16/10/2023 12:23 GMT+7

Sinh viên choáng váng khi Đà Nẵng ngập lụt

Chọn về Đà Nẵng để học và không mảy may nghĩ tới ngập lụt. Nhưng những trận lụt liên tiếp hai năm qua khiến một số sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Đà Nẵng thực sự choáng váng.

Chỗ ở của một sinh viên Đại học Sư phạm Đà Nẵng bê bết bùn non sau lũ.

Chỗ ở của một sinh viên Đại học Sư phạm Đà Nẵng bê bết bùn non sau lũ.

Sáng 16-10, sau nhiều ngày nôn nóng đón xe vào lại phòng trọ mới thuê tại đường Đồng Trí 2, phường Hòa Khánh Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng), Trần Thị Thu Phương - sinh viên năm 2 khoa ngữ văn, Đại học Sư phạm Đà Nẵng - về đến nơi trọ của mình và chứng kiến cảnh tiêu điều.

Chưa bao giờ nghĩ bị ngập lụt

Căn phòng trọ của Phương nằm ở sát mép đường, trên đường Đồng Trí 2 và là chỗ cao nhất nhưng nước tràn vào gần 3 gang tay đêm 13-10.

Sáng 16-10, khi vừa ôm ba lô tới cửa phòng trọ, Phương sững người khi thấy đồ đạc, quần áo, cả đống sách vở và một tủ cấp đông dự trữ đồ ăn, bếp gas bị phủ bên ngoài lớp bùn non.

Phương nói rằng trước đó bạn trọ ở một nơi khác. Do có bạn ở cùng nên dời xuống khu trọ hiện nay. Phương biết năm trước chỗ hiện tại có lũ, nhưng đó là chuyện rất hy hữu vì chưa bao giờ khu vực này bị ngập như vậy.

Cảnh ngổn ngang bùn đất của xóm trọ sinh viên quanh Đại học Sư phạm Đà Nẵng

Cảnh ngổn ngang bùn đất của xóm trọ sinh viên quanh Đại học Sư phạm Đà Nẵng

"Mình và các bạn ở đây không ai nghĩ năm nay nước lại lên cao như vậy. Hôm mưa lớn mình đóng cửa về quê, tủ lạnh, tủ đông cùng đồ đạc để dưới nền.

Đêm nghe chủ trọ thông báo rằng nước vào mà lòng như lửa đốt. Sáng nay khi vô tới nơi thì mọi thứ chẳng còn gì nữa" - Phương vừa nói trong lúc miết bàn tay lên cuốn sổ Đoàn viên bị nước ngâm nhão rữa.

Sáng 16-10, dọc các hẻm kiệt ở 172, 108, 161 Mẹ Suốt cùng những khu dân cư dọc Điện Biên Phủ - nơi tập trung nhiều khu trọ của sinh viên các trường như Đại học Sư phạm, Đại học Bách khoa, Đại học Thể dục thể thao… đâu đâu cũng thấy cảnh sinh viên hì hụi cầm chổi đẩy bùn.

Phòng trọ của hai sinh viên Đại học Duy Tân Đà Nẵng bị nước vào trong lúc đi làm thêm khiến đồ đạc hư hại hoàn toàn.

Phòng trọ của hai sinh viên Đại học Duy Tân Đà Nẵng bị nước vào trong lúc đi làm thêm khiến đồ đạc hư hại hoàn toàn.

Nguyễn Văn Hải - sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng, trọ ở con hẻm 96 Điện Biên Phủ - nói mới chân ướt chân ráo vào Đà Nẵng thuê trọ ở.

Hải cùng hai bạn chung trọ mà không hề biết nơi mình ở thấp trũng. "Nước lên nhanh làm mình cùng các bạn trọ choáng váng. Cả đêm leo lên gác xép ngồi, chắc chắn qua lũ đợt này không thể ở tiếp chỗ cũ nữa" - Hải nói.

Cú sốc đầu đời 

Trong mường tượng của phần đông sinh viên khi về học ở Đà Nẵng ít người nghĩ rằng sẽ phải đối diện với lũ lụt như ở Huế, TP.HCM… Tuy nhiên hai năm qua mọi thứ đã thay đổi. Nỗi ám ảnh lũ lụt sẽ khiến nhiều người phải cân nhắc, dè chừng khi đi thuê trọ.

Các hẻm kiệt hai bên tuyến đường Mẹ Suốt, Hòa Khánh Nam (Liên Chiểu) tập trung rất đông sinh viên các trường đại học lân cận.

Sau nhiều ngày về quê, Phương trở lại phòng trọ và thấy tất cả đồ đạc đã ngâm trong nước lũ.

Sau nhiều ngày về quê, Phương trở lại phòng trọ và thấy tất cả đồ đạc đã ngâm trong nước lũ.

Dù nước có lên qua mặt đường trước phòng trọ nhưng lũ lụt là vẫn hiếm khi xảy ra. Nhưng từ buổi chiều ngày 14-10-2022 tới nay, nhiều sinh viên kinh qua trận lụt đã phải dè chừng, thay đổi chỗ trọ.

Nhá nhem tối 14-10 năm trước, chúng tôi lội nước ngang ngực để vào khu trọ của 4 chàng trai sinh viên khoa công nghệ thông tin Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Lúc đó cả 4 sinh viên bì bõm ôm nệm, chiếu, CPU máy tính đứng giữa nước mà chẳng biết kê đặt chỗ nào vì phòng quá thấp.

Năm nay trở lại khu trọ này không thấy 4 sinh viên năm trước, hỏi ra mới biết là họ đã quá ám ảnh và dời đi sau khi nước rút.

Phương dọn dẹp phòng trọ sau lũ

Phương dọn dẹp phòng trọ sau lũ

Nhưng thay chỗ họ lại là một nhóm sinh viên khác: đáng thương là tất cả đều mới chân ướt chân ráo vào Đà Nẵng nhập học, không biết khu trọ này có lũ. Cũng như hình ảnh của năm trước, sáng 16-10 năm nay vẫn là sự tả tơi, thất thần.

Nguyễn Ngọc Phương Thảo - sinh viên khoa giáo dục tiểu học, Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng - sau nhiều ngày đi sơ tán thì sáng 16-10 cũng ôm ba lô trở về ngôi nhà của mình ở kiệt 172 Mẹ Suốt. Thảo mở cửa ra và hét toáng lên vì thấy một con rắn chết nằm thối rữa giữa bùn non trên sân nhà.

Khu trọ tập trung của sinh viên nhiều trường đại học tại quận Liên Chiểu bị ngâm sâu trong nước

Khu trọ tập trung của sinh viên nhiều trường đại học tại quận Liên Chiểu bị ngâm sâu trong nước

"Mình cùng mẹ ở ngôi nhà này nhưng trước nay ít khi lũ lớn. Hai năm nay thì nước khủng khiếp, mỗi lần thấy mưa là ớn lạnh sống lưng nên mẹ con đóng cửa, kê cao đồ đạc rồi đi tìm chỗ ở" - Thảo nói.

Sinh viên lập nhóm chia sẻ "bản đồ vùng ngập"

Trước việc lũ lụt đến các khu trọ ở Đà Nẵng, đặc biệt sau trận lũ năm 2022 tới nay nhiều nhóm Zalo, diễn đàn của sinh viên Đà Nẵng thường xuyên có thông tin chia sẻ cảnh báo khu vực ẩm thấp, lũ lụt để các bạn cùng lựa chọn.

Các địa điểm được cảnh báo nhiều nhất là hai bên đường Mẹ Suốt, dọc kênh Đa Cô, Hà Huy Tập, Điện Biên Phủ…

Mưa ngớt, nước bắt đầu rút tại điểm "nóng" ngập Đà NẵngMưa ngớt, nước bắt đầu rút tại điểm 'nóng' ngập Đà Nẵng

Sáng nay 15-10, mưa có dấu hiệu giảm tại khu vực có điểm ngập ở Đà Nẵng, một số điểm ngập nước rút dần. Tuy nhiên dự báo 24 giờ tới, lượng mưa rất lớn phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên