Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Sốc với lá phổi đen sì do hút thuốc của người hiến tạng

20/11/2019 11:12 GMT+7

TTO - Video được lan truyền cho thấy 2 lá phổi của một người hiến tạng ở Trung Quốc đen sì do hậu quả từ việc hút thuốc kéo dài 30 năm trời. Nhiều người xem cảnh này đã phát hoảng.

Sốc với lá phổi đen sì do hút thuốc của người hiến tạng - Ảnh 1.

Hình ảnh hai lá phổi đen sì của bệnh nhân hiến tạng tại Bệnh viện Vô Tích - Ảnh chụp màn hình

Mạng xã hội của Trung Quốc những ngày qua đang lan truyền một video cho thấy cảnh một bác sĩ cầm trên tay 2 lá phổi đen sạm. Đây là video quay lại cảnh các bác sĩ đến từ bệnh viện nhân dân Vô Tích, tỉnh Giang Tô lấy các cơ quan nội tạng sau khi một người hiến tạng qua đời.

Bác sĩ phẫu thuật Trần Tĩnh Du (Chen Jing Yu), người dẫn đầu đội phẫu thuật cấy ghép tại bệnh viện, cho biết bệnh nhân đã qua đời khi chỉ 52 tuổi. Phổi của người đàn ông đen như vậy là do ông liên tục hút thuốc trong 30 năm.

Người đàn ông này muốn hiến tạng sau khi chết, nhưng đội phẫu thuật của bác sĩ Trần Tĩnh Du nhanh chóng phát hiện hai lá phổi đen sì của ông không còn thích hợp để cấy ghép.

"Bệnh nhân đã không được chụp cắt lớp vi tính (CT) trước khi qua đời. Ông ấy đã chết não và phổi của ông được hiến tặng ngay sau đó. Các kiểm tra về chỉ số oxy hóa sơ bộ cho ra kết quả ổn, nhưng khi chúng tôi tiến hành lấy tạng, chúng tôi nhận ra không thể sử dụng 2 lá phổi này" - bác sĩ Trần Tĩnh Du kể lại.

Video các bác sĩ lấy phổi từ cơ thể người hiến tạng đã nhiều năm hút thuốc - Nguồn: Weibo/Bệnh viện Vô Tích

Giáo sư Peter Openshaw đến từ Viện tim phổi quốc gia (NHLI) ở Anh, cho biết bệnh nhân này đã bị bệnh khí phế thũng. Ở những người bị khí phế thũng, các túi phổi bị tổn thương. Theo thời gian, các bức tường bên trong các túi bị suy yếu và vỡ. Những người bị bệnh này thường khó thở.

Đoạn video được các bác sĩ quay lại đã nhận hơn 25 triệu lượt xem trên mạng xã hội. Video được đăng với tiêu đề: "Bạn vẫn còn can đảm để hút thuốc?".

Một số người dùng mạng xã hội thậm chí gọi đây là "quảng cáo chống hút thuốc hiệu quả nhất từng có". Họ chia sẻ đoạn video với dòng hashtag "jieyan" (Hãy bỏ thuốc lá!).

"Nhiều người ở Trung Quốc có những lá phổi trông như thế này. Đội ngũ bác sĩ chúng tôi đã quyết định không dùng hai lá phổi này. Nếu bạn là một người nghiện thuốc lá, phổi của các bạn có thể không được chấp nhận nếu các bạn muốn hiến tạng sau khi chết" - bác sĩ Trần Tĩnh Du chia sẻ.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Trung Quốc, khoảng 350 triệu người trưởng thành trên khắp Trung Quốc (khoảng 27% dân số) hút thuốc lá bất chấp việc đã có nhiều cảnh báo về việc hút thuốc lá dẫn tới ung thư phổi.

Dân Ấn giận dữ với viên nang Dân Ấn giận dữ với viên nang 'Máu cho đêm đầu tiên' của Amazon

TTO - "Thật kinh khủng khi những thứ như thế này lại tồn tại!" - một người dùng Twitter hoảng sợ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận