16/02/2020 12:20 GMT+7

Tìm hiểu COVID-19, không thấy con corona nào mà là cả ổ virus mã độc

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Lợi dụng thông tin về virus corona đang là chủ đề nóng, kẻ xấu sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phát tán mã độc làm hại, sao chép dữ liệu, can thiệp vào hoạt động của máy tính, mạng máy tính của người dùng.

Tìm hiểu COVID-19, không thấy con corona nào mà là cả ổ virus mã độc - Ảnh 1.

Các định dạng mã độc - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 16-2, Công an TP Hà Nội cho biết các đơn vị nghiệp vụ vừa phát hiện thông tin nhiều mã độc được phát tán ẩn dưới các tài liệu liên quan đến virus corona.

Công an cho biết các chuyên gia nghiên cứu mã độc của Kaspersky dự đoán số lượng mã độc được phát tán dựa trên thông tin về virus corona sẽ ngày càng tăng cao do thông tin này đang là chủ đề nóng hiện nay. 

Kẻ xấu sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc dưới dạng tên: Worm. VBS. Dinihou.r; Worm.Python.Agent.; UDS: DangerousObject. Multi. Generic; Trojan.WinLNK.Agent.gg; Trojan.WinLNK.Agent.ew;.... 

Các mã độc này cho phép hacker làm hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu hoặc thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính, mạng máy tính của người dùng. 

Vì vậy Công an Hà Nội khuyến cáo người dân tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới virus corona, trừ những thông tin được đăng tải bởi các cơ quan chính thống và nguồn tin đáng tin cậy. 

Khi nhận được tập tin đính kèm cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng ".exe" hoặc ".lnk". 

Ngoài ra, người dùng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt virus để tránh những mối đe dọa từ mã độc. 

Dịch COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán vào tháng 12-2019 và lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Tính đến nay, 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 69.198 người mắc, 1.669 người tử vong. 

Việt Nam ghi nhận 16 ca nhiễm COVID-19, trong đó 7 người đã khỏi và được xuất viện. Trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc, hiện được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, sức khỏe đang ổn định.


Vì sao virus corona lần này đáng sợ? Vì sao virus corona lần này đáng sợ?

TTO - Nếu ai đó có việc phải rời nhà lúc này, đến một trong các thành phố du lịch vốn đông đúc của nước ta, sẽ thấy đường xá vắng vẻ, quán xá quạnh hiu, đến nỗi có kẻ vô tư thốt lên: 'Ôi, như ngày tết!'. Vì sao virus corona lần này đáng sợ?

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên