Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Tự giới thiệu

Nhà trường ‘bắt tay’ doanh nghiệp đưa việc làm đến với sinh viên

07/07/2022 10:30 GMT+7

Tấm bằng đại học ngày nay đã không còn là ‘chiếc chìa khóa vạn năng’ mở cửa vào đời, bởi thế, để thành công trong sự nghiệp thì ngoài bằng cấp, người lao động phải hội tụ đủ kiến thức thực tiễn và khẳng định được chuyên môn nghề nghiệp thật tốt.

Nhà trường ‘bắt tay’ doanh nghiệp đưa việc làm đến với sinh viên - Ảnh 1.

Nhà trường ‘bắt tay’ doanh nghiệp đưa việc làm đến với sinh viên

Việc làm của SV là sứ mệnh cốt lõi của nhà trường

Nhằm đảm bảo cho sinh viên (SV) ra trường không chỉ có việc làm ngay mà còn phải đạt yêu cầu của doanh nghiệp, từ những ngày đầu thành lập, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) đã đưa triết lý giáo dục Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp vào trong đào tạo.

Đây là tôn chỉ bắt nguồn từ đặc thù một trường đại học "xuất thân" từ doanh nghiệp nên NTTU hiểu rõ giá trị của việc học và bằng cấp là: người học phải có việc làm, phải thành công trong sự nghiệp.

Trường chú trọng đến việc xây dựng chương trình đào tạo (CTĐT), thường xuyên cập nhật và so sánh với các chương trình quốc tế để phát triển phù hợp với yêu cầu ngành nghề trong nước.

Nhà trường ‘bắt tay’ doanh nghiệp đưa việc làm đến với sinh viên - Ảnh 2.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có mạng lưới hơn 2.000 doanh nghiệp tạo điều kiện vho SV thực tập và làm việc

Tất cả cùng hướng tới mục tiêu chung là đáp ứng nhu cầu giáo dục đại chúng, trang bị cho SV khả năng tự học, phát triển mọi tiềm năng thích ứng với thị trường lao động thời 4.0. Sinh viên NTTU khi ra trường phải như một "sản phẩm" có thể dùng ngay và lập tức thu hút, "đắt hàng" trong mắt nhà tuyển dụng.

Đẩy mạnh liên minh chiến lược, phát huy vai trò kết nối người học với doanh nghiệp

Trường có hợp tác chiến lược đào tạo - việc làm với hơn 2.500 doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực (CNTT, nhà hàng, khách sạn, truyền thông, thuế), các bệnh viện lớn (BV Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng, BV Từ Dũ, BV Bình Dân, BV 115…)… Cũng từ các mối liên kết chặt chẽ này, NTTU đã triển khai công tác đào tạo theo phương châm "đào tạo phải gắn liền với thực tiễn".

Rút ngắn CTĐT, phân chia hợp lý các học phần, giảm lý thuyết, tăng thực hành. Chương trình lý thuyết sẽ được đào tạo tại trường, chương trình thực hành sẽ được đào tạo trực tiếp ở môi trường doanh nghiệp do những chuyên gia làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp (giảng viên doanh nhân) đảm nhận, giúp các SVnâng cao khả năng sáng tạo, có tư duy độc lập.

Câu lạc bộ doanh nghiệp của trường và các khoa thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi hội thảo, ngày hội việc làm giúp SV có cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp ngay trong trường và được tiếp cận với kỹ năng xin việc thực tế, tìm được việc làm phù hợp, bổ sung kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập khi vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhà trường ‘bắt tay’ doanh nghiệp đưa việc làm đến với sinh viên - Ảnh 3.

Nhà trường đẩy mạnh liên minh chiến lược, phát huy vai trò kết nối người học với doanh nghiệp

Nhận định về liên minh chiến lược với doanh nghiệp của NTTU, bà Ngô Thanh Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH TM - Đại lý Thuế Thanh Hạnh (THTAX), chia sẻ: "Liên minh chiến lược giữa nhà trường và doanh nghiệp không chỉ mang lại lợi ích cho trường mà doanh nghiệp cũng có lợi.

NTTU đã cung ứng nguồn lao động rất lớn cho chúng tôi, điều đặc biệt là chúng tôi không phải đào tạo lại vì trường đã gắn lý thuyết với thực hành, tiết kiệm được khoản phí đào tạo đáng kể cho doanh nghiệp".

Cũng chính nhờ chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, đề cao liên minh chiến lược với doanh nghiệp, tỷ lệ SV NTTU tìm được việc làm sau tốt nghiệp luôn đạt mức 97% mỗi năm.

Nhiều SV được đánh giá cao về chuyên môn, thậm chí là được các doanh nghiệp uy tín tin tưởng giữ lại làm việc sau thời gian thực tập. Với những SV có nhu cầu đi xuất khẩu lao động thì có thể đăng ký tại Trung tâm Xuất khẩu lao động riêng của trường để được hỗ trợ, kết nối với các tổ chức giáo dục nghề nghiệp quốc tế đưa sang làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Israel…

"Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi và trách nhiệm đối với công việc của sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành. Các bạn năng nổ, nhiệt tình và tràn đầy năng lượng. Kiến thức nền về dịch vụ của các bạn cũng được tích lũy vững vàng. Đây sẽ chính là điểm cộng trong mắt doanh nghiệp và các nhà tuyển dụng, cũng là lợi thế để các bạn ra tìm việc và đi làm sau này", bà Ngọc Anh - Quản lý đội Truyền thông thương hiệu, Giám sát bộ phận Tuyển dụng Golden Gate Restaurant Group.

T.D.V - T.HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận