22/11/2019 06:51 GMT+7

Sốc ở Israel: Bộ trưởng buộc tội tham nhũng đối với Thủ tướng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, tuyên bố sẽ không từ chức, bất kể việc bị Bộ trưởng tư pháp nước này buộc tội nhận hối lộ, hối lộ, gian lận và vi phạm tín nhiệm.

Sốc ở Israel: Bộ trưởng buộc tội tham nhũng đối với Thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm tại Israel bị cáo buộc những tội danh như thế.

Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit, một người do chính ông Netanyahu bổ nhiệm, công bố những cáo buộc với Thủ tướng Israel trên truyền hình.

"Hôm nay là một ngày buồn và khó khăn", ông Avichai Mandelblit nói. Vị Bộ trưởng Tư pháp nói thêm, với trách nhiệm của mình, ông sẽ đảm bảo để không ai ở Israel có thể đứng trên luật pháp.

Sự việc cho thấy tình thế khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong sự nghiệp với ông Benjamin Netanyahu, nhà lãnh đạo có thời gian tại nhiệm lâu nhất của Israel.

Ông Benjamin Netanyahu đã giữ cương vị thủ tướng Israel liên tục từ năm 2009 đến nay. Và trước đó, trong thập niên 1990, ông cũng là người có vai trò nổi bật trong chính trường nước này.

Ông Benjamin Netanyahu bác bỏ mọi cáo buộc tội danh của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit với mình, cho rằng ông là nạn nhân trong một âm mưu đảo chính.

Hiện ông Netanyahu không phải chịu trách nhiệm pháp lý nào buộc phải từ chức. Tuy nhiên cáo trạng của Bộ tư pháp tiếp tục tăng thêm sức ép đánh bật ông khỏi chính trường sau hai cuộc bầu cử chưa đi đến kết quả kể từ tháng 4 năm nay. Cuộc bầu cử thứ ba dự kiến sẽ công bố trong những tuần tới.

Nếu bị kết tội, ông Netanyahu sẽ phải chịu một án tù rất dài. Tuy nhiên phiên tòa xử thủ tướng Israel, nếu có, cũng sẽ còn bị trì hoãn trong nhiều tháng nữa vì tình hình khủng hoảng chính trị. Và ông Netanyahu có thể tìm cách giành được quyền miễn trừ truy tố của Quốc hội.

Những cáo buộc ông Avichai Mandelblit công bố với ông Netanyahu là kết luận sau một loạt các cuộc điều tra kéo dài được gọi là Cases 1000, 2000 và 4000.

Theo đó, ông Netanyahu bị nghi ngờ đã nhận hối lộ số quà tặng trị giá 264.000 USD từ các doanh nhân giàu có. Ông cũng bị buộc tội đã bỏ tiền mua chuộc truyền thông với tờ báo Yedioth Ahronoth có số lượng phát hành lớn nhất tại Israel.

Trong vụ việc nghiêm trọng nhất, ông bị cáo buộc đã đồng ý cấp khoản ưu đãi chính sách lên tới 1,8 tỉ shekel (500 triệu USD) cho hãng viễn thông hàng đầu của Israel là Bezeq Telecom Israel, để đổi lấy những bài báo tích cực trên một trang web thuộc sở hữu của người cựu chủ tịch hãng này.

Dùng quỹ công đặt đồ ăn, vợ Thủ tướng Israel hầu tòa Dùng quỹ công đặt đồ ăn, vợ Thủ tướng Israel hầu tòa

TTO - Reuters ngày 16-6 đưa tin vợ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bà Sara, đã ra tòa với tội danh dùng tiền quỹ công để mua đồ ăn và đạt được thỏa thuận điều đình để không phải lĩnh án tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận