Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Số ca mắc COVID-19 tăng đáng ngại ở Thái Lan, Campuchia

10/04/2021 14:59 GMT+7

TTO - Số ca bệnh COVID-19 tăng mạnh tại Thái Lan ngay trước Tết cổ truyền Songkran, trong lúc 1/3 bộ trưởng nước này đang phải cách ly. Tại Campuchia, số ca nhiễm tăng nhanh làm dấy lên nỗi lo hệ thống y tế bị quá tải.

Số ca mắc COVID-19 tăng đáng ngại ở Thái Lan, Campuchia - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đeo thiết bị bảo hộ trước khi đi vào một bệnh viện dã chiến COVID-19 ngày 10-4. Bệnh viện này gần đây được lập ra để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 ở ngoại ô thủ đô Bangkok - Ảnh: AFP

Hôm nay (10-4), Thái Lan ghi nhận thêm 789 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này lên lần lượt 31.658 và 97.

Thông tin trên được Hãng tin Reuters dẫn lại từ Trung tâm thông tin COVID-19 của Thái Lan. Nước này đang đối diện làn sóng lây nhiễm mới, với nhiều ca nhiễm được ghi nhận tại các địa điểm giải trí, đặc biệt là khu Thong Lor ở thủ đô Bangkok.

Thái Lan ghi nhận thêm 559 ca nhiễm mới trên toàn quốc hôm 9-4, sau mức tăng 405 ca và 334 ca vào hai ngày trước đó. Số ca nhiễm tăng thêm đáng kể chỉ vài ngày trước Tết cổ truyền mừng năm mới - Songkran - ở nước này. 

Trang The Thaiger ngày 9-4 cho biết có tới 1/3 bộ trưởng trong nội các Thái Lan đang cách ly sau khi tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. 

Tạp chí Nikkei Asia bình luận nội các của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đang trở thành "điểm nóng" mới nhất trong làn sóng dịch COVID-19 thứ ba ở nước này.

Trong đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan Saksayam Chidchob đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính. 

Một số người hoài nghi về địa điểm mà bộ trưởng này đã lui tới, nhưng ông khẳng định mình đã không tới vui chơi tại quán rượu ở ổ dịch Thong Lor.

Hãng tin AP bình luận mức tăng ca nhiễm hằng ngày như trên là hiếm hoi với Thái Lan. Nước này được đánh giá đã xử lý dịch COVID-19 tốt hơn nhiều quốc gia thời gian qua với các biện pháp như kiểm soát biên giới chặt, áp lệnh giới nghiêm, đóng trường học/trung tâm mua sắm/nhà hàng...

Tại Campuchia, tạp chí Nikkei Asia đánh giá số ca nhiễm tăng mạnh có nguy cơ khiến hệ thống y tế của xứ sở chùa tháp bị quá tải, sau khi Campuchia ghi nhận thêm 576 ca nhiễm hôm 9-4. Mức tăng này nhiều hơn cả tổng số ca bệnh COVID-19 được ghi nhận tại Campuchia trong cả năm 2020.

Tất cả ca nhiễm mới có liên quan tới "sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20-2". Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã đề nghị Bộ Y tế nước này xem xét và chuẩn bị điều trị tại nhà cho các bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ. "Hệ thống y tế công của Campuchia giờ đang bị đẩy đến giới hạn" - Nikkei Asia đánh giá.

Campuchia tăng 576 ca COVID-19 một ngày, nhiều hơn cả năm 2020 Campuchia tăng 576 ca COVID-19 một ngày, nhiều hơn cả năm 2020

TTO - Số ca nhiễm COVID-19 ở Campuchia tăng mạnh trong ngày 9-4 với 576 ca mắc mới, trong khi Thái Lan đóng cửa tụ điểm vui chơi giải trí ở 41 tỉnh, bao gồm thủ đô Bangkok liên quan đến ổ dịch Thong Lor.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận