13/02/2020 10:58 GMT+7

Số liệu COVID-19 tăng 'sốc' trong một ngày, bí thư Hồ Bắc bị thay ngay

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay 13-2 cho biết bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc Jiang Chaoliang (Tưởng Siêu Lương) đã bị bãi nhiệm.

Số liệu COVID-19 tăng sốc trong một ngày, bí thư Hồ Bắc bị thay ngay - Ảnh 1.

Ông Tưởng Siêu Lương, người đeo khẩu trang ở trung tâm bức ảnh, bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, vừa bị bãi nhiệm, trong chuyến thị sát bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán ngày 2-2 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay 13-2 cho biết bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc Jiang Chaoliang (Tưởng Siêu Lương) đã bị bãi nhiệm. Thay thế ông Tưởng là ông Ying Yong (Ứng Dũng), thị trưởng thành phố Thượng Hải.

Ông Tưởng Siêu Lương làm bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc từ tháng 10-2016. 

Việc bãi nhiệm ông Tưởng diễn ra trong bối cảnh Hồ Bắc ghi nhận số ca tử vong và ca nhiễm mới virus corona chủng mới cao kỷ lục trong một ngày.

Cụ thể ngày 13-2, theo AFP, truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố số ca tử vong vì dịch COVID-19 đã lên tới 1.355 trường hợp và đã có hơn 60.000 người nhiễm bệnh.

Hãng tin Tân Hoa xã chỉ công bố quyết định thay đổi nhân sự mà không nêu thêm thông tin chi tiết. Song rõ ràng đây là sự thay đổi nhân sự rất lớn trong bối cảnh những ngày qua, chính quyền trung ương Trung Quốc đã phê bình và chỉ ra rất nhiều thiếu sót, khuyết điểm trong công tác ứng phó dịch của chính quyền Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung.

Trước khi ông Tưởng bị bãi chức, hai quan chức y tế chức vụ cao nhất của Hồ Bắc cũng đã bị sa thải ngày 10-2 vì tắc trách trong xử lý dịch bệnh.

Tài khoản Twitter của Thời báo Hoàn Cầu bình luận về quyết định thay đổi nhân sự quan trọng tại Hồ Bắc vừa diễn ra: “Đây là tín hiệu đáng kể cho thấy chính phủ trung ương Trung Quốc đã phản ứng nhanh thế nào với dịch bệnh do chủng mới virus corona gây ra: chỉ mất khoảng 2 tháng để chứng kiến sự thay đổi lớn với các quan chức cấp cao nhất tại tâm dịch Hồ Bắc so với 4 tháng trong dịch SARS năm 2003”.

Số liệu COVID-19 tăng sốc trong một ngày, bí thư Hồ Bắc bị thay ngay - Ảnh 2.

Ông Ứng Dũng, tân bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc - Ảnh: ECNS

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu, tân bí thư Ứng Dũng sinh năm 1957 tại huyện Tiên Cư, tỉnh Chiết Giang. Lĩnh vực công tác trước đây của ông chủ yếu thuộc về an ninh cộng đồng, các vấn đề chính trị và luật pháp, bắt đầu làm việc tại Thượng Hải từ năm 2007 với vị trí một viên chức tại Tòa án nhân dân cấp cao Thượng Hải.

Trước khi được bổ nhiệm làm bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc, ông Ứng Dũng là quan chức phụ trách nhóm chủ trì công tác kiểm soát dịch COVID-19 tại thành phố Thượng Hải.

Còn theo một số thông tin trên truyền thông quốc tế như đài BBC, báo World Street Journal, ông Ứng Dũng từng có giai đoạn làm việc gần gũi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai người còn công tác tại tỉnh Chiết Giang.

Trung Quốc sa thải hai quan chức Hồ Bắc do tắc trách trong chống dịch Trung Quốc sa thải hai quan chức Hồ Bắc do tắc trách trong chống dịch

TTO - Hai quan chức thuộc Ủy ban Y tế Hồ Bắc đã bị sa thải ngày 11-2 và được thay thế bởi các quan chức thân cận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ủy ban này trước đó từng phải điều chỉnh giảm số ca nhiễm virus corona vì "nhầm lẫn".

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên