Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu sẽ gấp 3 lần nếu tiêu chuẩn cao như Singapore?

17/02/2020 22:14 GMT+7

TTO - Các chuyên gia y tế nói rằng Chính phủ Singapore đã có cách tiếp cận chủ động, vì vậy những trường hợp nghi nhiễm có thể khai báo tình trạng của họ và số ca nhiễm do đó được phát hiện nhiều hơn.

Số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu sẽ gấp 3 lần nếu tiêu chuẩn cao như Singapore? - Ảnh 1.

Nhân viên quản lý tòa nhà kiểm tra khách và người thuê tại một tòa nhà trong khu vực trung tâm tài chính ở Singapore - Ảnh: AFP

Đây là quan điểm trên báo Hong Kong South China Morning Post ngày 16-2. Và một ngày sau, Today Online (Singapore) lại dẫn một nghiên cứu khác của Đại học Harvard (Mỹ) ủng hộ lập luận tương tự.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Harvard cho rằng số ca nhiễm virus chủng corona mới gây hội chứng hô hấp nặng 2019 (COVID-19) có thể cao gần gấp ba lần hiện nay trên toàn cầu, nếu phần còn lại của thế giới có khả năng phát hiện virus corona theo "tiêu chuẩn vàng" như Singapore.

Today Online lưu ý rằng nghiên cứu này tới nay chưa có sự tham gia đánh giá chéo và bình duyệt từ các nhóm nghiên cứu khác.

"Chúng tôi xem việc phát hiện 18 ca nhiễm tính tới ngày 4-2-2020 tại Singapore là một tiêu chuẩn vàng về khả năng phát hiện virus gần như hoàn hảo", nhóm nghiên cứu Harvard viết.

Các nhà nghiên cứu này nói rằng họ đã sử dụng một mô hình giúp ước lượng xác suất phát hiện tại các nước xung quanh so với Singapore.

Theo đó, 4 nhà nghiên cứu dịch tễ tại Đại học Y tế công T. H. Chan của Harvard khẳng định thế giới đang phát hiện các trường hợp COVID-19 chỉ bằng 38% so với khả năng phát hiện của Singapore.

"Singapore lâu nay rất mạnh về khả năng giám sát dịch tễ học và theo dõi tiếp xúc, và trong đợt dịch COVID-19 này họ đã cho thấy khả năng, độ nhạy trong việc phát hiện các trường hợp nhiễm", nhóm nghiên cứu viết.

Nghiên cứu này, xin nhắc lại, chưa có sự bình duyệt, được đăng tải trên website lưu trữ medRxiv, trong đó xem xét các trường hợp nhiễm bệnh tính tới ngày 4-2 và sử dụng dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo tờ báo Hong Kong, các chuyên gia y tế nói rằng Chính phủ Singapore đã có cách tiếp cận chủ động, vì vậy những trường hợp nghi nhiễm có thể khai báo tình trạng của họ và số ca nhiễm do đó được phát hiện nhiều hơn.

Cụ thể theo ông Leong Hoe Nam, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena, Singapore phát hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh vì nước này khuyến khích công dân lên tiếng khi họ không khỏe, và người dân nói chung tin tưởng vào chính phủ.

South China Morning Post lấy ví dụ rằng Bộ Y tế Singapore đang cung cấp hỗ trợ tài chính cho công dân, người định cư và người có giấy phép làm việc tại nước này khi họ bị cách ly. Cụ thể, người tự làm chủ doanh nghiệp và nhân viên của họ được trợ cấp 100 đôla Singapore (khoảng 70 USD) khi bị cách ly theo dõi tình hình COVID-19. Còn nếu người Singapore bị bệnh vì dịch COVID-19, họ sẽ được điều trị miễn phí.

"Bạn sẽ không mất gì hết, vì vậy chẳng có lý do gì để trốn tránh cả. Về cơ bản, đây là một 'kim bài miễn tử', được đưa ra với mục đích khuyến khích mọi trường hợp có khả năng lây nhiễm đứng ra và tiến hành xét nghiệm.

Bằng hành động này, các quan chức hi vọng sẽ khoanh vùng được sự lây nhiễm ở địa phương thông qua việc nhận diện những người từng tương tác với ca nhiễm virus và cách ly, xét nghiệm, để ngăn virus lây lan", ông Leong nói.

* Theo số liệu cập nhật đến ngày 17-2, số bệnh nhân COVID-19 ở Singapore là 77 người, chưa có ai tử vong, không có trường hợp nghi nhiễm, trong khi số người khỏi bệnh là 24.

Thêm 9 ca nhiễm virus corona mới, Singapore Thêm 9 ca nhiễm virus corona mới, Singapore 'xếp' thứ 3 thế giới

TTO - Với 9 ca được xác nhận trong ngày 14-2, tổng số ca nhiễm virus corona mới ở Singapore đã vọt lên con số 67, cao thứ ba trên toàn thế giới chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận