Sống có trách nhiệm hãy 'share' tin tốt thay vì tin xấu

05/03/2018 10:00 GMT+7

TTO - Không chỉ dừng ở việc mang đến cái nhìn u ám về cuộc sống, theo nghệ sĩ Quang Thảo, việc "share" tin xấu còn khiến cái xấu, tiêu cực nhân lên.

Sống có trách nhiệm hãy share tin tốt thay vì tin xấu - Ảnh 1.

Chăm sóc hoa lá trong vườn nhà cũng là việc Quang Thảo thích làm khi rảnh rỗi - Ảnh: GIA TIẾN

Nghệ sĩ Quang Thảo có nguyên tắc khi tham gia Facebook, mạng xã hội: Không chia sẻ những thông tin, clip bạo hành, tiêu cực trên trang cá nhân. 

"Tôi không cho rằng chúng ta có thể diệt hết cái xấu, nhưng cần có sự cân bằng thiện - ác, đừng để thông tin tiêu cực từ mạng xã hội khiến người ta thấy cái ác, cái xấu lấn dần điều thiện."

Nghệ sĩ Quang Thảo

Nói về nguyên tắc này, Quang Thảo cho hay: "Điện thoại thông minh ngày càng phổ biến nên người ta dễ dàng quay những tai nạn thảm khốc, hành động tiêu cực bắt gặp được. Có người cho rằng việc quay và phát tán những clip như thế để cảnh báo xã hội, để người khác cảnh giác hơn. Nhưng theo tôi, mục đích cảnh báo, cảnh giác không cao. Rồi rốt cuộc từ mạng xã hội người ta thấy cuộc sống bây giờ náo loạn quá, đạo đức xuống cấp. Có người sẽ mất niềm tin vào xã hội, vào con người".

Không chỉ dừng ở việc mang đến cái nhìn u ám về cuộc sống, theo Quang Thảo, việc "share" tin xấu còn khiến cái xấu, tiêu cực nhân lên. 

Anh nói: "Những clip tạt xăng vì ghen tuông, những vụ mua xăng đốt chết cả nhà, những clip bạo hành học đường, các em học sinh đánh nhau... nhan nhản trên mạng xã hội. Người ta xem nhiều, đến một lúc trong hoàn cảnh cá nhân của họ, cơn cuồng nộ bốc lên, những hình ảnh từng xem trên mạng có thể hiện ra trong đầu, vậy là họ làm y hệt như thế...".

Quang Thảo chia sẻ cuộc sống còn rất nhiều điều tốt, nhiều người tử tế. 

"Tôi đã thực hiện điều đó bằng cách "share "hình ảnh, câu chuyện về điều tốt, những xử lý thông minh, hướng thiện để cuộc sống tốt đẹp hơn; hoặc những thông tin mang tính cảnh báo như chuyện có một hố ga không an toàn, hay một nhánh cây sắp gãy ở con đường đông đúc... có lẽ sẽ có ích hơn cho cộng đồng".

Hãy lắng lại đôi chút trong cuộc sống hối hả này để chia sẻ những khoảnh khắc, những câu chuyện mà bạn nghe thấy, quan sát được xung quanh để chúng ta cùng thấy cuộc đời còn có rất nhiều mảnh ghép thú vị khác. Xin mời bạn gửi những sẻ chia, cảm nhận của mình về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn hoặc tto@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận