Tag: Sinh học

Kỳ diệu cậu bé 13 tuổi được chữa khỏi ung thư não giai đoạn cuối

Trung bình bệnh nhân chỉ sống được từ 9 đến 10 tháng với loại ung thư não DIPG này.

Phát hiện 16 loài ong ký sinh mới kỳ lạ ở Việt Nam

Các nhà nghiên cứu phát hiện ở Việt Nam 16 loài ong ký sinh Loboscelidia và hành vi chôn trứng độc đáo của chúng.

Phát hiện hạt vi nhựa xâm nhập vào trái tim người, chúng có gây hại?

Một nghiên cứu gần đây tiết lộ trái tim con người chứa rất nhiều hạt vi nhựa. Liệu chúng có đe dọa sức khỏe chúng ta?

Giáo sư sinh học hàng đầu chia sẻ 'bí mật' vi tảo với bạn trẻ Việt Nam

Ngày 25-8, hàng trăm sinh viên và chuyên gia sinh học có cơ hội được nghe giáo sư sinh học Michael Melkonian trình bày những nghiên cứu mới về vi tảo.

Ông Nguyễn Lân Hiếu: Thay sách giáo khoa mới đến năm thứ 4 vẫn còn lúng túng, hạn chế

TTO - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu cho rằng mục tiêu tích hợp các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới nghe rất hay, phù hợp với xu hướng chung thế giới nhưng thực tế triển khai có rất nhiều bất cập, khó khăn với trường, giáo viên.

Thầy giáo phát hiện vụ lộ đề sinh tặng tiền thưởng ‘Bạn đồng hành quanh tôi’ để Tiếp sức đến trường

TTO - Sáng 22-6, báo Tuổi Trẻ trao danh hiệu "Bạn đồng hành quanh tôi" cho thầy giáo Đinh Đức Hiền (Hà Nội), người đã có đóng góp trong việc phát hiện và phản ảnh sai phạm đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021.

Vụ lộ đề môn Sinh kỳ thi tốt nghiệp THPT: Bộ ơi, thà một lần đau!

TTO - Hơn một năm qua, kể từ vụ lùm xùm lộ đề môn Sinh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, khi hay chuyện ai cũng buồn, sốc. Là nhà giáo, chúng tôi buồn lo hơn.

Trò chuyên toán 'tỏa sáng' với sinh học

TTO - Đến nay, Nguyễn Phúc Lâm (18 tuổi) - Trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước) - là một trong những thí sinh hiếm hoi hai năm liên tiếp đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn sinh học.

Sắc màu loài cọp

TTCT - Họ hàng nhà ông ba mươi coi vậy mà cũng “màu mè”. Có hổ vàng hổ cam với vằn đen rõ rệt trên nền lông, lại có những con hổ lông trắng vằn nâu đỏ, hay hiếm hơn là hổ tuyết toàn thân trắng toát. Trong dân gian và giữa giới thợ săn một số nước còn lưu truyền huyền thoại về loài cọp với bộ lông xám ngả xanh kỳ lạ, hoặc đen trùi trũi.

Vì sao nông dân không mặn mà với thuốc bảo vệ thực vật sinh học?

TTCT - Chúng ta đang có, thậm chí là rất đa dạng, các phương pháp và loại thuốc bảo vệ thực vật tương đối “lành” đối với sức khỏe con người và môi trường. Nhưng tại sao thế giới vẫn chưa sử dụng chúng nhiều hơn?