Gian lận thi cử Sơn La: Vì sao đề nghị kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức?

05/06/2019 06:03 GMT+7

TTO - Trong vụ án gian lận thi cử Sơn La, công an phát hiện hàng loạt cán bộ của Sở GD-ĐT có liên quan tới việc nhờ vả nâng điểm cho con em, và trong số 8 bị can bị đề nghị truy tố, có tới 6 người là cấp dưới ông Hoàng Tiến Đức.

Gian lận thi cử Sơn La: Vì sao đề nghị kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Sơn La, tại trụ sở làm việc thời điểm cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc vào chiều 31-7-2018 - Ảnh: HÀ THANH

Chiều 3-6, Ủy ban Kiểm tra trung ương thông báo đã quyết định cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy (phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La), khiển trách ông Cầm Ngọc Minh (nguyên phó bí thư, chủ tịch UBND tỉnh Sơn La).

Cơ quan này cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức (giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La) liên quan vụ gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Gian lận thi cử "gây hậu quả rất nghiêm trọng"

Ủy ban Kiểm tra trung ương nhận định Ban thường vụ Tỉnh ủy Sơn La đã chấp hành không nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc... để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, nhất là công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trong số đó có ông Phạm Văn Thủy - phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo thi THPT tỉnh Sơn La và ông Hoàng Tiến Đức - giám đốc Sở GD-ĐT. Ông Đức là phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo thi, chủ tịch hội đồng thi, trưởng ban coi thi, trưởng ban chấm thi THPT, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Những vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành giáo dục, gây bức xúc trong xã hội, để nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự.

Vì sao đề nghị kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức?

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, liên quan vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, đến nay Công an tỉnh Sơn La đã kết thúc điều tra giai đoạn 1, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tỉnh Sơn La truy tố 8 bị can.

Trong số này có tới 6 người là cấp dưới của ông Hoàng Tiến Đức, từ phó giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến, trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Lò Văn Huynh, phó trưởng phòng Nguyễn Thanh Nhàn, chuyên viên phòng này - Nguyễn Thị Hồng Nga, phó trưởng phòng chính trị - tư tưởng Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy - phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La).

Trong quá trình điều tra vụ án, công an phát hiện hàng loạt cán bộ của Sở GD-ĐT có liên quan tới việc nhờ vả nâng điểm cho con em, từ phó giám đốc sở, chánh thanh tra sở, trưởng phòng giáo dục trung học... và hàng chục trường hợp phụ huynh khác đang là cán bộ, giáo viên công tác trong ngành GD-ĐT Sơn La có con trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm.

Chỉ riêng những vấn đề trên, với tư cách một tỉnh ủy viên, người đứng đầu ngành GD-ĐT tỉnh Sơn La, ông Đức lẽ ra đã phải chịu trách nhiệm lớn nhất trước Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, cũng như trước toàn thể cử tri, nhân dân tỉnh Sơn La.

Nhưng đáng chú ý hơn, cũng trong quá trình điều tra vụ án, cấp phó của ông Đức là Trần Xuân Yến đã khai báo về 8 trường hợp nâng điểm do chính giám đốc sở "nhờ vả".

Thoạt đầu, khi làm việc với cơ quan công an về việc này, ông Đức thừa nhận trước khi chấm thi, một số người đã gặp ông, chuyển thông tin cá nhân (họ tên thí sinh, số báo danh, các môn trong tổ hợp xét tuyển ĐH) để "nhờ xem trước kết quả thi" cho các thí sinh.

Trong số này, ông Nguyễn Quang Việt (cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La) và ông Đỗ Kim Quang (giám đốc VNPT Sơn La) nhờ ngay tại cuộc họp giao ban UBND tỉnh cuối tháng 6-2018. Ông Dương Đức Toàn (giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La) và ông Nguyễn Ngọc Hà (trưởng phòng giáo dục trung học, Sở GD-ĐT) trực tiếp đến phòng làm việc của ông Đức nhờ.

Ngoài ra, nhân một lần ông Đức đến tiếp khách tại nhà hàng Sơn Hồng Phúc (TP Sơn La), chủ nhà hàng và cũng là bạn ông Đức có nhờ giúp cho một thí sinh...

Sau khi nhận lời giúp 8 trường hợp này, ông Đức gọi phó giám đốc Yến đến phòng làm việc và đưa cho ông Yến hai tờ danh sách có nội dung thông tin cá nhân của 8 thí sinh trên.

Tuy nhiên, đến ngày 23-1-2019, ông Đức bất ngờ thay đổi lời khai, khẳng định không ai nhờ vả và cũng không chuyển thông tin 8 thí sinh cho ông Yến như đã khai.

Cùng với việc thay đổi lời khai của ông Đức, hàng loạt người liên quan trong vụ án (gồm các đối tượng trung gian và các phụ huynh có con em trong danh sách được nâng điểm) đồng loạt khai với công an "chỉ nhờ xem điểm" chứ không "nhờ nâng điểm", có trường hợp phủ nhận cả việc "nhờ xem điểm".

Kịch tính ở chỗ các bị can khai "được nhờ nâng điểm", thậm chí có trường hợp đã chuyển tiền "tạm ứng" 1 tỉ đồng để nâng điểm, gia đình các bị can đã chủ động nộp lại cơ quan điều tra nhưng nay không phụ huynh nào nhận là tiền của mình (!).

Theo quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, với những dấu hiệu vi phạm rất nghiêm trọng như trên, ông Hoàng Tiến Đức sẽ đối diện một hình thức kỷ luật nặng nề hơn, thuộc thẩm quyền xem xét của Ban Bí thư.

Vì lẽ đó, trong khi việc cảnh cáo và khiển trách đối với ông Phạm Văn Thủy, ông Cầm Ngọc Minh thuộc thẩm quyền Ủy ban Kiểm tra trung ương, việc xem xét kỷ luật ông Đức (dù chức vụ nhỏ hơn) thuộc thẩm quyền của Ban Bí thư.

Bí thư tỉnh ủy chịu trách nhiệm người đứng đầu

Ngoài ông Phạm Văn Thủy và Hoàng Tiến Đức, ông Cầm Ngọc Minh, nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cùng phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của UBND tỉnh.

Ông Hoàng Văn Chất, bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy và khiển trách ông Cầm Ngọc Minh. Đồng thời, đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức, yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và ông Chất kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

Ngoài tỉnh Sơn La, Ủy ban Kiểm tra trung ương còn yêu cầu Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT, ủy ban kiểm tra tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình khẩn trương tiến hành kiểm tra, kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, báo cáo Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Gian lận thi cử Sơn La: Cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh, đề nghị kỷ luật giám đốc Sở GD-ĐT Gian lận thi cử Sơn La: Cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh, đề nghị kỷ luật giám đốc Sở GD-ĐT

TTO - Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức - giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La sau vụ gian lận thi cử THPT quốc gia.

N.V.HẢI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận