05/10/2025 11:21 GMT+7

Sinh viên mồ côi làm nhà hảo tâm tiếp sức cho sinh viên Huế mồ côi

Để có 89 suất học bổng trao cho các tân sinh viên Huế sáng 5-10 là nỗ lực vận động từ những thành viên Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường ở Huế. Trong danh sách đóng góp có cả sinh viên mồ côi đang học năm 4 - người từng nhận học bổng 'nóng' để đi học.

Sinh viên mồ côi làm nhà hảo tâm tiếp sức cho sinh viên Huế mồ côi - Ảnh 1.

Tân sinh viên về dự lễ trao học bổng sáng 5-10 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Mạnh thường quân Huế chắt chiu 100.000 đồng, nhận đỡ đầu từng sinh viên nghèo - Ảnh 2.'Hai mẹ con đi chung cho chắc vì… cũng sợ có được trao học bổng thiệt không'

Mỗi mùa trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP Huế luôn có những hình ảnh khá khác lạ với các điểm trao khác. Không chỉ con, nhiều cha mẹ của tân sinh viên vì muốn "coi cái lễ trao học bổng xúc động thế nào" nên cũng thu xếp lên thành phố cùng con.

Khi lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường đang diễn ra, một người phụ nữ được mời đến dự lễ nhận điện thoại gấp gáp rồi ra về.

Bước ra khỏi cánh cửa, người này dúi vào tay một thành viên ban tổ chức một bì thư rồi nhắn nhủ: "Nhờ anh gửi lại cho tôi tiếp sức thêm cho các cháu, tôi chỉ có nhiêu đây nhưng đây là tấm lòng hướng về các sinh viên nghèo" - người phụ nữ gửi gắm rồi rời đi gấp gáp.

Nhà báo Lê Văn Minh Tự - báo Tuổi Trẻ, một trong những người luôn tâm huyết với sinh viên nghèo qua mỗi mùa học bổng - nói rằng ông rất xúc động khi thấy nhà hảo tâm ở Huế rất đa dạng.

Có người là doanh nhân, có người buôn bán nhỏ, nhưng cũng có người đang là sinh viên năm 4 đại học nhưng vẫn hướng về tân sinh viên khó khăn.

Đặc biệt năm nay có 3 cựu sinh viên từng nhận học bổng các mùa trước đã quay lại chung tay cùng các nhà hảo tâm.

Đều đặn mỗi mùa quyên góp cho học bổng, bạn Hà Dữ Danh - sinh viên năm 4 ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng công nghiệp (Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng) - lại liên hệ với ban tổ chức để xin được đóng góp.

Trong danh sách năm nay, Hà Dữ Danh đóng góp số tiền 100.000 đồng. Nhiều người góp 200.000 đồng, 300.000 đồng…

Sinh viên mồ côi làm nhà hảo tâm tiếp sức cho sinh viên Huế mồ côi - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, Chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường TP Huế - Ảnh: HOÀNG TÁO

Thoạt nhìn qua, số tiền của Danh tưởng như nhỏ nhưng câu chuyện gây nghẹn ngào bởi Danh đang là sinh viên, hằng ngày phải đi làm shipper, bưng bê ở hàng quán để tự nuôi sống bản thân. Danh mất cha từ năm 4 tuổi, mẹ được nuôi dưỡng trong Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Gửi đến khoản tiền chắt chiu dành dụm được từ làm thêm, Danh nói muốn tiếp sức và cổ vũ ý chí học tập cho các tân sinh viên đang khó khăn.

Không chỉ Hà Dữ Danh, loạt danh sách đóng góp cho học bổng Tiếp sức đến trường kéo dài qua nhiều trang với từng khoản gom lại. Có nhóm 3-4 thành viên là anh em, bè bạn chơi thân thiết với nhau rồi gọi nhau góp, có những người cuộc sống còn vật lộn trong kham khó nhưng vẫn gửi khoản ít ỏi của mình.

"Có suất học bổng phải 3 - 5 người góp lại mới đủ 15 triệu đồng để trao cho các bạn. Đây là một nỗ lực, tình cảm rất lớn từ các anh chị mà khi ngồi tính toán, kiểm kê lại anh em chúng tôi thực sự rất xúc động" - nhà báo Lê Văn Minh Tự chia sẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, Chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường TP Huế, không có nơi nào mà sinh viên nhận học bổng được sắp xếp theo nhà hảo tâm như ở Huế.

Nhà hảo tâm biết học bổng mình ủng hộ được cấp cho sinh viên nào và sinh viên cũng biết học bổng mình nhận do ai bảo trợ. Danh sách nhà hảo tâm và tiền ủng hộ được công bố ngay trong lễ trao sáng 5-10.

"Có nhiều nhà hảo tâm ủng hộ chỉ một phần nhỏ mà gộp lại thành một suất học bổng 15 triệu đồng giúp thêm một tân sinh viên nghèo khó. Cũng có các nhà hảo tâm ủng hộ một, hai hay nhiều suất học bổng.

Chúng tôi cũng cho mỗi tân sinh viên nhận học bổng biết danh tính nhà hảo tâm bảo trợ học bổng cho mình. Đây cũng là cách để bảo đảm nguyên tắc 100% tiền học bổng đến tay các tân sinh viên nghèo hiếu học".

Mạnh thường quân Huế chắt chiu 100.000 đồng, nhận đỡ đầu từng sinh viên nghèo - Ảnh 4.Mẹ mù chưa từng thấy mặt mình, nhưng mình ráng học làm ánh sáng cho mẹ

Tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh trường ĐH Ngoại ngữ, Đại học Huế - thủ khoa khối D15 của Trường THPT Hai Bà Trưng sống với mẹ mù, mong làm ánh sáng cho mẹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất