13/06/2024 05:35 GMT+7

Sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà: Không thương thân, xin hãy thương con

Mới đây, thêm một tài khoản mạng xã hội đăng tải bài viết khoe sinh con "thuận tự nhiên" ngay tại nhà với hình ảnh em bé tím tái gây "bão mạng". Nhiều người dân và các bác sĩ bày tỏ sự sợ hãi khi xem.

Nên đến bệnh viện sinh con để mẹ và con được an toàn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nên đến bệnh viện sinh con để mẹ và con được an toàn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mặc dù được cảnh báo là nguy hiểm nhưng hiện nay hàng loạt các hội nhóm trên mạng xã hội "mọc lên" như nấm để "truyền cảm hứng" lựa chọn phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" ngay tại nhà.

Bất chấp nguy hiểm không đến bệnh viện sinh con

Theo nội dung bài viết được đăng tải, người này "khoe" hình ảnh vợ hạ sinh thành công một bé trai tại nhà mà không cần đến bệnh viện sau khi được "giác ngộ chân lý" sinh con "thuận tự nhiên". Thậm chí bài viết còn cho biết sau sinh, trẻ không tiêm vắc xin, kèm theo đó là những lời ngợi ca.

Ngay dưới bài viết, bên cạnh những bình luận chúc mừng gia đình, có không ít người bày tỏ sự đồng thuận, ngưỡng mộ với những người mẹ sinh con theo phương pháp này. Nguy hiểm hơn, nhiều người tỏ ra tiếc nuối khi sinh con trong bệnh viện, mong muốn nếu có lần sau sẽ sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên.

Chỉ cần gõ cụm từ "sinh con thuận tự nhiên" trên mạng xã hội sẽ cho ra một loạt những hội nhóm có đến từ vài trăm đến vài nghìn thành viên cổ xúy cho trào lưu này như: Thai sản thuận tự nhiên khai sáng, lotus birth, liên sinh, sinh sen...

Những người này đều cho rằng sinh con "thuận tự nhiên" con khỏe mạnh, không cần bất cứ sự can thiệp của bác sĩ. Sau khi sinh, cuống rốn của trẻ không được cắt mà còn dính liền với nhau thai, được bỏ vào cái thau cho đến khi tự rụng.

Trong một cộng đồng thai sản trên mạng xã hội, tài khoản mạng xã hội T. còn liên tục quảng cáo các khóa học "Thai sản thuận tự nhiên". Dưới bài viết là video đăng tải chia sẻ của nhiều người kể về hành trình sinh con "thuận tự nhiên" thành công ngay tại nhà.

Mẹ và bé đều có nguy cơ tử vong

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Phan Chí Thành - chánh văn phòng Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản trung ương (Hà Nội) - cảnh báo nếu trào lưu này chia sẻ rộng rãi sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với cả sản phụ và thai nhi.

Bác sĩ Thành cho hay sinh con thuận tự nhiên, lotus birth, sinh sen, liên sinh... thực chất hiểu đơn giản là tự sinh con tại nhà.

"Điều quan trọng nhất là cần phải hiểu rõ đỡ đẻ tại nhà và sinh con thuận tự nhiên. Với đỡ đẻ tại nhà, hiện nay một số quốc gia trên thế giới hay các làng, bản vùng sâu, vùng xa vẫn có những sản phụ sinh con tại nhà. Nhưng việc đỡ đẻ tại nhà sẽ được sự hỗ trợ, chăm sóc của nhân viên y tế, bác sĩ có kinh nghiệm, được đào tạo để đỡ đẻ.

Trong trường hợp tự sinh con tại nhà mà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế là cực kỳ nguy hiểm. Thực tế, chúng tôi đã từng tiếp nhận trường hợp sản phụ có tiền sử mổ đẻ hai lần nhưng lần thứ ba lại muốn sinh con thuận tự nhiên tại nhà.

Sau đó, quá trình sinh con, nhau thai không bong được gia đình mới đưa đến bệnh viện. Thế nhưng, thậm chí khi đã đến bệnh viện, sản phụ vẫn từ chối làm thủ thuật dẫn đến tình trạng nguy kịch", bác sĩ Thành chia sẻ.

Bác sĩ Thành khẳng định sinh con tại cơ sở y tế là an toàn nhất. Tại bệnh viện sản khoa các bác sĩ sẽ xử lý được các biến chứng sản khoa có thể xảy ra.

Mỗi năm Bệnh viện Phụ sản trung ương đỡ đẻ đến 20.000 - 30.000 ca, hầu hết thành công, nếu có chỉ một ca tai biến đã rất đáng tiếc. Bởi vậy, những sản phụ tuyệt đối không nên tin, nghe theo những lời chia sẻ phản khoa học, tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và con", bác sĩ Thành khuyến cáo.

Bác sĩ CKI Vũ Thị Thu - khoa sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP Thủ Đức, TP.HCM) - cho biết trào lưu sinh con "thuận tự nhiên" ngay tại nhà quá nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé.

Khi sinh tại nhà hoàn toàn không thể biết được diễn tiến sinh của sản phụ ra sao để kịp thời lên phương án hỗ trợ, trường hợp có vấn đề bất thường trẻ sơ sinh sẽ mất tim thai, nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra trẻ rất dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng khi sinh tại nhà do môi trường không được vô trùng.

Đồng thời khi sinh tại nhà người mẹ có thể gặp phải các vấn đề như: nguy cơ nhiễm trùng, rách âm đạo, băng huyết sau sinh và để lại hàng loạt di chứng về sau, rách tầng sinh môn, thậm chí là tử vong nhanh... 

Trường hợp nếu bà mẹ có bệnh lý kèm theo như: bệnh tim, tiền sản giật... không có bác sĩ chuyên môn xử lý thì nguy cơ nguy kịch đến tính mạng.

Bác sĩ Thu khuyến cáo các sản phụ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sản khi sinh, có đầy đủ y bác sĩ có tay nghề, máy móc, thiết bị để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Rất nguy hiểm nếu trở thành trào lưu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Anh Tuấn, phó vụ trưởng Vụ Bà mẹ và trẻ em, cho hay trước đây vụ cũng đã có văn bản khuyến cáo người dân, tăng cường truyền thông về việc sinh con tại nhà (không có nhân viên y tế).

Tuy nhiên, gần đây trào lưu này đã trở lại, vì vậy vụ dự kiến trong vài ngày tới sẽ có văn bản đề nghị các cơ sở y tế, cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền về tác hại của sinh con tại nhà, khuyến cáo người dân không thực hiện sinh con theo cách phản khoa học.

"Những người lợi dụng quan điểm tôn trọng tự nhiên, thuận tự nhiên để tuyên truyền những thứ phản khoa học. Điều này nếu được chia sẻ rộng rãi, tạo thành một xu hướng sẽ rất nguy hiểm", ông Tuấn nhấn mạnh.

Bác sĩ sản khoa: Sinh con Bác sĩ sản khoa: Sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà, quá nguy hiểm

Trên mạng xã hội đang lan truyền một clip, hình ảnh sinh con 'thuận tự nhiên', nhận về nhiều ý kiến tranh luận cho phương pháp tiềm ẩn rủi ro này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên