15/02/2022 12:39 GMT+7

Cử tri kiến nghị xử nghiêm vi phạm ở Cục Lãnh sự, băn khoăn khan hiếm xăng dầu

N.AN
N.AN

TTO - Báo cáo công tác dân nguyện tháng 1-2022 của Quốc hội tại phiên họp sáng 15-2 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu vấn đề trên.

Cử tri kiến nghị xử nghiêm vi phạm ở Cục Lãnh sự, băn khoăn khan hiếm xăng dầu - Ảnh 1.

Cử tri kiến nghị cần giải quyết tình trạng khan hiếm giá xăng dầu - Ảnh: Quochoi.vn

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay, cử tri và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với tinh thần chủ động vào cuộc "từ sớm, từ xa", đã tổ chức thành công kỳ họp bất thường lần thứ nhất.

Trên cơ sở nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã khẩn trương, kịp thời ban hành nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

"Việc ban hành nghị quyết này được đánh giá là phù hợp với bối cảnh hiện nay của Việt Nam và cả quốc tế, là quyết sách chiến lược quan trọng, toàn diện cụ thể hóa chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần nghị quyết 43 của Quốc hội" - ông Bình nêu.

Tuy vậy, trong báo cáo kiến nghị của cử tri cũng kiến nghị chỉ đạo các bộ, ngành trung ương và chính quyền địa phương chủ động nắm tình hình khiếu nại, tố cáo, nhất là đối với các vụ việc đông người, phức tạp để kịp thời giải quyết dứt điểm không để phát sinh điểm nóng.

Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác tiếp công dân, nghiên cứu, xây dựng mô hình tiếp công dân trực tuyến trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm đối với số đơn thư...

Đặc biệt, báo cáo kiến nghị cử tri cũng phản ánh chung về kinh tế - xã hội, khi cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm và kiến nghị đề nghị xử lý nghiêm minh sai phạm của một số cán bộ, công chức Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trong quá trình xét duyệt cấp phép thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.

Trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng cao sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, chủ trương cho học sinh đi học trực tiếp tại trường; về việc mua vắc xin COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đặc biệt là tình trạng khan hiếm xăng trong thời gian gần đây do một số cây xăng đóng cửa, không bán hàng, giá xăng tăng cao gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của người dân; về việc nhiều đối tượng sử dụng tài khoản Facebook, Zalo ảo rao bán các loại bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả...

Do đó, cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, các bộ ngành hữu quan khẩn trương, quyết liệt trong việc điều tra, truy tố, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc sai phạm của một số cán bộ, công chức Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; có những biện pháp xử lý nghiêm minh đối với loại hình tội phạm sử dụng mạng xã hội để rao bán các loại bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả.

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Công thương, các bộ ngành liên quan kịp thời có những giải pháp khắc phục tình trạng khan hiếm xăng dầu, bình ổn giá xăng dầu để đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống của người dân.

Chỉ đạo Bộ Y tế, các bộ ngành liên quan sớm có giải pháp căn cơ, hiệu quả, chủ động và linh hoạt hơn để tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát trở lại; nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện trước khi triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Đồng thời, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ ngành hữu quan khẩn trương nghiên cứu, rà soát hướng dẫn thực hiện công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm y tế; đảm bảo việc giải quyết có chất lượng; khẩn trương giải quyết các kiến nghị đã quá thời hạn nhưng chưa được giải quyết, trả lời.

Bộ Công thương lập 3 đoàn thanh tra các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu Bộ Công thương lập 3 đoàn thanh tra các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu

TTO - Việc thanh tra chuyên ngành các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nhằm lành mạnh thị trường sẽ được thực hiện theo quyết định mà bộ trưởng Bộ Công thương ký ban hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận