14/03/2022 17:53 GMT+7

Sớm kết luận điều tra vụ nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sớm kết luận điều tra, đề nghị truy tố, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm liên quan đến vụ nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Sớm kết luận điều tra vụ nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an - thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Ảnh: Quochoi.vn.

Tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14-3, thượng tướng Trần Quốc Tỏ - thứ trưởng Bộ Công an - cho hay, ngay sau khi có ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 8-2 vừa qua, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tập trung vào ba nội dung.

Trong đó, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các hoạt động điều tra, xác minh, làm rõ về một số vụ án, đặc biệt là các vụ án Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm.

Cụ thể, sớm kết luận điều tra, đề nghị truy tố, xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm liên quan đến vụ nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Cùng đó, chủ động nắm tình hình, đề xuất các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm sử dụng mạng xã hội để rao bán các loại bằng giả, giấy tờ giả.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra, tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố có liên quan đến hợp đồng, nhất là các hợp đồng có liên quan đến giao dịch bất động sản bảo đảm khách quan, đúng pháp luật, không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Liên quan đến một số vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị, phản ánh, thứ trưởng Bộ Công an cho biết sau kỳ họp thứ 2, Bộ Công an nhận được 39 kiến nghị của cử tri do các cơ quan gửi đến, tập trung vào 7 nhóm vấn đề.

Trong đó, có kiến nghị về tín dụng đen; tình trạng các đối tượng sử dụng mạng xã hội rao bán bằng cấp; xuất hiện ma túy tổng hợp mới dưới dạng bột, thực phẩm pha với trái cây, kẹo; một số đối tượng lợi dụng dịch bệnh tham nhũng; hoạt động buôn bán hàng giả, kém chất lượng, nhất là vật tư nông nghiệp có chiều hướng gia tăng.

Thêm vào đó, là việc thực hiện cấp căn cước công dân chậm do ảnh hưởng đại dịch và việc lạm dụng mạng xã hội để công kích và chỉ trích người khác, sử dụng những lời nói khiếm nhã, bôi nhọ và kết tội nhau, những phát ngôn vu khống, xúc phạm danh dự, gây nhiễu loạn thông tin, kích động trên không gian mạng.

Đối với các vụ việc phức tạp có liên quan đến an ninh trật tự, Bộ Công an đã có báo cáo tổng thể về việc này với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cụ thể, có 501 vụ khiếu nại phức tạp về an ninh trật tự trên phạm vi toàn quốc, 227 vụ việc đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, 272 vụ việc đang được tiếp tục giải quyết và rà soát, 2 vụ việc chưa được giải quyết.

Trước đó, một vấn đề nóng được Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề cập là hiện tượng quảng cáo dự án "ma", lợi dụng việc đấu giá để thổi giá đất.

Theo ông, tình trạng quảng cáo dự án ma để phân lô bán nền trái pháp luật diễn ra rất phức tạp.

"Báo chí phản ánh một số địa phương như Bình Phước, Quảng Trị có tình trạng dàn cảnh mua bán đất đai rất sôi nổi, "tranh mua cướp bán" để đưa lên mạng xã hội, qua đó tác động đến tâm lý người muốn tranh thủ thị trường để "lướt sóng", gây thực trạng hết sức lộn xộn", ông Hoàng Thanh Tùng nêu quan điểm.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị cơ quan chức năng cần tập trung xử lý vấn đề này, bởi đây cũng là tình trạng thổi giá gây nhiễu loạn thị trường.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: F1, F0 có phải cách ly nữa không? Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: F1, F0 có phải cách ly nữa không?

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng vấn đề rất bức xúc hiện nay vẫn chưa giải quyết hiệu quả là việc xin giấy chứng nhận nghỉ bệnh để hưởng bảo hiểm xã hội cho các F0 điều trị tại nhà.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên