người thân nghe tin cũng thường xuyên điện thoại động viên, rồi hàng xóm cùng các tổ chức chính quyền cũng quan tâm nên không còn lo lắng nữa. Tôi cũng ý thức được việc làm của mình vì công tác phòng dịch chung của mọi người.

Cũng may những người ở gần giúp đỡ, chia sẻ mấy ngày qua giúp tôi đỡ vất vả hơn. Giờ chỉ mong hết dịch, hết phong tỏa để trở về nhà", ông Cường chia sẻ.

Thương bác thợ xây cách ly trong căn nhà xây dở, dân chung tay giúp đỡ - Ảnh 3.

Ông Cường được những người sinh sống cạnh bên tặng sữa, nước và mì gói - Ảnh: NHẬT MINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Chắt - tổ trưởng tổ dân phố 2 (phường Nguyễn Du) - cho biết sau khi nắm bắt được trường hợp của ông Cường, tổ dân phố đã đưa ông đi lấy mẫu đầy đủ.

Trong quá trình ông Cường thực hiện cách ly, tổ dân phố cũng quan tâm, tiếp tế nhu yếu phẩm. Bản thân ông Cường chấp hành tốt mọi quy định phòng dịch.

NGỌC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận