Số ca sốt xuất huyết tăng: Không cho phun thuốc vô nhà, sao diệt muỗi?

19/07/2019 09:03 GMT+7

TTO - Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, ghi nhận số ca mắc tăng cao tại nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 3,2 lần so với cùng kỳ 2018 (gần 100.000 ca).

Số ca sốt xuất huyết tăng: Không cho phun thuốc vô nhà, sao diệt muỗi? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun xịt thuốc diệt muỗi ở tỉnh Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

"Để giảm số ca sốt xuất huyết, cần vận động đoàn thể chung tay cùng ngành y tế phòng chống sốt xuất huyết" là nhận định của BS.TS Nguyễn Vũ Thượng, phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với Sở Y tế Đồng Nai về tình hình phòng chống sốt xuất huyết diễn ra ngày 18-7.

Chúng ta chỉ tổ chức chiến dịch một thời điểm nào đó mà không duy trì thì muỗi, lăng quăng tiếp tục phát triển. Nước ta xứ nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nên việc diệt lăng quăng phải thường xuyên, hằng tuần. Bà con cần phối hợp với ngành y tế để "hạ nhiệt" các đàn muỗi mang mầm bệnh.

Ông Nguyễn Vũ Thượng (phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM)

Dinh dưỡng cũng là vấn đề lớn; nếu không đảm bảo dinh dưỡng, không chỉ trong sốt xuất huyết mà các bệnh khác sẽ diễn tiến nặng hơn, nguy hiểm hơn, điều trị tốn kém và khó khăn hơn. Do đó, mọi người cần chú ý vấn đề dinh dưỡng; khi thể chất, tinh thần tốt thì sức đề kháng cũng tốt hơn.

Ông Huỳnh Cao Hải (phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai)

Theo ông Thượng, hiện nay đang vào mùa mưa, thời tiết rất thuận lợi phát sinh muỗi, lăng quăng, đây là vectơ (vật chủ trung gian) truyền bệnh sốt xuất huyết. Nếu không kiểm soát tốt bọ gậy, lăng quăng và muỗi thì sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng.

Tăng toàn cầu

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cho Đồng Nai và khu vực phía Nam là giám sát tốt cả vectơ bọ gậy, lăng quăng, muỗi, nếu thấy chỉ số tăng thì phải xử lý ngay. Đồng thời giám sát chặt chẽ các ca bệnh sốt xuất huyết.

Việc phát hiện ca bệnh sớm vừa nhằm xử lý ổ dịch không để lan ra cộng đồng, vừa để chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân, giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Đức Khoa, phó trưởng phòng kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết do biến đổi khí hậu, thời tiết nắng nóng kéo dài xen lẫn các đợt mưa khiến các vectơ sinh sôi toàn cầu.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, ghi nhận số ca mắc tăng cao tại nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 3,2 lần so với cùng kỳ 2018 (gần 100.000 ca). Đặc biệt, trong 5 tuần trở lại đây, sốt xuất huyết tăng tại 34 tỉnh, thành phố của các khu vực miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam.

Số ca sốt xuất huyết tăng: Không cho phun thuốc vô nhà, sao diệt muỗi? - Ảnh 4.

Ngày 18-7, lực lượng chức năng phối hợp cùng địa phương tổ chức phát tờ rơi, cho người dân ký cam kết loại trừ lăng quăng khu vực xung quanh nhà, phun thuốc, hóa chất diệt muỗi trên đường và nhà dân - Ảnh: A.LỘC

Bệnh viện quá tải

Thời gian gần đây, bệnh nhi đến khám do bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ liên tục gia tăng, hầu hết bệnh nhi đến từ TP Cần Thơ và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Số bệnh nhi đến khám nhập viện liên tục tăng, gây nên tình trạng quá tải tại khoa sốt xuất huyết. Bệnh nhi phải nằm đôi, nằm ba.

Theo các bác sĩ, những năm gần đây bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nghiêng về những trẻ lớn trên 5 tuổi nhiều hơn, đặc biệt số nhập viện sốc nặng tập trung khoảng 70% ở trẻ 8-15 tuổi và có những bệnh lý khác kèm theo. Đáng lưu ý có những trẻ khi mới nhập viện thì phân độ nhẹ, nhưng trong quá trình theo dõi điều trị bệnh chuyển độ đột ngột, vào sốc nặng, vì vậy gia đình cần theo dõi sát diễn biến để báo với nhân viên y tế xử trí kịp thời.

Từ đầu tháng 7 đến nay, số ca sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Phun hóa chất chống muỗi không dễ

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM từ đầu tháng 6 đến nay, số ca bệnh được báo cáo tăng nhanh. Trong tuần 28 (tuần gần nhất) có đến 1.189 ca được báo cáo. Hiện số ca mắc sốt xuất huyết tại TP.HCM vẫn tăng theo từng tuần.

Trước số ca sốt xuất huyết gia tăng như hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng cho rằng không chỉ có những địa chỉ được đưa vào danh sách cần được giám sát xử lý mới có nguy cơ sốt xuất huyết, mà nguy cơ này còn có ở tất cả các ngôi nhà, khuôn viên, ngõ hẻm trong TP. Chỉ cần có một đồ vật đọng nước bị bỏ quên, một lu chứa nước không đậy kín... đều có thể là nơi phát sinh lăng quăng, muỗi truyền bệnh.

Khó khăn lớn nhất trong phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCM là làm sao để mọi người, mọi nhà cùng tự giác truy tìm và diệt lăng quăng trong chính ngôi nhà của mình, đồng thời vận động những người xung quanh cùng thực hiện. Trong thực tế, việc phun hóa chất chống dịch tại TP gặp nhiều khó khăn vì người dân không cho vào nhà phun thuốc dù đã được thông báo trước đó.

TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước xử phạt vi phạm hành chính trong phòng chống sốt xuất huyết. Từ năm 2015 đến nay, TP đã có hơn 1.000 quyết định xử phạt được ban hành. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn TP có 64 quyết định xử phạt được ban hành tại 13 quận, huyện.

Tăng do chu kỳ sinh sản của muỗi ngắn lại?

Chiều 18-7, ông Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định - cho biết mới từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định ghi nhận khoảng 4.000 ca mắc sốt xuất huyết. Số ca mắc đã vượt xa so với cả năm 2018 (3.219 ca) và chỉ cách đỉnh dịch năm 2016 vài trăm ca (4.679 ca). Xuất hiện một số ca sốt xuất huyết biến chứng rất nặng, phải lọc máu liên tục mới cứu sống được. Đáng chú ý là có nhiều người lớn ở Bình Định mắc sốt xuất huyết, khác với những năm trước tỉ lệ trẻ em mắc bệnh này nhiều hơn.

Ông Hùng cho hay: "Các chuyên gia giải thích rằng hiện tượng El Nino đã khiến chu kỳ sinh sản của muỗi ngắn lại, lượng muỗi vì thế nhiều hơn trước đây...".

Sốt xuất huyết tăng, cách nào phòng chống bệnh? Sốt xuất huyết tăng, cách nào phòng chống bệnh?

TTO - Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, cách phòng chống tốt nhất vẫn là diệt muỗi và ngăn ngừa muỗi đốt. Một người có thể bị nhiễm sốt xuất huyết nhiều lần, vì vậy những người đã từng mắc bệnh cũng không được chủ quan.

A LỘC - T.LŨY - T.DƯƠNG - D.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận