22/02/2022 11:22 GMT+7

Vụ 'bác sĩ dỏm' trong khu cách ly: Trường ĐH Y dược TP.HCM nói gì?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - ThS Trương Văn Đạt - trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho hay 'bác sĩ dỏm' Nguyễn Quốc Khiêm đã được nhà trường xác minh xử lý xong hồi tháng 10-2021. Người giả danh sinh viên của trường cũng đã nhận lỗi.

Vụ bác sĩ dỏm trong khu cách ly: Trường ĐH Y dược TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

"Bác sĩ Khiêm" trong bài viết giới thiệu trên trang Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế - Ảnh chụp màn hình

Chụp ảnh thẻ sinh viên giả gửi cho trường

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 22-2, ông Trương Văn Đạt cho biết trong thời gian cao điểm chống dịch COVID-19 từ tháng 7 đến tháng 10-2021, Trường ĐH Y dược TP.HCM có hơn 5.700 người tham gia chống dịch. Đặc biệt trong tháng 7-2021, là lúc dịch căng thẳng, TP.HCM phong tỏa, nhà trường quản lý tình nguyện viên trong các nhóm Zalo.

Ngày 9-7, UBND Q.12 có công văn gửi đến nhà trường về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên gồm 10 sinh viên hỗ trợ khu cách ly của Q.12 tại Trường CĐ Điện lực TP.HCM.

Cũng theo ông Đạt, trong thời gian dịch bệnh đỉnh điểm, đảm bảo 5K và tuân thủ giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý được thực hiện trực tuyến thông qua các kênh truyền thông, email, mạng xã hội. Các đội trưởng thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm Zalo tình nguyện viên của trường.

Trường chỉ thông báo kêu gọi tình nguyện viên được gửi về các lớp trong các nhóm Zalo. Không biết bằng cách nào Khiêm có trong nhóm Zalo số 3.

Ngày 10-7-2021, đội trưởng của đội thông báo tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường. Kết quả chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 6 sinh viên tuyển qua form đăng ký và 2 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa y của trường.

Vụ bác sĩ dỏm trong khu cách ly: Trường ĐH Y dược TP.HCM nói gì? - Ảnh 2.

"Thẻ sinh viên" của "bác sĩ dỏm" Nguyễn Quốc Khiêm

Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận khu cách ly của Q.12 tại Trường CĐ Điện lực TP.HCM, quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời đã gửi danh sách lên Đoàn trường, qua đó Đoàn trường đã đề nghị phòng công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử tham gia đối với 8 sinh viên nhà trường theo công văn ngày 13-7-2021.

"Nhà trường còn yêu cầu các sinh viên chụp ảnh thẻ sinh viên gửi qua Zalo cho trường để chứng minh đúng là sinh viên của trường. Khiêm cũng chụp và gửi ảnh thẻ sinh viên cho trường.

Do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút và không có nhiều thời gian, tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường", ông Đạt cho biết thêm.

Nhà trường rút kinh nghiệm nghiêm túc

Cũng theo ông Đạt, khi gửi sinh viên tình nguyện của trường qua tham gia tình nguyện hỗ trợ chống dịch tại Q.12, trường xác định rõ nhiệm vụ của sinh viên là làm công tác hỗ trợ các nhân viên y tế trong khu cách ly, chứ không trực tiếp tham gia điều trị.

Tuy nhiên, khi dịch bùng phát mạnh, khu cách ly trên có nhiều F0. Khiêm lại thể hiện tốt, nên nhiều nhân viên y tế tại đây cứ nghĩ Khiêm là bác sĩ chứ không phải sinh viên y khoa, và đề nghị phân công người này sang làm việc trong khu có F0.

Sau đó, Khiêm đã làm giả bằng bác sĩ chuyên khoa 1 để gửi cho Q.12. Đến tháng 9-2021, trong nội bộ phát hiện ra Khiêm thật sự không phải là bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho biết thêm: "Nhà trường có trách nhiệm tuyển tình nguyện viên và cử tới các cơ sở y tế có nhu cầu. Các công việc cụ thể của tình nguyện viên do lãnh đạo các cơ sở y tế tiếp nhận phân công và quản lý, điều hành.

Đầu tháng 10-2021, nhân viên của Trung tâm Y tế Q.12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm. Sau khi xác minh trên cơ sở dữ liệu, nhà trường đã xác nhận đây không phải là bác sĩ, đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng giả mạo, xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng đào tạo đại học không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12-5-1996, lớp Y 2014".

Vụ bác sĩ dỏm trong khu cách ly: Trường ĐH Y dược TP.HCM nói gì? - Ảnh 3.

Khiêm từng xuất hiện trong một bài báo viết về tình nguyện viên chống COVID-19. Bài báo này hiện đã gỡ - Ảnh: chụp màn hình

Ông Bắc cũng cho rằng trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 với khối lượng công việc lớn và hơn 5.700 tình nguyện viên tham gia, nhà trường đã thiếu sót trong việc xác minh về việc đăng ký tham gia hoạt động phòng, chống dịch, tin tưởng vào tinh thần tình nguyện và trách nhiệm của các tình nguyện viên, không lường trước về vấn đề có trường hợp giả danh sinh viên để tham gia hoạt động. Nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc quản lý và điều hành thiếu sót trên.

Yêu cầu tiếp tục rà soát, xác minh tại các khu cách ly

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã ký văn bản gửi lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, đề nghị khẩn trương làm rõ vụ việc của "bác sĩ Khiêm", đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra danh sách người hành nghề đã tham gia hỗ trợ tại các khu cách ly trong thời gian chống dịch COVID-19, phát hiện các sai sót tương tự nếu có.

Trước đó, trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10-2021, Bộ Y tế đã kêu gọi và huy động hơn 20.000 y bác sĩ, học viên, sinh viên y dược tham gia chống dịch tại khu vực phía Nam, đặc biệt tại TP.HCM.

L.ANH

Sở Y tế TP.HCM vào cuộc xác minh vụ Sở Y tế TP.HCM vào cuộc xác minh vụ 'bác sĩ dỏm' trong khu cách ly

TTO - PGS.TS Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đã nắm được thông tin về một người giả danh là sinh viên Trường ĐH Y dược để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung tại Q.12.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên