05/12/2020 18:26 GMT+7

Sơn La tạm dừng một nhà máy cấp nước, đình chỉ 2 xưởng sơ chế cà phê

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Sơn La cho hay sở đã cho dừng một nhà máy cấp nước, vệ sinh và truy tìm "thủ phạm" sau khi nhận được tin báo nước có mùi lạ.

Sơn La tạm dừng một nhà máy cấp nước, đình chỉ 2 xưởng sơ chế cà phê - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Sơn La kiểm tra một cơ sở sơ chế cà phê khu vực đầu nguồn nước - Ảnh VŨ TUẤN

Ngày 5-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Thu Hằng, phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Sơn La, cho hay khoảng 7h30 sáng nay, sở nhận được tin báo nguồn nước cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Sơn La nghi bị ô nhiễm.

"Về cảm quan ban đầu thì nước có mùi, nghi nhiễm nước thải của hoạt động sơ chế cà phê. Kết quả các chỉ tiêu sơ bộ như độ pH, chỉ số Pecmanganat… trong mức độ cho phép. Tuy nhiên phải chờ kết quả phân tích chính thức" - bà Hằng cho hay.

Sở Tài nguyên và môi trường Sơn La đã chỉ đạo cho Công ty CP Cấp nước Sơn La tạm dừng nhà máy cấp nước số 1, vệ sinh toàn bộ hệ thống và dùng nguồn cấp nước dự trữ.

"Thành phố có một giếng dự phòng, một nguồn cấp bổ sung khác và các bể dự trữ. Chúng tôi đã đề nghị đơn vị cấp nước chuyển sang dùng các nguồn này, đảm bảo yêu cầu cấp đủ từ 50% đến 70% công suất chứ không phải dừng cấp nước hoàn toàn” - bà Hằng nói.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Sơn La cũng cho hay sở đã yêu cầu các tổ công tác "phòng ngừa sự cố ô nhiễm nước" ở thành phố Sơn La và huyện Thuận Châu rà soát, kiểm tra trong khu vực bổ cập nguồn nước nghi bị ô nhiễm.

Đến trưa nay, các tổ công tác đã lập biên bản đình chỉ 2 cơ sở sơ chế cà phê ở huyện Thuận Châu, giáp ranh với thành phố Sơn La và một cơ sở ở bản Chiềng Cọ, TP Sơn La.

"Còn một cơ sở nữa chúng tôi đã đến kiểm tra, lập biên bản, tuy nhiên việc xác định cơ sở này có đảm bảo các quy định xử lý nước thải hay không còn rất khó khăn. Nhất là xác định được mức độ ảnh hưởng vì điều kiện địa chất phức tạp" - bà Hằng nói.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Văn Đính - tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Sơn La - cho hay công ty đang phối hợp với đoàn công tác của thành phố đi kiểm tra nhưng chưa tìm ra nguồn xả thải gây ô nhiễm.

"Ở thượng lưu của nguồn nước có vùng sản xuất cà phê. Trong đó có cả hộ gia đình và doanh nghiệp sơ chế cà phê. Do đặc thù của tỉnh miền núi, có rừng núi, hang hốc…, người ta sơ chế cà phê rồi xả ra thung lũng, công ty cử người đi tìm đến bây giờ chưa ra”, ông Đính nói. 

Ông Đính cho biết thêm hiện tại công ty đã có hệ thống đường ống liên thông giữa các nhà máy cấp nước trong thành phố. Tuy nhiên, việc phải dừng hoạt động một nhà máy khiến giảm công suất cấp nước. Một số vùng cao, xa của thành phố sẽ bị ảnh hưởng.

Sơn La có khoảng 17.000ha cà phê tập trung ở các huyện Mai Sơn, Thuận Châu và thành phố Sơn La. Liên tục từ năm 2012 trở lại đây, tỉnh Sơn La phải ngừng cấp nước do ô nhiễm nguồn nước từ sơ chế cà phê. Đỉnh điểm, năm 2017 Công ty CP Cấp nước Sơn La phải dừng cấp nước hơn 20 lần.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên