25/10/2019 19:44 GMT+7

Sinh viên bán dâm tăng gấp đôi: Túng tiền làm liều

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Một khảo sát tại Anh phát hiện cứ 25 sinh viên đang đi học thì có 1 người kiếm tiền bằng các công việc có liên quan đến tình dục. Điều đáng nói tỉ lệ này đã tăng gấp đôi trong 2 năm qua.

Sinh viên bán dâm tăng gấp đôi: Túng tiền làm liều - Ảnh 1.

Để trang trải học phí và cuộc sống, không ít sinh viên chọn con đường bán thân dù nó mang lại nhiều hậu quả - Ảnh: TELEGRAPH

Trang web tư vấn tài chính Save the Student vừa tiến hành một cuộc khảo sát trên 3.300 sinh viên đang theo học ở các trường đại học của Anh. Kết quả cho thấy 1 trong 25 người (tương đương 4%) đã từng làm các công việc liên quan đến tình dục, bao gồm hẹn hò đàn ông lớn tuổi, bán đồ lót đã qua sử dụng, bán dâm...

Tỉ lệ trên đã tăng gấp 2 lần so với một khảo sát tương tự hồi năm 2017. Ngoài ra, khoảng 6% sinh viên - cả nam và nữ - cho biết họ sẵn sàng thử các công việc "người lớn" nếu cần tiền gấp.

"Kiếm tiền chỉ để ăn học"

Trong báo cáo mới nhất, Save the Student nhận định tình trạng thiếu hỗ trợ về mặt tài chính đã thúc đẩy xu hướng sinh viên các trường đại học đi "bán thân". 

Theo báo Independent, trong một khảo sát khác hồi tháng 8 vừa qua, có 4/5 sinh viên cho biết họ rất lo lắng về việc làm sao để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Trung bình một sinh viên cần xài khoảng 807 bảng Anh/tháng - tăng từ mức 770 bảng năm 2018.

Trao đổi với nhà báo, một nữ sinh năm 2 của Đại học York St John cho biết cô làm công việc "người lớn" vì tiền bạc là gánh nặng. Cô gặp gỡ nhiều đàn ông, hẹn hò và quan hệ tình dục với họ để được trả tiền.

Cô cũng bán ảnh khỏa thân của mình trên ứng dụng Snapchat để kiếm thêm.

"Tôi rất cần tiền, không phải để mua sắm đồ xa xỉ, đơn giản tôi cần sống sót. Tôi chủ yếu mua thực phẩm, sách giáo khoa quan trọng và trả đầy đủ hóa đơn điện nước" - cô nữ sinh giãi bày.

Trả lời Đài BBC, một nữ sinh khác nói cô rất sốc khi biết nhiều bạn bè đồng lứa cũng đi bán thân để trang trải cuộc sống giống mình.

"Chưa bao giờ tôi nghèo như thời sinh viên, tiền thuê nhà thì quá đắt. Tôi ra cửa hàng thực phẩm và chỉ đủ tiền mua một cái bánh pizza cho trọn một ngày" - cô gái kể.

Trong cơn liều lĩnh, cô sinh viên tìm thấy thông tin trên mạng xã hội hướng dẫn cách bán hình ảnh khiêu dâm cho một trang web. Cô kiếm 100 bảng Anh hoặc hơn chỉ trong một tuần bằng cách này.

"Tôi công khai chuyện đó. Cha tôi biết, bạn trai tôi biết. Tôi không hối tiếc vì tôi chỉ kiếm tiền để có cái mà ăn. Nhưng đời sinh viên quá khổ mới đẩy tôi đến bước đường đó. Tôi sẽ không bao giờ nguôi cay đắng" - cô gái nói.

Sinh viên bán dâm tăng gấp đôi: Túng tiền làm liều - Ảnh 2.

Cấm mại dâm chỉ khiến hoạt động này trở nên kín đáo hơn, khiến nạn nhân không thoát được sự cô lập - Ảnh: TELEGRAPH

Lo lắng, trầm cảm

Ông Jake Butler, chuyên gia về tài chính của Save the Student, nhận xét: "Số lượng sinh viên bán dâm tăng gấp đôi trong vòng 2 năm là rất đáng báo động, nhưng điều đó không quá bất ngờ nếu xét tình hình tài chính họ".

Khảo sát National Student Money phát hiện 57% sinh viên bị tình trạng sức khỏe tâm thần kém do quá lo lắng về tiền - tăng 11% so với năm ngoái.

Nhà tâm lý học Hannah Morish giải thích công việc bán dâm có thể khiến người trong cuộc mắc chứng lo âu và trầm cảm.

"Công việc đó rất cô độc vì sự kỳ thị của xã hội. Nếu các sinh viên gặp một trải nghiệm xấu hoặc nguy hiểm, họ sẽ không thể bày tỏ cùng ai, dẫn đến nạn nhân càng lún sâu hơn vào sự cô đơn.

Các trường đại học và công đoàn cần xem xét khả năng giúp đỡ về tinh thần hoặc chỗ trú an toàn những sinh viên có ý định dấn thân vào dạng công việc này" - bà Morish đề nghị.

Đồng quan điểm, bà Rachel Watters thuộc Hội Sinh viên quốc gia Anh (NUS) chia sẻ với BBC: "Chúng tôi tôn trọng lựa chọn công việc của các sinh viên... Điều quan trọng là chúng ta phải phá vỡ quan niệm kỳ thị để họ có thể tìm thêm sự giúp đỡ từ nhà trường, gia đình, bạn bè, bác sĩ... khi cần thiết.

Chúng tôi hiểu hình sự hóa mại dâm không ngăn được hoạt động này, chỉ càng đẩy nó xuống sâu hơn, bẫy các sinh viên trong cái vòng luẩn quẩn của cái nghèo và sự cô lập".

Sinh hoạt tình dục: Nhất anh nông dân, nhì anh kiến trúc Sinh hoạt tình dục: Nhất anh nông dân, nhì anh kiến trúc Thuê nhà trả bằng tình dục: vì sao lại rộ lên? Thuê nhà trả bằng tình dục: vì sao lại rộ lên? Mới 20, nhiều chị em đã Mới 20, nhiều chị em đã 'lạnh lùng' tình dục
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận