Sốc phản vệ, suýt chết vì dị ứng sau khi 'thưởng thức' 15 con nhộng tằm

06/12/2019 16:31 GMT+7

TTO - Nam bệnh nhân (48 tuổi, ở Hải Phòng) vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) hôm 3-12 trong tình trạng lơ mơ, nổi mẩn toàn thân, rét run, huyết áp không đo được, tiên lượng rất nặng. Trước đó, bệnh nhân ăn 15 con nhộng tằm.

Sốc phản vệ, suýt chết vì dị ứng sau khi thưởng thức 15 con nhộng tằm - Ảnh 1.

Hiện người bệnh đã tỉnh táo và được xuất viện - Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, trước khi nhập viện khoảng 20 phút, người bệnh ăn chừng 15 con nhộng tằm trong bữa ăn gia đình.

Sau ăn, người bệnh bắt đầu nổi mẩn đỏ toàn thân, nôn ra thức ăn, rét run... Ngay lập tức người bệnh được đưa đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III (rất nặng) và lập tức tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ.

Nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, hiện tại người bệnh đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường và sẽ được xuất viện sau 1-2 ngày điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo nhộng tằm là một trong những món ăn dễ gây dị ứng, nhất là với những người có tiền sử dị ứng. Thậm chí có người dị ứng, đau bụng, nôn sau khi ăn trứng, đậu phộng, sữa, hải sản là những món ăn quen thuộc.

Nếu thấy mẩn ngứa, khó chịu sau ăn, tiếp xúc với đồ vật lạ, cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận