Thứ 5, ngày 21 tháng 11 năm 2019

Giám khảo Top chef Jack Lee dị ứng với sầu riêng nhưng vẫn mê món Việt

17/10/2019 14:42 GMT+7

TTO - Dù bị dị ứng với sầu riêng nhưng giám khảo Jack Lee của Top chef Vietnam 2019 vẫn bị chinh phục bởi các món ăn của các đầu bếp ở tập 7. Khát khao của Jack Lee là giúp các chef Việt tài năng trở nên hoàn hảo để nâng tầm ẩm thực nước nhà.

Giám khảo Top chef Jack Lee dị ứng với sầu riêng nhưng vẫn mê món Việt - Ảnh 1.

Giám khảo - siêu đầu bếp Jack Lee (trái) trong tập 7 của Top chef Vietnam 2019. Và Văn Quyết (phải) cũng là thí sinh chiến thắng ở tập thi này với món ức gà nướng áp chảo xốt sầu riêng, gấc và bánh gạo sầu riêng - Ảnh: TV HUB

Tập 6 và tập 7 của Top chef Vietnam 2019 - Đầu bếp thượng đỉnh vừa lên sóng là cuộc chiến của các đầu bếp phải sử dụng nguyên liệu chính là đậu nành hữu cơ Mr Bean nhập khẩu từ Bắc Mỹ và rau củ quả theo chủ đề Ăn ngon dáng thon của Easy Diet.

Các chef phải thực hiện những món ăn thanh lành, ‘giữ dáng’ cho đến việc phải kết hợp giữa hai nguyên liệu khó là sầu riêng và khóm Tắc Cậu tạo thành set menu có hương vị vừa phải, sáng tạo.

Dù khởi đầu có phần lúng túng nhưng Top 9 vẫn tài tình biến hóa những nguyên liệu nặng mùi này thành những món ăn ‘tuyệt cú mèo’ khiến cả giám khảo Jack Lee - người sợ sầu riêng cũng phải thán phục.

Được biết trước đó, giám khảo Jack Lee đã tự nguyện uống thuốc chống dị ứng để nếm thử món ăn của các thí sinh đầu bếp. Và dù môi của vị giám khảo vui tính sưng nhẹ nhưng ông vẫn vô cùng hạnh phúc khi được đồng hành cùng các đầu bếp tâm huyết cũng như sẵn sàng chia sẻ với họ những bí quyết để nấu ăn ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Trò chuyện cùng Tuổi Trẻ Online sau khi tập 7 lên sóng, Jack Lee (Lý Vinh Viễn) nói về những trăn trở của ông trong nghề bếp cùng những kinh nghiệm để món ăn Việt có cơ hội "tỏa sáng" hơn trên thế giới.

Giám khảo Top chef Jack Lee dị ứng với sầu riêng nhưng vẫn mê món Việt - Ảnh 2.

Cùng với giám khảo Vương Huy Khải (phải), Jack Lee dành nhiều tâm huyết trong việc tìm kiếm và bồi dưỡng cho các đầu bếp trẻ, tài năng tại Việt Nam - Ảnh: TV HUB

* Là bếp trưởng có tiếng ở Mỹ, từng nấu những bữa ăn chất lượng cho nhà Angelina Jolie, Oprah Winfrey, điều gì khiến anh tạm gác mọi công việc ở Mỹ để về Việt Nam tham gia vào các hoạt động của ngành bếp, đặc biệt là làm giám khảo Top chef Vietnam 2019?

- Ở Mỹ, tôi kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng về Việt Nam, tôi giúp được nhiều người hơn. Top chef là một cuộc thi, một chương trình ẩm thực, tìm kiếm tài năng nghề bếp đúng nghĩa. Các thí sinh của cuộc thi là những đầu bếp chuyên nghiệp, có tình yêu và lòng đam mê với nghề nghiệp, có kỹ thuật nấu nướng sắp hoàn hảo.

Làm giám khảo Top chef, không chỉ tôi mà các giám khảo còn lại đều có cùng mục tiêu là giúp những đầu bếp tài năng này trở nên hoàn hảo, hiểu rõ giá trị công việc của mình để nỗ lực hơn nữa trong việc nâng tầm ẩm thực Việt.

* Rời Việt Nam sang Mỹ sống từ năm 9 tuổi, làm cách nào mà anh vẫn giữ được tình yêu với các món ăn Việt?

- Tôi sang Mỹ năm 1979. 36 năm sau, tức là năm 2014 tôi mới trở về. Từ năm tôi sáu tuổi, mẹ đã dạy tôi nấu ăn. Qua Mỹ, tôi vẫn ăn món Việt khi ở nhà nhưng không quá đa dạng, và dĩ nhiên là ăn rất nhiều đồ Mỹ khi đi học. Khi học nghề bếp, làm phụ bếp ở Hollywood, tôi cũng chủ yếu làm ở các nhà hàng mang phong cách Âu, Mỹ.

Vậy nên khi về lại Việt Nam, ngoài việc ăn lại những món ngon trong ký ức, tôi còn có cơ hội thử đặc sản của rất nhiều vùng miền mà khi nhỏ ở Việt Nam tôi chưa từng nếm qua.

Kể từ đó, tôi đã rất hối hận khi suốt 36 năm tôi không quay về nhiều hơn, thưởng thức ẩm thực Việt nhiều hơn. Và cũng từ đó, tôi bắt đầu nghiên cứu, đưa những công thức Việt vào những thực đơn phục vụ khách của mình tại Mỹ.

Giám khảo Top chef Jack Lee dị ứng với sầu riêng nhưng vẫn mê món Việt - Ảnh 3.

Trong ba giám khảo, Jack Lee (trái) thường đưa ra những lời khuyên chân thành và hóm hỉnh - Ảnh: TV HUB

* Ông từng nói người Việt rất may mắn khi vừa bước ra khỏi cổng là đã thấy món ngon, nguyên liệu nấu nướng ở chợ thì phong phú, đa dạng, tươi xanh. Vậy sao món Việt vẫn chưa thật sự "tỏa sáng" trên bàn ăn của thế giới?

- Muốn bước ra thế giới thì phải đạt được những tiêu chuẩn chung của thế giới. Và tiêu chuẩn trong ẩm thực thế giới là ngôi sao Michelin.

Chúng ta có nguyên liệu tốt, có nhiều món ngon nhưng lại chưa thể trình bày những nguyên liệu, món ăn đó lên một bàn ăn đúng chuẩn năm sao, đòi hỏi không chỉ đồ ăn ngon miệng mà còn cần một không gian lịch thiệp, dịch vụ sang trọng cùng thái độ phục vụ chuyên nghiệp, đúng mực.

Và trong lúc chúng ta vẫn còn lúng túng, chưa đủ điều kiện để trình làng những món Việt tinh hoa, chuẩn năm sao ra thế giới thì những thực khách, travel blogger, đầu bếp nước ngoài... lại giới thiệu về Việt Nam như một quốc gia nổi danh bởi các món ăn đường phố.

Tôi cũng yêu thích các món ăn đường phố nhưng không thể coi những món ăn đó là "cú đấm" để hạ gục các món ngon năm châu hay coi đó là đại diện một một nền ẩm thực phong phú và tinh tế của Việt Nam.

* Bí quyết trong những món ăn "gây thương nhớ" của Jack Lee là nước mắm. Anh luôn đánh giá cao những món ăn đậm đà nhưng lại luôn theo nhắc nhở các thí sinh Top chef trong việc hạn chế sử dụng gia vị. Vì sao?

- Với tôi, món ăn ngon là món giữ được nhiều nhất hương vị tự nhiên của nguyên liệu nhưng vẫn phải đậm đà, tròn vị. Việc sử dụng quá nhiều gia vị dĩ nhiên sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của nguyên liệu và còn không tốt cho sức khỏe.

Bỏ qua các "gia vị hóa học", nhiều người vẫn nghĩ rằng đường hay muối là những "gia vị tự nhiên", không có hại cho sức khỏe. Nhưng muối hay đường thật ra rất nguy hiểm nếu dùng "vung tay".

Tôi quan sát thấy người Việt ăn muối quá nhiều, trong nấu nướng và cả ăn sống. Theo tiêu chuẩn, một người chỉ được dùng khoảng 1/2 muỗng cafe muối mỗi ngày. Nhưng có lẽ không nhiều người Việt để ý đến điều này. Ngay cả ăn trái cây cũng phải có dĩa muối để chấm thì mới thấy ngon!

Trong chương trình Top chef, giám khảo Diễm Vy có nói đầu bếp một sao hay năm sao cách nhau chỉ một hạt muối là thật. Đó là câu chuyện đẳng cấp của một đầu bếp. Còn ở cuộc sống thường nhật, tôi khuyên mọi người hãy ăn nhạt hơn.

Ăn mặn sẽ gây ra rất nhiều bệnh như: huyết áp, tim mạch, khớp... khi về già. Đó cũng là lí do vì sao trong Top chef 2019, mọi người sẽ được thấy nhiều hơn những thử thách về nguyên liệu, chủ đề giúp giữ gìn và nâng cao sức khỏe cho thực khách.

Giám khảo Top chef Jack Lee dị ứng với sầu riêng nhưng vẫn mê món Việt - Ảnh 4.

Jack Lee cũng là giám khảo có khả năng tương tác, tung hứng tốt nhất với các giám khảo còn lại, với MC hay khách mời của chương trình - Ảnh: TV HUB

Việc sơ sẩy trong nêm nếm đã khiến đầu bếp Đăng Khoa phải rời cuộc thi ở tập 7. Như vậy, Top Chef Vietnam 2019 tập 8 sẽ là cuộc chơi của người tám còn lại là: Hải Anh, Hương Giang, Yến Nhi, Hoàng Sin, Thành Vương, Văn Hưng, Văn Quyết, Văn Hiệp.

Tập 8 Top Chef Vietnam 2019 sẽ được phát sóng vào lúc 20h30 ngày 22-10 trên HTV7.

Việt Hương hóa mẹ kế, bắt thí sinh Top Chef lựa đậu Việt Hương hóa mẹ kế, bắt thí sinh Top Chef lựa đậu

TTO - Tham gia 'Top Chef Vietnam - Đầu bếp thượng đỉnh' trong vai trò giám khảo khách mời, Việt Hương luôn 'đóng vai ác' khi trong tuần thi nào cô cũng đem đến những thử thách khó nhằn cho các đầu bếp chuyên nghiệp.


Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận