02/12/2019 09:06 GMT+7

Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Trên sân khấu tối giản của ‘Sóng hấp dẫn’, Hoàng Quyên hát solo từ đầu đến cuối với ban nhạc. Ở cái thời show phải có gì để xem mà ‘hát chay’ là lựa chọn đầy mạo hiểm.

Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng - Ảnh 1.

Live concert "Sóng hấp dẫn" của Hoàng Quyên chỉ gồm các sáng tác của hai nhạc sĩ Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh - Ảnh: ĐẠI NGÔ

Live concert Sóng hấp dẫn của ca sĩ Hoàng Quyên đã diễn ra ở Nhà hát Lớn tối 1-12. Đây là live concert thứ hai của nữ ca sĩ 27 tuổi, sau live concert Rét đầu mùa năm 2015.

Hoàng Quyên năm nay 27 tuổi nhưng có cảm giác cô rất già dặn, từ cách chọn nhạc trở đi. Từ khi mới khởi nghiệp đến giờ Hoàng Quyên vẫn đi theo lựa chọn của mình, chưa một lần lung lay. Live show Sóng hấp dẫn cho thấy sự trưởng thành của một ca sĩ, không chỉ là giọng hát, mà còn là tư tưởng nghệ sĩ.

Hoàng Quyên đương nhiên không hát "chay" vì cô có ban nhạc của nhạc sĩ Thanh Phương yểm trợ thêm nghệ sĩ saxophone Sebastien (Canada) và nghệ sĩ trống vỗ Alex (Pháp) chơi cùng dàn nhạc. Hai nhạc sĩ Đỗ Bảo, Võ Thiện Thanh cũng chơi nhạc cho cô hát trong một tiết mục.

Nhưng xét theo tiêu chí làm live show phải có đủ hai yếu tố xem và nghe thịnh hành ở Việt Nam bây giờ, thì một live concert không có người dẫn, không ca sĩ khách mời, không múa phụ họa như Sóng hấp dẫn đúng là "ăn chay".

Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng - Ảnh 2.

"Sóng hấp dẫn" là đêm Acoustic Jazz, live concert không có người dẫn, không ca sĩ khách mời, không múa phụ họa - Ảnh: ĐẠI NGÔ

Trong suốt hai tiếng đồng hồ, Hoàng Quyên hát hơn 20 ca khúc, gồm các bài trong album Sóng hấp dẫn, và những ca khúc của nhạc sĩ Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh mà cô yêu thích (nằm ngoài album).

Mở màn Hoàng Quyên hát một loạt ca khúc Anh thợ ảnh, Mây trắng giữa trời, Mơ sóng trong album Sóng hấp dẫn.

Sau đó cô hát những ca khúc của Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh mà cô rất yêu thích như: Đôi giày lười, Bài hát cho em, Những khung trời khác, Thời gian để yêu, Nghịch lý, Buổi sáng ở Ciao, Ngày của tôi. Khoảng thời gian cô nghỉ giữa hai phần này đúng hai phút.

"Ngày của tôi" được Hoàng Quyên làm mới - Clip: BTC

Ở cuối phần hai, khi hai nghệ sĩ saxophone Sebastien và nghệ sĩ trống vỗ Alex (Pháp) chơi nhạc, Hoàng Quyên có khoảng bốn phút nghỉ ngơi, thay quần áo rồi ra sân khấu hát tiếp ca khúc Khi sương vừa tan.

Khoảng nghỉ lâu nhất mà cô có là khi hai nhạc sĩ Đỗ Bảo, Võ Thiện Thanh ra sân khấu chia sẻ về quá trình họ cùng Hoàng Quyên làm album Sóng hấp dẫn. Sau phần giao lưu này cũng là lúc Hoàng Quyên hát những ca khúc cuối để kết chương trình.

Tức là suốt hơn hai tiếng đồng hồ Hoàng Quyên chỉ hát và hát. Ở cái thời live show phải có nhiều thứ để xem (để chống ngán) thì lựa chọn của Hoàng Quyên đi ngược lại xu thế chung. Mặt khác cho thấy ca sĩ chỉ muốn khán giả tập trung vào giọng hát của mình, muốn giọng hát phải là một thứ sóng tỏa ra trường hấp dẫn khán giả.

Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng - Ảnh 4.

Hoàng Quyên đã đến giai đoạn "chín" nhất về giọng hát - Ảnh: ĐẠI NGÔ

Hoàng Quyên đã chứng tỏ mình là người có khả năng kể chuyện bằng giọng hát rất hay. Giọng hát của cô có thể tạo ra một không gian tưởng tượng để khán giả đắm chìm vào trong đó.

Có thể nói giọng hát của Quyên đã đến giai đoạn chín nhất. Quyên sở hữu giọng hát trầm ấm, nhưng rất vang, sáng. Những nốt trầm của cô rất đẹp, những đoạn chuyển điêu luyện, và nốt cao sáng rõ. Đặc biệt là những đoạn phiêu khiến người nghe thấy "hay tê tái".

Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng - Ảnh 5.

Hoàng Quyên làm chủ sân khấu rất tốt - Ảnh: ĐẠI NGÔ

Những ca khúc cũ của Đỗ Bảo, Võ Thiện Thanh được nhạc sĩ Thanh Phương phối theo một cách khác, nhưng khán giả vẫn nhận thấy dấu ấn sáng tạo của Hoàng Quyên.

Và những Đôi giày lười, Những khung trời khác, Ngày của tôi mà các đàn chị như Hà Trần, Nguyên Thảo, Thu Minh hát rất thành công trước đó đã được Hoàng Quyên mang đến một hơi thở hoàn toàn mới.

Sóng hấp dẫn đúng là một bàn tiệc "chay" nhưng quá "giàu dinh dưỡng". Nó có thể khiến những khán giả quen nghe - xem cảm thấy đơn điệu, nhưng khó có thể phủ nhận sức hấp dẫn của giọng hát Hoàng Quyên. Bằng chứng là tất cả khán giả đã ngồi đến tận phút cuối.

Một số hình ảnh trong đêm Sóng hấp dẫn - Ảnh: ĐẠI NGÔ

Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng - Ảnh 6.

Hoàng Quyên hát liền một mạch suốt hai tiếng.

Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng - Ảnh 7.

Toàn bộ sáng tác trong live concert do Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh sáng tác.

Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng - Ảnh 8.

Hoàng Quyên luôn nói cô muốn là người "kể những câu chuyện tình yêu".

Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng - Ảnh 9.
Sóng hấp dẫn của Hoàng Quyên: Tiệc chay nhưng quá giàu dinh dưỡng - Ảnh 10.

Tiết mục cuối cùng "Nói yêu em hôm nay" của Hoàng Quyên được khán giả bật điện thoại hòa nhịp.

Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu Hoàng Quyên: Tôi muốn là người kể chuyện tình yêu

TTO - Nếu nói về độ “hot” trên truyền thông thì Hoàng Quyên khá chìm. Nhưng nói về tiêu chuẩn chuyên môn, nữ ca sĩ có vóc người nhỏ bé và gương mặt rất sáng này nhận được sự tôn trọng của nhiều nhạc sĩ tên tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên