16/02/2020 17:09 GMT+7

Singapore tranh cãi về dịch sốt xuất huyết lây nhiễm không kém virus corona

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Xét về số ca nhiễm, virus chủng corona mới gây viêm phổi cấp ở Singapore chỉ là "muỗi” so với sốt xuất huyết tại nước này.

Singapore tranh cãi về dịch sốt xuất huyết lây nhiễm không kém virus corona - Ảnh 1.

Muỗi vằn lây truyền sốt xuất huyết - Ảnh: REUTERS

Theo trang tin Asia One ngày 16-2, sốt xuất huyết có thể lan rộng hơn cả dịch virus corona gây viêm đường hô hấp nặng năm 2019, tức dịch bệnh do virus chủng corona mới (COVID-19) xuất phát ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tính từ giữa tháng 12, các trường hợp sốt xuất huyết đã gia tăng và Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA) của Singapore dự báo tình hình có thể tệ thêm.

Chỉ tính trong tuần trước, 400 ca nhiễm sốt xuất huyết đã được ghi nhận, tăng lên so với mốc 371 ca của tuần trước đó. Từ chủ nhật tới 15h ngày thứ hai (10-2) đã có thêm 63 ca sốt xuất huyết ở Singapore.

Tính rộng ra, các trường hợp sốt xuất huyết ghi nhận năm nay cao hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Có 1.723 ca được ghi nhận chỉ trong 5 tuần đầu tiên của năm 2020, so với 1.057 ca của 5 tuần đầu năm 2019. Đây là điều đáng lo ngại nếu biết rằng trong năm 2019, Singapore chứng kiến số người chết do sốt xuất huyết cao thứ ba với 20 ca tử vong.

Trong một thông báo trên website, NEA viết: "Số lượng lớn muỗi vằn (aedes aegypti) trong cộng đồng, số lượng ca nhiễm sốt xuất huyết cao hiện nay và sự gia tăng trong lưu hành tuýp huyết thanh DenV-3, có thể dẫn tới sự gia tăng hằng tuần của số ca sốt xuất huyết trên mức độ hiện nay của năm 2020".

Nhưng điều đáng quan tâm nhất là khả năng chuyển đổi tuýp huyết thanh sang DenV-3, trong khi thường virus lây truyền qua muỗi chỉ chuyển đổi giữa tuýp DenV-1 và DenV-2, Asia One cho biết. Hiện tượng chuyển đổi luôn xuất hiện trước một đợt bùng phát mà NEA hiện nhấn mạnh.

Đáng chú ý hơn khi virus DenV-3 lâu nay không phổ biến ở Singapore, ít nhất tính trong 30 năm trở lại đây. Song gần đây tỉ lệ nhiễm virus DenV-3 đã gia tăng trong 3 tháng qua, thậm chí cao hơn virus DenV-2, theo những gì NEA nói với báo Straits Times.

Việc DenV-3 không phổ biến ở Singapore cũng đồng nghĩa người Singapore có tỉ lệ dân số mang khả năng miễn dịch với DenV-3 thấp, vốn có thể dẫn tới kết quả là số ca truyền nhiễm sẽ cao.

Phòng sốt xuất huyết, viêm não và tay chân miệng như thế nào trong mùa dịch? Phòng sốt xuất huyết, viêm não và tay chân miệng như thế nào trong mùa dịch?

TTO - Trong bối cảnh nhiều người mắc bệnh sốt xuất huyết, viêm não và tay chân miệng, làm sao để phòng tránh? Tiêm ngừa thế nào, ăn uống ra sao để có đủ sức khỏe ngăn ngừa bệnh?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên