16/10/2023 12:22 GMT+7

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM trực tiếp kiểm tra thu chi đầu năm học

Từ hôm nay 16-10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ trực tiếp đi kiểm tra việc thu chi đầu năm học ở các trường.

Ngoài việc kiểm tra về việc thu chi đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ kiểm tra các nhà vệ sinh trường học - Ảnh: H.HG.

Ngoài việc kiểm tra về việc thu chi đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ kiểm tra các nhà vệ sinh trường học - Ảnh: H.HG.

Theo tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, sở sẽ trực tiếp đi kiểm tra việc thu chi đầu năm học ở các nhà trường. Thời gian kiểm tra từ ngày 16-10 đến 16-11-2023.

Các nội dung mà sở kiểm tra là công tác thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục; việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng tại nhà trường; việc triển khai thực hiện kinh phí hoạt động và xây dựng kế hoạch sử dụng kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Theo một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, việc kiểm tra lần này nhằm kịp thời chấn chỉnh, nếu các trường thu các khoản không đúng quy định. 

Trường hợp nếu có dấu hiệu sai phạm, đoàn kiểm tra sẽ chuyển thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài việc kiểm tra về thu chi, đoàn cán bộ của sở cũng sẽ kiểm tra về công tác vệ sinh, khử mùi, khử khuẩn, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa nhà vệ sinh trường học; các yêu cầu đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục. 

Việc kiểm tra này nhằm mục đích chấn chỉnh tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, bốc mùi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của học sinh.

Được biết, cuối tháng 9-2023, dư luận xôn xao và bức xúc khi một lớp ở Trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, TP.HCM thu quỹ phụ huynh 10 triệu đồng/người. 

Chiều 29-9, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng thu chi đầu năm học. Trong đó, sở nêu rõ các trường phải nộp kế hoạch vận động tài trợ để phòng hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo (theo phân cấp quản lý) phê duyệt. 

Sau khi được duyệt kế hoạch, nhà trường mới tổ chức vận động và trên tinh thần tự nguyện, không áp đặt.

Sở yêu cầu nhà trường làm kế hoạch vận động tài trợ phải xác định rõ về mục đích, đối tượng thụ hưởng; kế hoạch triển khai thực hiện; dự toán kinh phí (có bảng dự toán kinh phí và bảng báo giá kèm theo).

Sở khuyến khích các nhà tài trợ tổ chức thực hiện việc đầu tư, xây dựng theo hình thức "chìa khóa trao tay", tức là nhà tài trợ mua sắm trang thiết bị và lắp đặt hoàn chỉnh để bàn giao cho cơ sở giáo dục; đề nghị cơ sở giáo dục mở rộng đối tượng tài trợ, không tập trung vào việc vận động từ phụ huynh.

Thu chi đầu năm học phải đúng quy định

Tại cuộc họp giao ban của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM với các cơ sở giáo dục trong tháng 10-2023, ông Trần Khắc Huy, trưởng phòng kế hoạch - tài chính của sở, đã hướng dẫn: "Các trường cần thu chi đúng theo nghị quyết 04 của HĐND TP.HCM (về các khoản thu và mức thu của cơ sở giáo dục công lập TP.HCM năm học 2023-2024 - PV). Ngoài 26 khoản thu trong quy định, nhà trường không được đặt thêm tên hoặc thu thêm khoản thu nào khác".

Được biết, ngày 12-7-2023, HĐND TP.HCM đã ban hành nghị quyết 04 quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP.HCM năm học 2023-2024. Đây được xem là một động thái tích cực của TP.HCM nhằm làm giảm bớt tình trạng lạm thu trong trường học.

Nghị quyết 04 quy định 26 khoản thu thuộc 4 nhóm thu:

- Các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa.

- Các khoản thu phục vụ cho hoạt động giáo dục thực hiện theo các đề án.

- Các khoản thu dịch vụ phục vụ cho hoạt động bán trú.

- Các khoản thu hỗ trợ cho cá nhân học sinh.

TP.HCM ra quy định về vận động quỹ phụ huynhTP.HCM ra quy định về vận động quỹ phụ huynh

Sau vụ đóng 10 triệu quỹ phụ huynh, Sở Giáo dục TP.HCM đã ra văn bản yêu cầu các trường phải nộp kế hoạch vận động tài trợ để Phòng hoặc Sở phê duyệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên