Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Sở Công thương đưa 55 dịch vụ công lên mạng

29/12/2017 15:32 GMT+7

TTO - Ngày 29-12, Sở Công thương TP.HCM đã công bố 55 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 thuộc 11 nhóm lĩnh vực, dự kiến giảm thời gian từ 20-45 ngày còn 12 ngày.

Sở Công thương đưa 55 dịch vụ công lên mạng - Ảnh 1.

Doanh nghiệp đang được tư vấn thủ tục tại Sở Công thương TPHCM - Ảnh: N.BÌNH

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 sẽ cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. 

Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, 55 dịch vụ công trực tuyến này trong số 107 thủ tục hành chính mà đơn vị đang quản lý, là những dịch vụ có lượng doanh nghiệp, người dân sử dụng, đến giao dịch nhiều nhất, nên được ưu tiên đẩy mạnh thực hiện.

"Số còn lại sẽ được tiếp tục đưa lên trực tuyến vào quý 1-2018 và phấn đấu trong quý 2, 100% thủ tục tại Sở Công thương sẽ được trực tuyến", ông Kiên cho biết.

Trong 55 dịch vụ công trực tuyến được công bố này có những dịch vụ phổ biến như thủ tục thông báo thực hiện khuyến mãi, thủ tục cấp giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện trong một số lĩnh vực, ngành nghề….

Việc triển khai này sẽ giảm bớt tần suất đi lại trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt thời gian thực hiện sẽ giảm từ 20 đến 45 ngày hiện nay xuống còn 12 ngày.

Hiện Sở Công thương TP.HCM đã xây dựng hoàn chỉnh mô hình tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính theo đó cán bộ công chức là người chủ động liên hệ với người dân, doanh nghiệp để tiếp nhận các yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận tiếp nhận sẽ chủ động đến khu vực chờ để hỗ trợ và tiếp nhận các yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính tại sở này.

Theo UBND TP.HCM, năm 2017, số người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại TPHCM tăng gấp 3,6 lần năm trước. 

Cụ thể, trong năm 2016 chỉ có 81.644 hồ sơ nộp trực tuyến thì đến tháng 8 năm 2017, số hồ sơ trực tuyến lên đến 294.125, chưa bao gồm lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, xuất nhập cảnh.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận