22/06/2018 09:32 GMT+7

Vợ thủ tướng Israel bị cáo buộc ăn uống sang chảnh bằng tiền nhà nước

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Phu nhân của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bà Sara, bị truy tố ngày 21-6 với cáo buộc sử dụng sai mục đích công quỹ vào việc gọi các món ăn đắt tiền từ nhà hàng trong khi dinh thủ tướng đã có sẵn đầu bếp.

Vợ thủ tướng Israel bị cáo buộc ăn uống sang chảnh bằng tiền nhà nước - Ảnh 1.

Phu nhân thủ tướng Israel, bà Sara Netanyahu - Ảnh: REUTERS

Cáo trạng cho thấy bà Sara cùng với một nhân viên chính phủ bị cáo buộc sử dụng sai mục đích 360.000 shekel (khoảng 99.000 USD) tiền công quỹ để chi trả cho hàng trăm bữa ăn tại dinh thự của thủ tướng. 

Theo Bộ Tư pháp Israel, điều này là trái với quy định cấm gọi thức ăn từ bên ngoài nếu trong dinh đã có sẵn đầu bếp.

Những bữa ăn này do các nhà hàng bên ngoài dinh thự cung cấp trong thời gian từ năm 2010-2013. Bản cáo trạng dành cho bà Sara cho biết phu nhân thủ tướng Israel đã bị cáo buộc với các tội danh gian lận và bội tín.

Nếu bị kết tội, bà Sara có thể đối mặt với bản án 5 năm sau song sắt. Phu nhân thủ tướng Israel khẳng định không làm gì sai và phủ nhận các cáo buộc.

Thủ tướng Netanyahu, người cũng đang bị vướng vào một loạt cáo buộc tham nhũng, đã gọi những cáo buộc chống lại vợ ông là vô lý và vô căn cứ. 

Trước đó, nhà lãnh đạo Israel và các thành viên trong gia đình bị nghi ngờ nhận các món đồ xa xỉ như trang sức, xì gà và rượu có giá lên tới 285.000 USD. 

Các luật sư của bà Sara gọi bản cáo trạng chống lại thân chủ là lố bịch. Trong một tuyên bố, nhóm luật sư của phu nhân thủ tướng nhấn mạnh những người khác đã yêu cầu các bữa ăn nhà hàng tới dinh thủ tướng, không phải thân chủ. 

Các luật sư cũng cho rằng việc đặt giới hạn về yêu cầu thực phẩm bên ngoài dinh thủ tướng như hiện nay là không hợp lý.

"Không có gian lận, bội tín hay bất kỳ hành vi phạm tội nào ở đây cả. Phu nhân của thủ tướng, người không phải là một công chức nhà nước, không hề biết các quy định thủ tục và đã trả lời một cách trung thực các câu hỏi trong một bài kiểm tra nói dối", tuyên bố của nhóm luật sư nhấn mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận