16/07/2019 17:39 GMT+7

Bác sĩ 'không cần phải cấp cứu' và sau đó bé gái 3 tuổi tử vong

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Sau khi được khám và siêu âm, bác sĩ nhận thấy "không ghi nhận có tình trạng cần phải cấp cứu" và hướng dẫn người nhà sang khu phòng khám ngoại chẩn. Tuy nhiên, gần sáng bé được chuyển ngược lại khoa cấp cứu hồi sức và tử vong.

Liên quan đến vụ bé N.H.T.T. (3 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đột ngột tử vong sau 4 giờ nhập viện cấp cứu bởi đau bụng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 có báo cáo bước đầu gửi Sở Y tế TP.HCM.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Lan (62 tuổi, ông ngoại bé) cho biết khoảng 1h sáng 3-7 khi đang ngủ, bé T. đột nhiên tỉnh giấc ôm bụng kêu đau, đòi đi vệ sinh và ói. Lúc này gia đình nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 cấp cứu.

Tại bệnh viện, bác sĩ yêu cầu gia đình đưa bé đi siêu âm, thử máu. 

"Bé được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường ruột cấp, các bác sĩ yêu cầu gia đình làm thủ tục nhập viện điều trị. Lúc khám tôi thấy cháu tiếp tục ói có pha lẫn máu, sau đó bé được cho uống lần lượt hai loại thuốc" - ông Lan kể.

Sau khi được cho uống thuốc, theo ông Lan, bé khỏe trở lại, không còn kêu đau bụng. Thế nhưng khoảng 5h sáng da bé biến sắc, kêu đau quằn quại, lả người rồi lịm dần.

"Bụng cháu có biểu hiện phình to. Ở phòng cấp cứu dù được các bác sĩ dùng mọi thủ thuật sốc điện, hô hấp nhân tạo, bóp thở, ép lồng ngực… nhưng đành tuyệt vọng bởi cháu đã ngưng tim, ngưng thở. Gia đình tôi hỏi nguyên nhân tại sao bé tử vong, các bác sĩ nói do bé bị viêm cơ tim cấp, rồi nói tim cháu nằm bên phải. Gia đình tôi không đồng ý với cách giải thích đó" - ông Lan nói. 

Ông Lan khẳng định thể trạng của cháu ngoại hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt vui chơi bình thường và không bị dị tật tim bẩm sinh.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 2 đánh giá với biểu hiện và quá trình đột tử nhanh của bé, nhiều khả năng là do viêm cơ tim tối cấp.

Đơn vị này đã cử đại diện đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình bệnh nhân, đồng thời lập hội đồng chuyên môn họp để đưa ra được kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của bé T.. Tuy nhiên đến nay chưa có câu trả lời...

Theo thông tin Tuổi Trẻ Online có được, tại thời điểm bé T. nhập viện, bác sĩ N.T.B. khám sàng lọc cho bé, qua đó nhận định "không ghi nhận có tình trạng cần phải cấp cứu" nên hướng dẫn người nhà sang khu phòng khám ngoại chẩn.

Tại phòng khám ngoại chẩn, bác sĩ N.T.T. chẩn đoán là rối loạn tiêu hóa - theo dõi nhiễm trùng tiêu hóa, và cho bệnh nhân nhập vào phòng lưu của khoa điều trị trong ngày. 

Tuy nhiên gần sáng bé T. kêu mệt lại được chuyển ngược lại khoa cấp cứu và tử vong sau một thời gian hồi sức không hiệu quả.

Tìm nguyên nhân bé gái 3 tuổi tử vong sau 4 giờ nhập viện Tìm nguyên nhân bé gái 3 tuổi tử vong sau 4 giờ nhập viện

TTO - Nửa đêm, bé gái 3 tuổi bất ngờ kêu đau bụng quằn quại và sau đó đã tử vong sau 4 giờ được người nhà đưa bé vào bệnh viện cấp cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận