30/05/2024 11:48 GMT+7

Số phận dự án Đà Nẵng Center ‘treo’ cả thập niên giữa lòng thành phố: Sẽ thế nào?

Đà Nẵng Center - dự án nằm ở vị trí “kim cương” giữa trung tâm Đà Nẵng đã treo hơn chục năm qua sẽ đi về đâu?

Dự án Đà Nẵng Center bỏ hoang nhiều năm - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Dự án Đà Nẵng Center bỏ hoang nhiều năm - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo kết quả trả lời kiến nghị của cử tri. Trong đó có kiến nghị về dự án lớn ở trung tâm thành phố đã treo nhiều năm nay, bỏ hoang, mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường.

Theo cơ quan chức năng, tại khu đất 3 mặt tiền đường Phan Châu Trinh, Nguyễn Thị Minh Khai và Hùng Vương có diện tích 7.878m2 đã được phê duyệt là dự án Đà Nẵng Center của Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long.

Đối với dự án này, ngày 29-1-2024, UBND TP Đà Nẵng có công văn giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư, đôn đốc, triển khai dự án và có cam kết lộ trình thực hiện theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả về thành phố.

Các sở, ngành liên quan đã làm việc với chủ đầu tư dự án Đà Nẵng Center về tình hình triển khai dự án, vướng mắc, cam kết lộ trình thực hiện.

Ngày 12-2, công ty có công văn kiến nghị phương án xử lý đối với dự án:

Trường hợp thành phố tiếp tục thực hiện thu hồi đất dự án để sử dụng vào mục đích công cộng: công ty đồng ý và đề nghị được bồi thường bằng tiền mặt hoặc hoán đổi bằng quyền sử dụng đất tại một khu đất khác có giá trị tương đương.

Trường hợp thành phố hủy bỏ việc thu hồi khu đất dự án: hiện nay, công ty không đủ năng lực tài chính để tiếp tục triển khai dự án. Kính nhờ thành phố hỗ trợ tìm nhà đầu tư để công ty chuyển nhượng dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo UBND TP liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp đối với dự án Đà Nẵng Center.

UBND TP đang chỉ đạo các sở, ngành tham mưu xử lý.

Gần Đà Nẵng Center còn có hai dự án khác cũng

Gần Đà Nẵng Center còn có hai dự án khác cũng "đứng bánh" trong thời gian dài - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo ghi nhận, tại khu vực trung tâm TP Đà Nẵng, gần dự án Đà Nẵng Center đã "treo" nhiều năm thì hai dự án lớn khác là Viễn Đông Meridian và Golden Square cũng "trùm mền" trong thời gian dài.

Viễn Đông Meridian tại khu đất 84 Hùng Vương với diện tích hàng chục ngàn mét vuông.

Dự án có tiến độ thực hiện trong vòng 36 tháng, dự kiến hoạt động vào quý 2-2011. Vậy nhưng, sau đó chủ đầu tư nhiều lần xin giãn tiến độ, gia hạn thời gian sử dụng đất.

Năm 2019, thành phố có thông báo về việc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian.

Khu đất đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất qua Công ty TNHH MTV Kinh Bắc Đà Nẵng để triển khai dự án đầu tư mới.

Dù đã đổi chủ nhưng đến nay khu đất "kim cương" này chỉ toàn cây cỏ dại.

Còn dự án Golden Square nằm ở vị trí bốn mặt tiền. Tiến độ dự án được cấp phép là từ tháng 2-2008 đến tháng 2-2011, và giãn tiến độ thực hiện đến 31-10-2018.

Vậy nhưng sau khi xây tường vây, hai tầng hầm và bốn tầng nổi thì công trình "đứng bánh". Các khối tòa nhà tại đây đang dang dở, rêu mốc, sắt thép hoen gỉ...

Đà Nẵng xử lý các dự án Đà Nẵng xử lý các dự án 'trùm mền' trên đất vàng thế nào?

Nhiều dự án trên đất vàng giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng đang "trùm mền". Việc xử lý các dự án "treo" cả chục năm trên đất vàng sẽ được thực hiện ra sao để tránh lãng phí?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên