Sinh viên Việt Nam ở Nhật gặp khó

04/05/2020 12:33 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 đã khiến nhiều trường học, gồm trường đại học và các trường dạy tiếng nước ngoài, ở Nhật chuyển sang hình thức dạy học online. Nhiều sinh viên Việt Nam gặp không ít khó khăn.

Sinh viên Việt Nam ở Nhật gặp khó - Ảnh 1.

Tác giả bài viết học online - Ảnh: V.C.T.

Đó là việc chuẩn bị trang thiết bị cần thiết cho hình thức học mới này như kết nối Internet chất lượng, thiết bị điện tử, địa điểm học thích hợp... Bên cạnh đó, nhiều gia đình đầu tư số tiền lớn cho con em họ học tại Nhật Bản cũng "chới với" vì cách học không được họ chờ đợi này.

Với mức sống cao tại Nhật Bản, nhiều sinh viên Việt Nam trang trải cuộc sống bằng cách làm công việc bán thời gian. Một số công việc phổ biến đối với sinh viên Việt Nam là làm ở nhà hàng, quán sushi, cửa hàng tiện lợi, phụ giúp tại khách sạn và các công ty vận tải. 

Thời điểm hiện tại, các bạn làm ở cửa hàng tiện lợi phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, trong khi nhiều bạn khác mất việc, hoặc không được trả lương do cửa hàng đóng cửa. Bản thân tôi trước đây dạy kèm tiếng Anh cho nhiều người Nhật, nay không thể tiếp tục đi dạy sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Nhật.

Đối với những bạn vẫn tiếp tục đi làm, tình hình trở nên căng thẳng hơn khi phần lớn du học sinh Việt tại Nhật sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Điều này không những làm tăng nguy cơ lây nhiễm, mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các bạn, trong khi rất khó mua khẩu trang.

Bên cạnh việc ban bố tình trạng khẩn cấp, hiện nay Nhật Bản cũng cấm hơn 73 nước nhập cảnh khiến nhiều sinh viên không dám về nước vì sợ sẽ không thể quay trở lại Nhật Bản được. Tuy nhiên, trong thời gian khó khăn này, cộng đồng sinh viên Việt Nam thường xuyên hỏi thăm và nhắn tin động viên nhau. Ít ra, chuyện này cũng khiến mọi người phần nào an tâm hơn.

Dịch COVID-19 chiều 23-4: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Nhật Bản vượt mốc 12.600 ca Dịch COVID-19 chiều 23-4: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Nhật Bản vượt mốc 12.600 ca

TTO - Việt Nam tiếp tục không có ca nhiễm mới. Bộ Y tế Nhật Bản thông báo ghi nhận thêm 422 ca mới và 10 người nữa tử vong vì COVID-19. Trong khi đó, Singapore đã lên 11.178 ca nhiễm.

HÀ MY (sinh viên ở Nhật Bản)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận