Sơn La, Hòa Bình áp lực trong tổ chức thi sau vụ gian lận điểm

14/06/2019 09:26 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Hữu Độ - thứ trưởng Bộ GD-ĐT - cùng đoàn công tác của bộ vừa đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia ở hai tỉnh Sơn La, Hòa Bình - hai địa phương từng xảy ra gian lận thi cử năm trước.

Sơn La, Hòa Bình áp lực trong tổ chức thi sau vụ gian lận điểm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Độ - thứ trưởng Bộ GD-ĐT (bìa trái) - kiểm tra điểm dự kiến tổ chức chấm thi ở Hòa Bình - Ảnh: THY ANH

Theo báo cáo của sở GD-ĐT hai tỉnh, sau vụ gian lận dẫn tới một số người bị bắt tạm giam liên quan tới việc nâng điểm thi nên việc chọn nhân sự vào ban chỉ đạo thi năm nay của Hòa Bình, Sơn La đều gặp khó khăn.

Cần tập huấn kỹ cho "người mới"

Tại Sơn La, giám đốc Sở GD-ĐT về hưu, phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT đồng thời là phó trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh mới được bổ nhiệm hơn 20 ngày. Trong ban chỉ đạo thi của tỉnh Sơn La, chỉ có duy nhất vị phó giám đốc sở này. Một phó giám đốc khác của Sở GD-ĐT Sơn La có con được nâng điểm thi trong năm 2018 nên không tham gia ban chỉ đạo. 

Trưởng ban chỉ đạo thi của Sơn La là một phó chủ tịch UBND tỉnh cũng lần đầu làm công tác chỉ đạo thi.

Nhân sự Phòng khảo thí và quản lý chất lượng cũng là những người được điều động từ phòng trung học sang nhận nhiệm vụ. Nhân sự Phòng thanh tra cũng là những người mới.  

Lực lượng "nòng cốt" trong ban chỉ đạo thi của Sơn La năm nay đều dựa vào nhân lực đến từ các trường ĐH, học viện, trường cao đẳng.

Tại Hòa Bình, Sở GD-ĐT hiện cũng khuyết hai phó giám đốc do đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực thi cử năm 2018. Nhân lực Phòng khảo thí cũng được điều động từ phòng trung học sang.

Trao đổi về công tác chuẩn bị thi, ông Bùi Trọng Đắc - giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình - cho biết đã mời cán bộ Cục Quản lý chất lượng của Bộ GD-ĐT lên tập huấn trực tiếp về thi cho toàn bộ cán bộ nhân viên của sở được giao nhiệm vụ làm công tác thi năm nay. 

Ông Đắc cũng cho biết vụ gian lận thi năm trước khiến cho  tâm lý cán bộ, giáo viên rất nặng nề.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng nhận thấy khó khăn về nhân sự của hai tỉnh, khi những người đảm nhận nhiệm vụ đều là người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Ông Vũ Đình Chuẩn, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học - Bộ GD-ĐT, lưu ý Hòa Bình có số lượng thí sinh tự do và thí sinh là học viên trung tâm giáo dục thường xuyên khá lớn. Năm 2018, có thể thấy đối tượng này rất phức tạp. Vì thế cần đặc biệt quan tâm khâu tập huấn cho cán bộ làm nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng cho rằng quan trọng nhất trong làm thi là không được sáng tạo, phải làm đúng theo quy chế. Ông Độ yêu cầu các địa phương phải ký cam kết với các giáo viên, cán bộ làm thi về thân nhân. Đây là một giải pháp để tránh những tiêu cực có thể lặp lại như năm 2018. 

Thứ trưởng Độ cũng lo ngại năm nay siết chặt ở khâu chấm thi thì tiêu cực có thể sẽ nhằm vào khâu coi thi, in sao đề thi. Vì thế phải tăng cường giải pháp an ninh để ngăn ngừa việc lọt đề thi.

Nhiều phương án hỗ trợ thí sinh

Tại điểm thi trường THPT Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, bà Nguyễn Thị Hoa - phó chủ tịch UBND huyện - cho biết những năm trước có trường hợp phụ huynh đưa con đi thi, buổi trưa ngủ quên, thí sinh không tham dự được kỳ thi rất đáng tiếc. 

Rút kinh nghiệm năm nay, tại các điểm thi, hiệu trưởng các trường đều chịu trách nhiệm lấy số điện thoại của từng thí sinh phải ở trọ khi dự thi. Thậm chí lấy số điện thoại của chính những nhà trọ mà phụ huynh sẽ đến ở. Nếu có chuyện thí sinh chưa đến điểm thi thì lực lượng hỗ trợ bên ngoài sẽ liên lạc, đón thí sinh đến điểm thi.

Hiệu trưởng trường THPT Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, Sơn La cũng cho biết các cán bộ giảng viên khi đến làm công tác coi thi được bố trí ăn nghỉ tại trường. Trường cũng vận động học sinh ở xa vào ở tại nhà bán trú của trường. Trường có nấu ăn phục vụ học sinh. Nếu không đủ chỗ sẽ vận động thí sinh ở trọ gần điểm thi.

Tại Hòa Bình, thầy Phạm Công Tác - hiệu trưởng Trường THPT Mai Châu - cho biết thí sinh ở cách xa trường nhất là 65km. Vì thế trường đã phối hợp với ban đại diện cho mẹ học sinh để có thể đưa đón con em đi thi một cách tốt nhất. 

Theo thầy Phạm Công Tác, kế hoạch ôn thi cho học sinh năm nay bắt đầu sớm từ tháng 10-2018 và kết thúc muộn vào ngày 21-6-2019. Đội ngũ giáo viên ôn tập cho học sinh là những người có kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng. Trường cố gắng hết mức để trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh dự thi. Đây cũng là một giải pháp để giúp thí sinh "nói không với gian lận".

Nâng cấp phần mềm chấm thi, có ngăn được gian lận thi cử? Nâng cấp phần mềm chấm thi, có ngăn được gian lận thi cử?

TTO - Đây là một trong những câu hỏi được bạn đọc gửi đến đại diện Bộ GD-ĐT trong buổi giao lưu trực tuyến do Tuổi Trẻ Online tổ chức từ 10h-11h30 ngày 12-6.

THY ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận