Thứ 5, ngày 14 tháng 11 năm 2019

Giám khảo Top Chef tiết lộ lý do tha thứ cho thí sinh không trung thực

03/10/2019 09:30 GMT+7

TTO - Là người luôn đặt quy tắc chấm thi ‘tâm và tài song hành cùng nhau’ nhưng trong tập 5 Top Chef vừa phát sóng, vị giám khảo uy nghiêm này lại bất ngờ ‘tha thứ’ cho thí sinh lấy trộm nguyên liệu của đối thủ.

Giám khảo Top Chef tiết lộ lý do tha thứ cho thí sinh không trung thực - Ảnh 1.

Giám khảo Dương Huy Khải (vest đen) luôn đưa ra những hướng dẫn, phân tích và lời khuyên cặn kẽ cho các thí sinh của Top chef 2019 - Ảnh: TV HUB

Trước nghi vấn chương trình "dàn dựng", giám khảo Dương Huy Khải đã lên tiếng khẳng định đấu trường ẩm thực này không phải là một "vở kịch".

Top Chef Việt Nam - Đầu bếp thượng đỉnh 2019 đã trải qua 5 tập với nhiều cung bậc cảm xúc dành cho khán giả.

Từ hồi hộp, lo lắng đến câu chuyện đạo đức nghề đều được các giám khảo nghiêm khắc chấn chỉnh các đầu bếp ngay tại căn bếp của chương trình khi có sự cố xảy ra. 

Có thể nói, tập 5 vừa qua được xem là phần thi gây cấn của các đầu bếp với những tình huống éo le, mâu thuẫn được đẩy dần lên.

Giám khảo Top Chef tiết lộ lý do tha thứ cho thí sinh không trung thực - Ảnh 2.

Dù là một tập thi căng thẳng, đầy kịch tính nhưng tập 5 vẫn có những giây phút vui vẻ nhờ sự hoạt ngôn và tung hứng của giám khảo khách mời Việt Hương - Ảnh: TV HUB

Cụ thể với chủ đề Thần dược tình yêu, khán giả không chỉ cảm nhận được vị ngọt tình yêu mà hòa vào đó còn là vị mặn của nước mắt, vị chua, chát, cay, đắng của gian nan, thách thức... ngày một nhiều hơn.

Các đầu bếp không chỉ chế biến những món ăn độc đáo từ hai nguyên liệu chính là hàu và nhum trong 70 phút mà bên cạnh đó còn phải truyền tải được thông điệp tình yêu từ những món đạo cụ do giám khảo khách mời Việt Hương đặt ra.

Mọi việc tưởng chừng êm đẹp thì sau nửa thời gian trôi qua, đầu bếp Văn Quyết bất ngờ gặp sự cố khi phần nhum được chuẩn bị sẵn bỗng "bốc hơi". Nhưng bằng sự chuyên nghiệp của mình, Văn Quyết vẫn bình tĩnh, tiếp tục hoàn thiện thử thách của chương trình trước sự thán phục của bốn giám khảo.

Trước khi bước vào phần nhận xét của giám khảo, chef Hoàn Cường thừa nhận mình chính là người lấy nguyên liệu của Văn Quyết. 

"Trên chiến trường khi một người chiến sĩ bị mẻ kiếm, họ sẽ có những hành động nông nổi" - lời giải thích của Hoàn Cường khiến cho không chỉ các thí sinh đầu bếp khác bất bình mà MC Đại Nghĩa cũng không đồng tình được.

Tuy nhiên, Hoàn Cường vẫn tiếp tục được trình bày về món ăn của mình và thoát khỏi việc "cuốn dao ra về" trong gang tấc.

Theo lý giải của siêu đầu bếp Dương Huy Khải, dù rất coi trọng chữ tâm của người làm bếp nhưng ông đã tha lỗi cho thí sinh này vì lý do: "Là một người đàn ông, là một bếp trưởng, khó có người nào chịu nhận mình có lỗi. Tôi tin tưởng những lời bạn nói, tôi sẽ tha thứ cho bạn".

Giám khảo Top Chef tiết lộ lý do tha thứ cho thí sinh không trung thực - Ảnh 3.

Chef Dương Huy Khải là đầu bếp đầu tiên được gắn sao trên Đại lộ Cordon Bleu. Ông cũng là đầu bếp của những ngôi sao hàng đầu thế giới như: Michael Caine, Morgan Freeman, Daniel Radcliffe... - Ảnh: NVCC

Trước những tranh luận về việc giữ lại chef Hoàn Cường trong tập 5, Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện ngắn với giám khảo Dương Huy Khải để hiểu thêm về những quan điểm trong việc tuyển chọn người tài của ông tại đấu trường Top chef Vietnam.

* Dù lịch trình bận rộn và có công việc riêng tại Mỹ nhưng ông vẫn dành gần nửa năm về nước làm giám khảo Top Chef. Vậy mong muốn lớn nhất của ông khi tham gia chương trình là gì?

- Tôi mong muốn tìm được nhân tài để góp sức quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới. Top Chef đã tạo nên tiếng nói, tạo cơ hội để bạn bè thế giới biết Việt Nam có một nền văn hoá ẩm thực vừa sâu sắc vừa phong phú.

Ước mơ của tôi là Việt Nam có đầu bếp được ngôi sao Michelin danh giá trong ngành ẩm thực. Không thể mơ mãi, phải bắt tay vào hiện thực hóa ước mơ thôi!

* Để vươn tới đỉnh cao, cái giá phải trả thường rất đắt. Ngoài tài năng thì sự minh bạch, tính kỷ luật... là những nguyên tắc không thể bỏ qua. Ông là người luôn đặt ‘tâm - tài song hành cùng nhau’ nhưng tại sao ở tập 5 Top Chef, ông lại tha thứ cho một thí sinh tạm gọi là có hành động gian lận?

- Top Chef không phải là một cuộc chơi màu mè hay một vở kịch. Đó là nơi dành cho những đầu bếp có tài, có tâm và có tầm. Vậy nên, nếu bạn muốn "làm màu", muốn "bày trò" ở Top Chef, kết quả chỉ có một - là cuốn dao ra về trong sự coi thường của đồng nghiệp, đối thủ.

Một món ăn ngon đòi hỏi rất nhiều tâm huyết và tình cảm của người nấu. Nếu bạn gian lận hay "bày binh bố trận" trong cuộc thi, tâm bạn sẽ không an để có thể nấu hay trình bày một món ngon, chứ đừng nói đến sự độc đáo, sáng tạo.

Tôi tha thứ cho Hoàn Cường vì bạn còn rất trẻ, còn cả một tương lai phía trước để tiếp bước và sẽ phải trả giá nếu vẫn tiếp tục sai lầm.

Việc không loại ngay Cường, vẫn thử món ăn của Cường khi biết bạn ấy sai phạm cũng để cho các thí sinh khác thấy rằng dù bạn có đầy đủ nguyên liệu, gia vị nhưng khi nấu ăn trong một tâm trạng bất an thì món ăn của bạn cũng sẽ hỏng. Cường vẫn sẽ bị loại nếu món ăn của bạn ấy thua những bạn khác.

Khi bị loại vì sản phẩm của mình dở, Cường sẽ phục. Và các thí sinh khác cũng sẽ học được nhiều điều.

Giám khảo Top Chef tiết lộ lý do tha thứ cho thí sinh không trung thực - Ảnh 4.

Đầu bếp Dương Huy Khải - Ảnh: TV HUB

* Theo quan điểm của ông, một đầu bếp để thành công trong nghề phải hội tụ những phẩm chất nào?

- Đầu bếp là một nghề đòi hỏi cao không chỉ chuyên môn mà cả lòng đam mê. Một đầu bếp để được nhiều người biết đến thì phải là một người không chỉ có năng năng nấu nướng mà còn cần có đức, có tâm. Những người này sẽ thành công lâu dài hơn là những người chỉ vì danh vọng, tiền tài.

* Thế giới cũng đã công nhận ẩm thực Việt Nam rất phong phú, tinh tế. Người trẻ có tài và đam mê ẩm thực, khát khao đưa ẩm thực Việt ra thế giới cũng không thiếu. Là một đầu bếp danh tiếng thế giới, theo ông, vì sao bếp Việt hay ẩm thực Việt còn thiếu những yếu tố gì để chinh phục khẩu vị thực khách năm châu?

- Việc học ở trường nấu ăn Le Cordon Bleu (Pháp) giúp tôi hiểu được khẩu vị của người nước ngoài, để những món ăn Việt Nam mà tôi sáng tạo có thể chạm được đến họ, để họ vừa thấy lạ vừa thấy quen.

Một trong những lý do chính là bếp Việt chưa cân bằng được khẩu vị cũng như văn hóa ẩm thực của nhiều dân tộc khác nhau. Bên cạnh đó, việc quảng bá một món ăn, một nhà hàng hay một thương hiệu không chỉ nằm ở tay nghề đầu bếp, chất lượng món ăn mà còn cần có sự hỗ trợ ở những dịch vụ phục vụ khách hàng, ở mảng truyền thông, tiếp thị...

Giám khảo Top Chef tiết lộ lý do tha thứ cho thí sinh không trung thực - Ảnh 5.

Các giám khảo và hai MC luôn rất căng thẳng trước những lần công bố kết quả cuối mỗi tập thi - Ảnh: TV HUB

Cùng một lúc, hai đầu bếp Kỷ Cương và Tommy phải "cuốn dao ra về" sau tập 5 đã khiến Top Chef 2019 "nóng" dần lên. Tập 6 Top Chef Vietnam 2019 sẽ lên sóng lúc 20h30 thứ ba ngày 8-10 trên HTV7.

Top chef Vietnam 2019 - Tài ở cách chế biến, tâm ở việc bảo vệ môi trường Top chef Vietnam 2019 - Tài ở cách chế biến, tâm ở việc bảo vệ môi trường

TTO - Sau bốn tập phát sóng, 'Đầu bếp thượng đỉnh' ghi dấu trong lòng người hâm mộ không chỉ tài năng của các chef mà còn cái tâm của họ đặt để trong từng món ăn. Một trong những điều dễ nhận thấy nhất là việc kêu gọi bảo vệ môi trường.

T.T.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận