16/09/2023 06:34 GMT+7

Phát hiện hạt vi nhựa xâm nhập vào trái tim người, chúng có gây hại?

Một nghiên cứu gần đây tiết lộ trái tim con người chứa rất nhiều hạt vi nhựa. Liệu chúng có đe dọa sức khỏe chúng ta?

Trái tim con người chứa những hạt vi nhựa - Ảnh: iSTOCK

Trái tim con người chứa những hạt vi nhựa - Ảnh: iSTOCK

Trong một công trình nghiên cứu thí điểm, các nhà khoa học tại Bệnh viện Anzhen Bắc Kinh, Trung Quốc đã sử dụng hình ảnh tia laser và tia hồng ngoại để quét các mô tim và máu từ 15 bệnh nhân đang phẫu thuật tim. Họ phát hiện những hạt vi nhựa ngoài môi trường đã xâm nhập vào trái tim con người.

Theo một thông cáo báo chí, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 9 loại vi nhựa và hàng chục đến hàng nghìn hạt vi nhựa trong các mô ở hầu hết các mô của tim. Tuy nhiên, số lượng vật liệu có sự khác nhau giữa những người tham gia.

Các hạt vi nhựa thường có chiều dài dưới 5mm - tương đương chiều dài của một hạt gạo.

Ngoài việc tìm thấy các hạt vi nhựa trong tim, nghiên cứu mới còn chỉ ra ở một mức độ nào đó, bản thân công việc phẫu thuật cũng khiến bệnh nhân tiếp xúc với các hạt này.

Nghiên cứu trên đăng trên tạp chí Environmental Science & Technology của Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Cho đến nay, các nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy hạt vi nhựa trong cơ thể gây hại, như WebMD chuyên về y tế đưa tin.

Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển và nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại, vì một số loại nhựa có chứa các hóa chất độc hại.

Harvard Medicine báo cáo vào đầu năm 2023: "Nghiên cứu về việc liệu vi nhựa có gây ra mối đe dọa cho sức khỏe con người hay không và như thế nào vẫn còn ở giai đoạn sơ khai”.

Ông Bernardo Lemos, giáo sư phụ trách y tế công cộng tại Trường Y Harvard, nói: “Có rất nhiều điều chưa biết, nhưng chúng tôi đang thấy nhiều dữ liệu cho thấy vi nhựa ảnh hưởng đến sinh học con người”.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới năm 2022 kêu gọi nghiên cứu nhiều hơn về tác động của nhựa đối với con người cũng như tìm cách giảm lượng nhựa trong môi trường.

Lần đầu phát hiện hạt vi nhựa trong mâyLần đầu phát hiện hạt vi nhựa trong mây

Các hạt vi nhựa trong các đám mây có thể ảnh hưởng đến khí hậu và có hại cho cơ thể con người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên