Tag: SIPRI

Ukraine nhập vũ khí lớn thứ 3 thế giới; Mỹ và Nga đầu bảng xuất khẩu

Ukraine là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới năm 2022, sau Qatar và Ấn Độ. Trong đó có khoảng 5.000 pháo phản lực dẫn đường từ Mỹ, 280 xe tăng từ Ba Lan, hơn 7.000 tên lửa chống tăng từ Anh.

Bất chấp đại dịch và suy thoái, các nước vẫn chi hơn 2.000 tỉ USD cho quân sự

TTO - Các quốc gia trên thế giới tiếp tục gia tăng chi tiêu quân sự trong năm 2021, vượt mốc 2.000 tỉ USD bất chấp ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu và đại dịch COVID-19.

SIPRI: Mỹ, Trung Quốc chi phối thị trường vũ khí toàn cầu

TTO - Theo báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) tại Thụy Điển, các công ty Mỹ và Trung Quốc đã chi phối thị trường vũ khí toàn cầu trong năm 2019.

Trung Quốc, Ấn Độ thuộc nhóm 3 quốc gia chi tiêu quân sự nhiều nhất thế giới

TTO - Một nghiên cứu vừa công bố ngày 26-4 cho thấy chi tiêu quân sự toàn cầu trong vòng một thập kỷ qua tăng mạnh nhất trong năm 2019. Đây cũng là năm đầu tiên có hai nước châu Á nằm trong nhóm ba nước có chi tiêu lớn nhất về quân sự.

Trong 420 tỉ USD vũ khí bán đi khắp thế giới, Mỹ chiếm 246 tỉ USD

TTO - Doanh số bán vũ khí tăng gần 5% trên toàn cầu trong năm 2018, trong đó các nhà sản xuất vũ khí Mỹ chiếm đa số trong thị trường này, theo Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Thế giới càng biến động, Mỹ càng bán nhiều vũ khí

TTO - Lần đầu tiên sau 5 năm, năm 2016 đánh dấu việc tăng doanh số bán vũ khí trở lại trên toàn thế giới, các nhóm hưởng lợi chủ yếu thuộc Mỹ và Tây Âu.

​Thế giới tốn 1.800 tỉ USD cho vũ khí

TT - Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc và Nga tăng mạnh trong năm 2014, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng khiến các nước Đông Âu dốc hầu bao cho chương trình vũ khí.

Trung Quốc xuất khẩu vũ khí thứ năm thế giới

TT - Lần đầu tiên Trung Quốc lọt vào nhóm năm nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới với lượng vũ khí bán được từ năm 2008-2012 tăng đến 162% so với giai đoạn năm năm trước đó, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).