Sở Y tế TP.HCM vào cuộc vụ ‘bé gái 3 tuổi tử vong sau 4 giờ nhập viện’

18/07/2019 16:50 GMT+7

TTO - Kết luận của Bệnh viện Nhi Đồng 2 không được gia đình bệnh nhân chấp thuận và Sở Y tế TP.HCM phải vào cuộc xác minh.

Ngày 18-7, chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết liên quan đến vụ bé N.H.T.T. (3 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đột ngột tử vong sau 4 giờ nhập cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, đơn vị đã chỉ đạo thanh tra sở vào cuộc xác minh.

Cùng ngày, thanh tra Sở Y tế TP đã niêm phong hồ sơ bệnh án của bé T., tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vào rạng sáng 3-7.

Trước đó, khi xảy ra sự việc, Sở Y tế TP có chỉ đạo bệnh viện báo cáo. Bước đầu đơn vị xác định tại thời điểm bé T. nhập viện, bác sĩ N.T.B. khám sàng lọc cho bé, qua đó nhận định "không ghi nhận có tình trạng cần phải cấp cứu" nên hướng dẫn người nhà sang khu phòng khám ngoại chẩn.

Tại phòng khám ngoại chẩn, bác sĩ N.T.T. chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa - theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa, và cho bệnh nhân nhập vào phòng lưu của khoa điều trị trong ngày.

Tuy nhiên, gần sáng bé T. kêu mệt nên được chuyển ngược lại khoa cấp cứu và tử vong sau một thời gian hồi sức không hiệu quả.

Bước đầu các thành viên hội đồng chuyên môn cho rằng việc bé đột tử có thể là viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày.

Tuy nhiên người nhà không đồng ý cho giám định pháp y nên không thể xác định chính xác nguyên nhân tử vong.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 1h sáng 3-7, khi đang ngủ, bé T. đột nhiên tỉnh giấc ôm bụng kêu đau, đòi đi vệ sinh và ói. Gia đình nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu.

Tại bệnh viện, bác sĩ yêu cầu gia đình đưa bé đi siêu âm, thử máu.

"Bé được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường ruột cấp. Các bác sĩ yêu cầu gia đình làm thủ tục nhập viện điều trị. Lúc khám tôi thấy cháu tiếp tục ói có pha lẫn máu, sau đó bé được cho uống lần lượt hai loại thuốc" - ông Nguyễn Văn Lan (ông ngoại bé T.) kể.

Sau khi được cho uống thuốc, theo ông Lan, bé khỏe trở lại, không còn kêu đau bụng.

Thế nhưng khoảng 5h sáng da bé biến sắc, kêu đau quằn quại, lả người rồi lịm dần rồi tử vong.

"Gia đình tôi hỏi nguyên nhân tại sao bé tử vong, các bác sĩ nói do bé bị viêm cơ tim cấp, rồi nói tim cháu nằm bên phải. Gia đình tôi không đồng ý với cách giải thích đó" - ông Lan nói và khẳng định thể trạng của cháu ngoại hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt vui chơi bình thường và không bị dị tật tim bẩm sinh.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 2 đánh giá với biểu hiện và quá trình đột tử nhanh của bé, nhiều khả năng là do viêm cơ tim tối cấp. Đơn vị này đã cử đại diện đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình bệnh nhân, đồng thời lập hội đồng chuyên môn họp để đưa ra được kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của bé T..

Đến nay gia đình bé T. không đồng ý với kết luận của Bệnh viện Nhi Đồng 2 và yêu cầu các cơ quan chuyên môn vào cuộc làm rõ.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận