'Sống ảo' là ảo, xả rác 'thấy ghê' là thật ở ngõ đẹp nhìn ra Tây Hồ

21/06/2020 17:31 GMT+7

TTO - Gần đây, con hẻm nhỏ nằm trong ngõ 5, phố Từ Hoa (Tây Hồ, Hà Nội) nổi tiếng với view nhìn ra hồ Tây với những toà nhà block trắng thu hút giới trẻ đến "check-in". Nhưng sau khi rời đi, không ít người vô tư để lại rất nhiều rác.

Sống ảo là ảo, xả rác thấy ghê là thật ở ngõ đẹp nhìn ra Tây Hồ - Ảnh 1.

Không ít bạn trẻ vô tư 'sống ảo' rồi vô tư xả rác ngay tại chỗ - Ảnh: SONG LA

Con ngõ nằm ven hồ, được dựng vách bởi bức tường trắng cùng bức tường từ căn biệt thự ven hồ, nhìn ra là những tòa nhà block nổi giữa hồ, trở thành điểm đến nổi tiếng của các bạn trẻ.

"Biết là các cháu đến đây chơi, chụp hình thì mình không cấm được, nhưng mà ngày nào chỗ này cũng ồn ào, rồi tới lúc rời đi để lại bao nhiêu là cốc nhựa, túi nilông, chai bia,... Cứ nghĩ là sống ở đây để thi thoảng còn ra ven hồ hóng gió, nhưng lần nào ra cũng ngồi trên đống rác" - cô Phương Lan - cư dân ngõ 5, Từ Hoa (Tây Hồ, Hà Nội) - bức xúc.

Sống ảo là ảo, xả rác thấy ghê là thật ở ngõ đẹp nhìn ra Tây Hồ - Ảnh 2.

Con hẻm có vị trí đẹp, nhìn ra hồ với những tòa nhà block trắng thu hút nhiều bạn trẻ đến check in - Ảnh: SONG LA

Theo quan sát của Tuổi Trẻ Online, vào tầm chiều và tối muộn, rất đông bạn trẻ ngồi ven đường trên con ngõ này để hóng gió. Mọi người mang đến nhiều đồ ăn, thức uống, rồi sau khi rời đi lại thản nhiên để lại một đống rác. Khi được nhắc nhở, có bạn đáp: "Đây là không gian công cộng, đằng nào mà chẳng có người dọn".

"Chúng tôi cũng lớn tuổi rồi, vậy mà lần nào ra đây cũng phải dọn rác cho các cháu. Không dọn thì không có chỗ ngồi câu cá, nhưng dọn rồi các cháu lại cứ tiếp tục xả rác. Toàn những người trẻ ăn mặc sạch sẽ nhưng hành động không sạch chút nào", ông Hải (65 tuổi, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết.

Thời điểm con hẻm này trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội, nhiều người đã lên tiếng nhắc nhở những vị khách ghé qua đây. "Đừng mang đi điều gì ngoài những bức hình, đừng để lại điều gì ngoài những dấu chân"

Thế nhưng, tình trạng rác thải chất đống ngập dưới chân của các bạn mới là bức tranh chân thực nhất phản ánh ý thức của các bạn trẻ. "Một bức hình có thể nhận được nghìn like trên mạng xã hội, nhưng điều đó liệu còn có ý nghĩa gì khi không gian chung bị chính các bạn làm cho xấu đi?" - một cư dân không khỏi bức xúc.

Chiều 21-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về tình trạng xả rác thải bừa bãi ven hồ Tây ở phố Từ Hoa, một lãnh đạo UBND phường Quảng An cho biết sẽ cho kiểm tra ngay, nếu có tình trạng như người dân phản ánh sẽ phối hợp với các đơn vị chuyên môn dọn dẹp sạch sẽ. Đồng thời tuyên truyền để người dân có ý thức hơn trong việc bỏ rác đúng nơi quy định, bảo vệ môi trường.

Theo tìm hiểu, ven hồ Tây nằm trên địa phận nhiều phường của quận Tây Hồ, TP Hà Nội, đã bố trí nhiều thùng đựng rác đặt quanh hồ, tuy nhiên do thói quen của người dân, trong đó có cả các bạn trẻ, hay xả rác trực tiếp xuống hồ gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị

QUANG THẾ

Sống ảo là ảo, xả rác thấy ghê là thật ở ngõ đẹp nhìn ra Tây Hồ - Ảnh 4.

Mỗi chiều, rất đông bạn trẻ đến đây check in, xe máy xếp hàng dài, người đứng chật cả con ngõ nhỏ - Ảnh: SONG LA

Sống ảo là ảo, xả rác thấy ghê là thật ở ngõ đẹp nhìn ra Tây Hồ - Ảnh 5.

Điều đáng buồn là sau khi check in thoải mái, ngồi thư giãn ven hồ, các bạn rời đi để lại rất nhiều vỏ chai, túi nilông tại đây - Ảnh: SONG LA

Sống ảo là ảo, xả rác thấy ghê là thật ở ngõ đẹp nhìn ra Tây Hồ - Ảnh 6.

Từ vỏ lon nước, chai bia, túi nilông, hạt hướng dương,...đủ cả, rơi vãi khắp các chỗ ngồi ven hồ - Ảnh: SONG LA

Sống ảo là ảo, xả rác thấy ghê là thật ở ngõ đẹp nhìn ra Tây Hồ - Ảnh 7.

Khi được nhắc nhở, những người để rác lại đây vô tư đáp lại rằng "Đây là không gian công cộng, đằng nào mà chẳng có người dọn" - Ảnh: SONG LA

Sống ảo là ảo, xả rác thấy ghê là thật ở ngõ đẹp nhìn ra Tây Hồ - Ảnh 8.

Không chỉ thu hút các bạn trẻ vào ban ngày, tối muộn, nhiều người vẫn đến đây để hóng gió, nói chuyện cùng bạn bè, vừa xả rác bừa bãi, vừa làm ồn ảnh hưởng đến khu dân cư - Ảnh: SONG LA


SONG LA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận