Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Tự giới thiệu

Sinh viên trường đạt chuẩn kiểm định, nhà tuyển dụng có thể an tâm khi lựa chọn

05/08/2022 09:31 GMT+7

Đó là lời nhận định của GS.TSKH.NGND Bành Tiến Long, Nguyên thứ trưởng thường trực-Bộ GD&ĐT tại buổi lễ trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Sinh viên trường đạt chuẩn kiểm định, nhà tuyển dụng có thể an tâm khi lựa chọn - Ảnh 1.

GS.TSKH.NGND Bành Tiến Long trao giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Để hiểu hơn về vai trò của công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học chúng tôi có phần trao đổi với GS.TSKH.NGND Bành Tiến Long, Nguyên thứ trưởng Thường trực-Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hội Biên tập công trình KH&CN Việt Nam và TS. Trần Ái Cầm – Hiệu Trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Sinh viên trường đạt chuẩn kiểm định, nhà tuyển dụng có thể an tâm khi lựa chọn - Ảnh 2.

GS.TSKH.NGND Bành Tiến Long

*Thưa GS Bành Tiến Long, hiện nay, hệ thống các tổ chức kiểm định trong nước và thế giới có vai trò như thế nào trong việc triển khai thực hiện công tác đánh giá và xếp hạng tại các trường đại học?

Hiện nay, hệ thống các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục trong nước cũng như trên thế giới có vai trò rất lớn trong việc triển khai thực hiện công tác đánh giá và xếp hạng tại các trường đại học trong nước. Mỗi một tổ chức hoặc một nước có một bộ tiêu chuẩn gồm nhiều tiêu chí khác nhau. Tại Việt Nam có 7 tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục được thành lập và phần lớn đã hoạt động ổn định.

Nhờ hoạt động của các Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục và sự phối hợp của các trường đại học, công tác đánh giá ngoài đã thực hiện đúng quy trình; làm rõ được các điểm mạnh, các tồn tại của từng tiêu chuẩn, tiêu chí và đưa ra các khuyến nghị để cải tiến chất lượng. Việc đánh giá là thước đo để nhận diện các trường đang đứng ở đâu trong hệ thống giáo dục.

*Vậy việc các cơ sở giáo dục đạt chuẩn kiểm định sẽ tác động như thế nào đến việc học tập cũng như cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, thưa ông?

Việc trường đại học và các chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định sẽ tác động rất lớn đến việc học tập cũng như cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ yên tâm và tin tưởng sử dụng nguồn nhân lực được đào tạo ở những trường, những chương trình đào tạo đã được kiểm định từ đó cơ hội việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp sẽ mở rộng.

Sinh viên trường đạt chuẩn kiểm định, nhà tuyển dụng có thể an tâm khi lựa chọn - Ảnh 3.

TS.Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

*Thưa TS. Trần Ái Cầm, việc tích cực tham gia trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo tại nhà trường như thế nào?

Kết quả kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, chương trình đào tạo, gắn sao xếp hạng là quá trình nỗ lực, phối hợp nhịp nhàng của toàn hệ thống.

Công tác kiểm định đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo được minh chứng qua chỉ số thị trường như: số lượng sinh viên nhập học, tỷ lệ công bố bài báo khoa học, tỷ lệ sinh viên có việc làm, số lượng doanh nghiệp tham gia tuyển dụng nhận SV, số lượng địa phương được triển khai các chương trình hỗ trợ cộng đồng đều tăng dần qua các năm trong giai đoạn 2017-2021.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (Trường ĐH NTT) là một trong số ít các trường đại học đạt chuẩn kiểm định theo các bộ tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, và mới đây nhất nhà trường vinh dự là trường ĐH ngoài công lập duy nhất được hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục UPM gắn 5 sao và nhiều chương trình đào tạo đạt chuẩn được công nhận.

*Thưa TS Ái Cầm, trong quá trình triển khai công tác kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐH NTT có thể nói gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể nhà trường đã vượt qua như thế nào để ngày hôm nay nhà trường đã đạt được những thành tích to lớn như vậy?

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai các hoạt động kiểm định chất lượng nhưng may mắn nhà trường đã mời được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước uy tín trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng, gắn sao xếp hạng để tập huấn, đào tạo nhân sự cho Nhà trường.

Đến nay nhà trường đã có đội ngũ nòng cốt thực hiện đảm bảo chất lượng ở các đơn vị phòng ban, khoa… Một yếu tố để thành công không thể không kể đến là sự cam kết, kiên trì mục tiêu của lãnh đạo trường, sự đầu tư về các điều kiện để đáp ứng tiêu chuẩn, các chính sách để tạo môi trường thực hiện của nhà đầu tư.

*Vậy thưa GS Tiến Long, ông đánh giá như thế nào về Trường ĐH NTT khi là một đơn vị tích cực trong các công tác kiểm định từng năm?

Trường ĐH NTT là cơ sở giáo dục đại học rất tích cực và trách nhiệm trong các công tác kiểm định cấp Trường cũng như cấp chương trình đào tạo qua từng năm. Điều đó thể hiện qua kết quả kiểm định, xếp hạng, gắn sao. Có thể nói văn hóa chất lượng của trường ĐH NTT đã lan tỏa tới từng cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên, học viên cao học.

*Xin cám ơn GS.TSKH.NGND Bành Tiến Long và TS. Trần Ái Cầm đã có cuộc trao đổi.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận