Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Sở Y tế TP.HCM: 'Bác sĩ Khiêm' chỉ được phân công nhiệm vụ nhận bệnh và hậu cần

22/02/2022 15:01 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin chính thức sự việc liên quan đến Nguyễn Quốc Khiêm - người được cho là giả danh sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM để có tên trong danh sách tình nguyện viên chăm sóc F0 ở khu cách ly Trường CĐ Điện lực TP.

Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ Khiêm chỉ được phân công nhiệm vụ nhận bệnh và hậu cần - Ảnh 1.

Theo Sở Y tế TP.HCM: Khiêm chỉ được phân công nhiệm vụ nhận bệnh và hậu cần - Ảnh: chụp màn hình

Chiều 22-2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết Thanh tra Sở Y tế TP đã phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an TP.HCM khẩn trương điều tra làm rõ những nội dung báo đã nêu và xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Sở Y tế TP.HCM khẳng định Nguyễn Quốc Khiêm là tên của một tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch qua Trường ĐH Y dược TP.HCM, hoàn toàn không có tên trong danh sách sinh viên khóa 2012-2020 của trường ở tất cả các ngành học.

Kết quả xác minh bước đầu Sở Y tế TP.HCM xác định:

Ngày 9-7-2021, UBND Q.12 có công văn gửi đến Trường ĐH Y dược TP.HCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch. Nhận được yêu cầu này, trường đã tạo một đường link kêu gọi các tình nguyện viên tham gia và đã đăng tải nhóm Zalo.

Theo đó, trường tuyển được 8 tình nguyện viên đăng ký tham gia và ngày 13-7-2021 có văn bản cử sinh viên, học viên tham gia hỗ trợ tại khu cách ly Trường CĐ Điện lực TP, gửi Sở Y tế TP và UBND Q.12.

Văn bản này đính kèm danh sách 8 sinh viên, trong đó có tên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh năm 1996. Và Khiêm cũng là 1 trong 346 sinh viên, học viên mang danh nghĩa của Trường ĐH Y dược TP.HCM được Sở Y tế TP ra quyết định tiếp nhận phân công về các khu cách ly, điều trị các ca bệnh liên quan đến COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Tại Trường CĐ Điện lực TP.HCM, Khiêm được Trung tâm Y tế Q.12 phân công làm nhiệm vụ nhận bệnh, hậu cần.

Phát hiện bác sĩ dỏm từ tháng 9-2021

Vào thời điểm tháng 9-2021, Trung tâm Y tế Q.12 có yêu cầu Trường ĐH Y dược TP xác minh Nguyễn Quốc Khiêm có phải là thạc sĩ, bác sĩ của trường hay không. Trao đổi qua điện thoại, trường trả lời Khiêm không phải là sinh viên của trường, và thẻ sinh viên không do trường cấp.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ Online về vấn đề nêu trên, Nguyễn Quốc Khiêm nói khi đăng ký tham gia tình nguyện, chỉ muốn góp sức giúp bệnh nhân. "Tuy vậy khi sự việc xảy ra, tôi rất cắn rứt, nhìn nhận lại thấy mình có rất nhiều lỗi sai và cái sai đó rất lớn, có thể sẽ phải đối diện với pháp luật".

Liên quan đến sự việc nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và các đơn vị liên quan xác minh báo cáo. 

Cũng trong ngày 22-2, một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Công an TP.HCM phối hợp cùng Công an Q.12 đã mời Nguyễn Quốc Khiêm (26 tuổi, quê Ninh Thuận) lên làm việc để xác minh, làm rõ thông tin Khiêm giả danh bác sĩ để vào khu điều trị F0 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM, Q.12.

"Không hiểu sao Khiêm lọt vào nhóm Zalo sinh viên trường"

Sáng 22-2, ThS Trương Văn Đạt - trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết, ngày 9-7-2021, UBND Q.12 có công văn gửi đến nhà trường về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ khu cách ly của Q.12 tại Trường CĐ Điện lực TP.HCM.

Trường chỉ thông báo kêu gọi tình nguyện viên được gửi về các lớp trong các nhóm Zalo. Khiêm xuất hiện trong nhóm Zalo số 3.

Ngày 10-7-2021, đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường. Kết quả chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 6 sinh viên tuyển qua form đăng ký và 2 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa y của trường.

Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận khu cách ly của Q.12 tại Trường CĐ Điện lực TP.HCM, quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời đã gửi danh sách lên Đoàn trường, qua đó Đoàn trường đã đề nghị phòng công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử tham gia đối với 8 sinh viên nhà trường theo công văn ngày 13-7-2021.

"Nhà trường còn yêu cầu các sinh viên chụp ảnh thẻ sinh viên gửi qua Zalo cho trường để chứng minh đúng là sinh viên của trường. Khiêm cũng chụp và gửi ảnh thẻ sinh viên cho trường.

Do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút và không có nhiều thời gian, tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường", ông Đạt cho biết thêm.

Người bị tố giả danh bác sĩ làm việc trong khu cách ly: Người bị tố giả danh bác sĩ làm việc trong khu cách ly: 'Tôi rất cắn rứt'

TTO - Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với Nguyễn Quốc Khiêm, người được cho là giả danh sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM để có tên trong danh sách tình nguyện viên chăm sóc F0 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM (Q.12).

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận